Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi

0 Thanh Niên Online

Hôm nay 1.10, là ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 cho giai đoạn mới. 

6 giờ 30, lượng xe lưu thông trên đường Hồng Bàng (Q.6) khá đông
 /// KHÁNH TRẦN
6 giờ 30, lượng xe lưu thông trên đường Hồng Bàng (Q.6) khá đông
KHÁNH TRẦN

Hôm nay 1.10, ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của Thanh niên, từ 6 giờ 30 sáng, tại các tuyến đường Ngô Chí Quốc, Quốc lộ 13 thuộc TP.Thủ Đức xe cộ lưu thông còn khá thưa thớt. Một số người dân bắt đầu ra đường, chạy xe đạp, tập thể dục. Tuy nhiên, sau đó các tuyến đường bắt đầu đông dần lên.

TP.HCM ngày đầu nới lỏng giãn cách: Rộn ràng tiếng xe cộ trở lại!

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 1

Một số người dân ra ngoài đạp xe đạp, tập thể dục sáng sớm hôm nay 1.10

SONG MAI

Còn tại Kinh Dương Vương từ Q.Bình Tân đến Q.6, đường Phan Văn Trị giao Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp) lượng xe cộ lưu thông khá đông. Các chốt kiểm soát dịch trên đường đều đã được dỡ bỏ, người dân lưu thông dễ dàng hơn.

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 2

Khoảng 6 giờ ngày 1.10, lượng xe lưu thông khá đông trên một đoạn đường Kinh Dương Vương hướng đi Q.6 (TP.HCM)

KHÁNH TRẦN

Không những đường sá đông đúc, các tiệm sửa xe đều tất bật làm việc, hàng quán bắt đầu mở cửa để chuẩn bị bán mang về.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời thắc mắc của người dân trong chương trình "Dân hỏi Thanh phố trả lời" tối 30.9

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 3

Khoảng 6 giờ 45 phút trên đường 3.2

KHÁNH TRẦN

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 4

Xe cộ lưu thông tại ngã tư Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp) sáng sớm 1.10

SONG MAI

Khoảng 7 giờ, lượng xe cộ lưu thông bắt đầu đông đúc. Hôm qua (30.9), TP.HCM tháo dỡ các chốt kiểm nội thành, tuy nhiên vào sáng 1.10, chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quốc lộ 13 (đối diện Trường đại học Luật, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức) vẫn hoạt động.

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 5

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quốc lộ 13 (đối diện Trường đại học Luật, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức) vẫn hoạt động sáng nay 1.10, để hạn chế việc người dân đi từ TP.HCM về quê, như về Bình Dương, Bình Phước...

SONG MAI

Một cán bộ trực chốt cho biết, chốt vẫn đang hoạt động, để hạn chế việc người dân đi từ TP.HCM về quê, như về Bình Dương, Bình Phước,... Nếu gặp trường hợp người dân về quê, cán bộ trực chốt sẽ giải thích và liên hệ với Công an P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức để làm thủ tục, đưa họ về nơi tạm trú...

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 6

Người dân đi từ Quốc lộ 13 (TP.Thủ Đức) vào trung tâm TP.HCM đang dừng chờ cho xe lửa qua. Ảnh chụp sáng nay 1.10

SONG MAI

 
Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 7

Đến 7 giờ, xe lưu thông trên đường Cách Mạng Tháng 8, Q.3 bắt đầu đông lên

KHÁNH TRẦN

Khoảng 8 giờ, lượng xe lưu thông trên các tuyến đường Quốc lộ 13 hướng vào Bến Xe Miền Đông cũ, Ngã tư Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh), đường Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng, Điện Biên Phủ, cầu Sài Gòn... lượng xe lưu thông trên đường đã đông đúc, nhộn nhịp hơn những ngày trước.

