Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của ngủ, dậy sớm hơn 1 giờ/ngày

0 Thanh Niên Online

'Theo một nghiên cứu mới, đi ngủ vào thời điểm thích hợp và thức dậy sớm giúp những người béo phì giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh tim', hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để đọc thêm nghiên cứu này!

Ngày mới, hãy đồng hành cùng tin tức sức khỏe /// M.P
Ngày mới, hãy đồng hành cùng tin tức sức khỏe
M.P

Ngoài ra, bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem các tin bài: Những thủ phạm gây đau cột sống là đây; Những thói quen ăn uống có hại nên ngừng ngay lập tức và nhiều tin bài hữu ích khác.

Điều gì xảy ra nếu bạn ngủ sớm và dậy sớm hơn 1 giờ mỗi ngày? 

Theo một nghiên cứu mới, đi ngủ vào thời điểm thích hợp và thức dậy sớm có thể giúp những người béo phì giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của ngủ, dậy sớm hơn 1 giờ/ngày - ảnh 1

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc dậy sớm hơn một giờ có liên quan đến việc giảm 23% nguy cơ trầm cảm

Shutterstock

Các chuyên gia từ Đại học Federico II ở Naples (Ý) đã phân tích 172 người béo phì ở tuổi trung niên, kiểm tra giờ họ thức dậy vào buổi sáng và đi ngủ vào ban đêm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Kết quả là các chuyên gia đã phát hiện những người thức đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 6 lần và nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 4 lần so với những người ngủ sớm dậy sớm.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra những người thức đêm sẽ kích hoạt quá mức các hệ thống kiểm soát căng thẳng, tiêu hóa và hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu cho biết những người bị béo phì nên tập trung quan tâm đến thói quen ngủ của mình. Họ xem xét thứ tự thời gian ngủ của các tình nguyện viên, một bên là nhóm thức khuya dậy muộn, một bên là nhóm ngủ sớm dậy sớm. Kết quả nghiên cứu này cũng như lợi ích bất ngờ của việc ngủ sớm và dậy sớm hơn 1 giờ sẽ có trên trang sức khỏe ngày 22.6.

Những thủ phạm gây đau cột sống là đây

Tư thế không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn đối với tinh thần. Tư thế tốt có thể làm giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và thậm chí giúp những người bị trầm cảm cảm thấy thư giãn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của ngủ, dậy sớm hơn 1 giờ/ngày - ảnh 2

Kẹp điện thoại giữa vai và tai có thể làm hỏng lưng của bạn

Shutterstock

Nhưng một số thói quen nhỏ chúng ta làm hằng ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống và tư thế.

Đeo túi đeo chéo. Đeo túi không cân đối là một trong những điều ảnh hưởng nhiều nhất đến tư thế. Túi xách càng nặng thì càng có thể gây ra những vấn đề lớn cho cột sống.

Đeo túi một bên vai khiến trọng lượng không được phân bổ đều, có thể dẫn đến mỏi cổ và vai, tư thế sai và thậm chí là đau đầu. Nếu bạn vẫn thích những chiếc túi đeo chéo, hãy bỏ bớt đồ ra để túi nhẹ hơn.

Kẹp điện thoại giữa tai và vai để nghe. Kẹp điện thoại giữa vai và tai có thể tiện lợi khi bạn đang bận tay, nhưng điều này có thể làm hỏng lưng của bạn. Cổ và vai giữ lâu ở tư thế này có thể làm căng các cơ ở lưng trên, ảnh hưởng đến tư thế và cột sống.

Sử dụng máy tính trong thời gian dài. Bạn rất dễ sa vào việc ngồi trước máy tính cả ngày. Nhưng bạn có biết rằng thả người và nhìn xuống màn hình có thể làm mệt mỏi cơ bắp và dẫn đến tư thế xấu. Liên tục nhìn xuống màn hình có thể làm căng cơ tương đương với việc đè lên cổ một quả tạ nặng 60 kg.

Thêm sữa vào cà phê; Ủi đồ thường xuyên; Đắp chăn dày; Chơi tennis; Đeo kính sai cách là những thủ phạm gây đau cột sống tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 22.6.

Những thói quen ăn uống có hại nên ngừng ngay lập tức 

Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ mục tiêu giảm cân đến sức khỏe lâu dài.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Mặc dù mục tiêu này nghe có vẻ đơn giản và dễ dàng, nhưng thực tế lại có nhiều khó khăn. Việc nhà, gia đình và công việc đôi khi khiến bạn bỏ bữa hoặc đảo lộn thời gian ăn hằng ngày.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của ngủ, dậy sớm hơn 1 giờ/ngày - ảnh 3

Ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính sẽ làm dư thừa calo và gây béo phì

Shutterstock

Theo thời gian, những thói quen ăn uống này có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể.

Ăn vặt mọi lúc. Ăn vặt suốt ngày có thể gây hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính sẽ làm dư thừa calo và gây béo phì. Hầu hết mọi người chỉ nghĩ rằng ăn vặt là không đáng kể, đó là lý do tại sao kế hoạch giảm cân của nhiều người không hiệu quả.

Hãy thêm nhiều thực phẩm tạo cảm giác no vào bữa ăn chính và ăn nhiều rau hơn.

Ăn quá nhanh. Khi ăn quá nhanh, sẽ không có thời gian thưởng thức bữa ăn và cơ thể cũng hoạt động vội vàng để tiêu hóa thức ăn.

Ăn quá nhanh có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, cũng có thể ăn quá nhiều do cơ thể không kịp gửi tín hiệu về cảm giác no. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm những thói quen ăn uống có hại còn lại các bạn nhé! 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Ngủ trưa giúp ích gì cho não, ngủ bao lâu là tốt nhất?

Giấc ngủ trưa là giải pháp rất tốt để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi sau buổi sáng làm việc, học tập. Giấc ngủ trưa đặc biệt có lợi với người mất ngủ về đêm. Não bộ sẽ nhận được nhiều lợi ích từ giấc ngủ trưa.