Ngành công nghiệp viễn thông thiệt hại nặng nếu Huawei bị cấm 5G

0 Thanh Niên Online

Nhóm vận động chính của ngành công nghiệp không dây cho biết việc khai trừ Huawei Technologies và ZTE Corp khỏi thế hệ mạng di động tiếp theo sẽ khiến cho các công ty điện thoại châu Âu phải trả thêm chi phí khoảng 55 tỉ euro.

Tổn thất khi cuộc đua 5G thiếu bóng dáng Huawei không hề nhỏ /// Ảnh: Reuters
Tổn thất khi cuộc đua 5G thiếu bóng dáng Huawei không hề nhỏ
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, một lệnh cấm toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ cũng sẽ trì hoãn việc triển khai mạng 5G tốc độ cao trong ít nhất 18 tháng và lấy đi của Liên minh châu Âu khoảng 55 tỉ euro (65 tỉ USD) trong phát triển sản xuất. Thông tin này được xác nhận trong một báo cáo sơ bộ vào tháng 4 vừa qua bởi hiệp hội thương mại GSMA.

Báo cáo cho biết “nhu cầu thay thế thiết bị mạng và năng lực hạn chế đối với các nhà cung cấp thiết bị di động còn lại sẽ phá vỡ các kế hoạch triển khai hiện tại. Một sự chậm trễ như vậy sẽ mở rộng cách biệt mạng 5G giữa EU và Mỹ lên hơn 15% vào năm 2025”.

Những nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập các nhà cung cấp Trung Quốc trong bối cảnh xung đột thương mại với Bắc Kinh đã khiến các kế hoạch nâng cấp mạng của ngành viễn thông toàn cầu thất bại. Huawei là một trong những nhà cung cấp cơ sở hạ tầng và thiết bị truy cập vô tuyến lớn nhất, đồng thời cũng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai sau Samsung Electronics.

Một số đồng minh của Mỹ cũng đã sát cánh trong việc loại trừ Huawei và cảnh báo thiết bị của Huawei dễ bị tấn công và có nguy cơ gián điệp từ nhà nước Trung Quốc.

Các lệnh cấm hoàn toàn đối với Huawei dường như không xảy ra ở châu Âu, khu vực mà nước này phụ thuộc nhiều nhất vào tăng trưởng bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc sau khi Đức, Pháp và Anh báo hiệu hạn chế nhiều hơn và giám sát chặt chẽ hơn các hệ thống mạng của họ.

Báo cáo của GSMA được viết trước khi Tổng thống Donald Trump mở mặt trận chống lại nhà cung cấp có trụ sở tại Thâm Quyến vào tháng trước bằng cách hạn chế quyền truy cập vào hệ điều hành Android cho điện thoại thông minh 5G, làm gián đoạn khả năng hoạt động hoặc truy cập các ứng dụng phổ biến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Chỉ với thao tác gõ nhẹ ngón tay lên mặt lưng điện thoại, người dùng có thể điều khiển iPhone hoạt động theo tính năng cài sẵn nhưng đa phần đều bỏ qua điểm đặc biệt này.

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Phần mềm chống virus của Microsoft đã đi một chặng đường dài kể từ khi Microsoft Security Essentials xuất hiện, giờ đây Microsoft Defender trở thành phần mềm chống virus bên thứ ba tốt nhất hiện có.