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 8

Lượng xe lưu thông qua đoạn Ngã tư Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) lúc 8 giờ sáng nay 1.10

SONG MAI

Ông Nguyễn Văn Chương (49 tuổi, bảo vệ cửa hàng công nghệ trên đường Võ Thị Sáu, Q.3) cho biết, 4 tháng qua ông ăn, ngủ lại công ty vì dịch không về nhà được. "Mấy tháng nay đường sá vắng vẻ nhìn tôi thấy buồn lắm. Sáng nay, thành phố nới lỏng giãn cách, xe cộ chạy ngoài đường đông hơn mọi ngày rất nhiều. Chỉ mong mọi người ra ngoài vẫn tuân thủ 5K, phòng chống dịch", ông Chương nói.

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 9

Giao lộ Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu, Q.1, lúc hơn 8 giờ sáng nay 1.10 lượng xe cộ lưu thông đông đúc hơn mọi ngày

SONG MAI

Người dân phấn khởi

Chị Nguyễn Thị Hạnh (ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết, sáng nay chị có hẹn với phòng khám để khám lại răng theo lịch hẹn trước. Chị Hạnh đã tiêm vắc xin mũi 1 cách đây 8 tuần và đang chờ tiêm vắc xin mũi thứ 2. Trước khi ra ngoài, chị Hạnh đã khai báo trên ứng dụng VNEID theo quy định.

“Trong thời gian thành phố giãn cách thì tôi cũng chỉ ở nhà, xem tin tức, theo dõi tình hình dịch bệnh. Nay ra ngoài thấy đường không còn vắng như mấy tháng trước, bản thân cũng thấy phấn khởi. Tuy là thành phố đã nới lỏng giãn cách, nhưng dịch bệnh thì vẫn còn, tôi dự định vẫn làm việc tại nhà và hạn chế ra đường khi không có việc gì cần thiết”, chị Hạnh nói.

TP.HCM từ ngày 1.10: Những điều người dân cần lưu ý

Còn bà N.T.T.H (51 tuổi, ngụ Q.6) cho biết, sau khi nghe tin thành phố nới lỏng việc giãn cách xã hội, bà đã nhờ con gái chở đi bệnh viện khám bệnh. “Tôi có bệnh nền, nên phải đi khám bệnh định kỳ, nhưng từ đợt dịch đến giờ việc đi lại cũng khó khăn hơn. Nghe tin đường không còn chốt chặn, tôi thấy rất vui, như thấy thành phố đang từng bước hồi sinh. Cũng mong dịch bệnh sớm qua đi, để tôi còn đi làm, vì ở nhà gần 5 tháng nay sắp hết tiền rồi”, bà H. nói.

Hôm qua (30.9), UBND TP.HCM tổ chức họp báo, công bố chỉ thị về các phương án nới lỏng giãn cách, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM. Chính thức 'mở quyền' cho người dân đã tiêm vắc xin Covid-19 từ ngày 1.10.

Tại buổi livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 30.9, Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, người dân ra đường từ ngày 1.10, chỉ cần để sẵn trong điện thoại mình mã QR của ứng dụng VNEID, hai là lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là giấy tờ xuất trình là F0 đã khỏi bệnh để trình cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu.

Ông Hoan cho biết, toàn bộ người dân của TP đi lại bình thường, không có các chốt kiểm soát như trước. Thay vào đó là kiểm soát ngẫu nhiên, lưu động trên đường. Khi cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, người dân cần cung cấp giấy tờ cần thiết cho họ. Nếu xác định những người nào cần thiết đi đường thì sẽ tạo điều kiện lưu thông. Trường hợp thấy không cần thiết, không có việc gì mà người dân ra đường thì sẽ lực lượng chức năng sẽ xem xét và xử lý.

Ngày đầu TP.HCM nới lỏng giãn cách: Người dân phấn khởi - ảnh 10

TP.HCM mở lại nhiều hoạt động từ ngày 1.10

ĐỒ HỌA: LÊ DUY QUANG

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm