Ngành sản xuất ô tô Trung Quốc khốn khổ vì thiếu chip

0 Thanh Niên Online

Thời gian chờ đợi cho một số mẫu ô tô nhất định đã tăng từ vài tuần đến vài tháng do tình trạng thiếu chip để sản xuất.

Một phòng trưng bày ở Bắc Kinh, nơi từng đầy ắp những chiếc SUV mới, nay chỉ còn lại mẫu duy nhất do tình trạng thiếu chip  /// Ảnh: Bloomberg
Một phòng trưng bày ở Bắc Kinh, nơi từng đầy ắp những chiếc SUV mới, nay chỉ còn lại mẫu duy nhất do tình trạng thiếu chip
Ảnh: Bloomberg

Thiếu hụt chất bán dẫn, yếu tố vô cùng quan trọng đối với những chiếc xe ngày càng thông minh, đang ảnh hưởng đến các nhà máy sản xuất ô tô trên khắp thế giới, buộc họ phải tạm dừng hoạt động. Tình trạng này tiếp tục làm gián đoạn nguồn cung trên thị trường ô tô của Trung Quốc, khi sản lượng ô tô giảm và các đại lý ở một số vùng của đại lục phải vật lộn để lấp đầy các phòng trưng bày.

Hiệu ứng trên có thể dễ dàng được nhìn thấy tại một phòng trưng bày Mercedes-Benz ở trung tâm thành phố Bắc Kinh. Nơi này là một không gian triển lãm khổng lồ được bao quanh bởi các tòa nhà cao tầng và trung tâm mua sắm sang trọng, từng chứa đầy những chiếc xe điện Mercedes-Benz EQC mới. Tuy nhiên, khi phóng viên của South China Morning Post đến thăm vào tuần trước, nó chỉ còn mẫu duy nhất. “Những chiếc xe triển lãm khác đều đã được chọn và bán. Công ty đã cắt giảm doanh số bán hàng vì thiếu chip”, đại lý cửa hàng tên Yu nói.

Yu cũng cho biết thêm khách hàng sẽ không thể sớm nhận được bất kỳ chiếc xe nào ở thời điểm này. Khi có tất cả các bộ phận cần thiết, chiếc SUV chạy hoàn toàn bằng điện có thể được lắp ráp tại Bắc Kinh và giao hàng trong vòng 10 ngày, nhưng hiện tại phải mất ít nhất hai tháng chờ đợi.

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang chịu gánh nặng của tình trạng thiếu chip, vì phần lớn trong số họ đã không cảnh giác trước sự sụt giảm đột ngột nguồn cung bán dẫn. Khi các công ty không ngừng bổ sung các tính năng công nghệ cao như giải trí và lái xe tự động, thì sản xuất ô tô là lĩnh vực sử dụng nhiều chip hơn bao giờ hết. Một thương hiệu cao cấp có thể yêu cầu hơn 3.000 chip cho một chiếc xe. Và nếu chỉ thiếu một con chip, ô tô sẽ không thể được hoàn thành.

Các hãng sản xuất xe tải "lãnh đủ" vì thiếu chip bán dẫn

Dựa vào dữ liệu từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT), sản lượng ô tô ở Trung Quốc trong tháng 5.2021 giảm 6,8% xuống 2,04 triệu xe so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số giảm 3,1% xuống 2,12 triệu chiếc.

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là các thương hiệu xe hơi riêng của Trung Quốc lại ít bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chip hơn hẳn những thương hiệu nước ngoài, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Đại lý một phòng trưng bày cho Marvel R, thương hiệu xe điện của SAIC Motor thuộc sở hữu nhà nước, cho biết dòng SUV mới ít bị ảnh hưởng từ việc thiếu chip vì “doanh số không lớn”.

Thiếu hụt chip toàn cầu bắt đầu xuất hiện vào nửa cuối năm ngoái. Theo Fitch Ratings, tình trạng này dự kiến sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô thiệt hại 3,8 triệu chiếc trong sản xuất, tương đương khoảng 5% doanh số hằng năm ước tính cho năm 2021.

C.C. Wei, Giám đốc điều hành của hãng bán dẫn Đài Loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC), hồi tháng 4 đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2022. Tuy nhiên, ông cho biết thiếu hụt linh kiện xe hơi đối với khách hàng của TSMC có thể giảm vào quý 2 năm nay. Khác với các nút quy trình tiên tiến hơn được dùng trong sản xuất chip điện thoại thông minh và máy tính mới nhất, chip dành cho ô tô nói chung có thể có được bằng cách sử dụng quy trình 28 nanomet hoặc lớn hơn, vốn không chịu các lệnh trừng phạt thương mại từ Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung vừa chính thức giới thiệu bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 tại sự kiện Galaxy Unpacked đang diễn ra của mình nhằm mang đến trải nghiệm mới, tiện dụng hơn cho người dùng ở mọi lứa tuổi.