(iHay) Trên vùng cao phía Bắc, đến đâu cũng gặp “đặc sản rượu” chưng cất từ gạo, ngô, sắn, thóc... với các “thương hiệu” gắn liền với vùng đất như: Rượu ngô Thanh Vân (Hà Giang), rượu ngô Mường Khương (Lào Cai), rượu ngô Na Hang (Tuyên Quang), rượu ngô Bắc Hà (Lào Cai), rượu San Lùng Bát Xát (Lào Cai), rượu táo mèo... Và dĩ nhiên, còn có vô khối thứ rượu khác được ngâm với lá, củ, quả rừng.
>> Đến Bắc Hà nhớ thử đặc sản rượu ngô
|
Rượu vùng cao không chỉ dùng trong các dịp Lễ Tết, giỗ chạp - ma chay - cưới hỏi mà còn là thức uống quen thuộc mỗi sáng, trưa, chiều, tối ở nhiều gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, ở các buổi chợ phiên vùng cao, dãy hàng quán bán rượu luôn thu hút sự chú ý của cánh đàn ông con trai, thậm chí cả một số phụ nữ từ bản xa xuống chợ. Bán được con gà, mớ rau, bó củi để mua gạo, muối, dầu đèn phục vụ cuộc sống thường nhật, số tiền còn lại chỉ khoảng 20-30 nghìn đồng để dành mua chai rượu và ngồi trò chuyện, tâm sự cho đến khi tàn chợ, mới ngật ngưỡng về bản, bắt đầu những ngày vất vả kiếm sống và chờ đến phiên chợ sau xuống núi, lại sà vào quán rượu, thành vòng luẩn quẩn bao đời nay.
Rất nhiều hệ lụy từ việc uống rượu đã xảy ra trên vùng cao, như: Tai nạn giao thông; bạo hành gia đình; bệnh tật; đói nghèo, thậm chí cả những vụ tự tử... nhưng mọi cố gắng động viên, giáo dục, thuyết phục của chính quyền - Đoàn thể cơ sở đối với những người nghiện rượu, hay dùng rượu vẫn chỉ mang tính phong trào.
Một số hình ảnh ghi lại từ những “khu uống rượu” ở chợ vùng cao.
|
Mai Thanh Hải
(thực hiện)
>> Ngược dòng Nậm Mu khám phá Tây Bắc
>> Cơm lam thịt nướng thơm lừng núi rừng Tây Bắc
>> Thác Tác Tình đẹp nên thơ giữa núi rừng Tây Bắc
Bình luận (0)