Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen này khiến điện thoại bẩn hơn nhà vệ sinh

0 Thanh Niên Online

Hãy bắt đầu ngày mới 9.6 với tin tức sức khỏe: Không bỏ được thói quen này, điện thoại của bạn bẩn gấp 10 lần nhà vệ sinh; Chuyên gia nói gì về chuyện tắm?...

Ngày mới, bạn hãy bắt đầu với tin tức sức khỏe /// M.P
Ngày mới, bạn hãy bắt đầu với tin tức sức khỏe
M.P

Bắt đầu ngày mới 9.6 với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn biết thêm thông tin về những dấu hiệu nhận biết bệnh van tim qua bài viết Gặp 8 dấu hiệu bệnh van tim nặng này, hãy đi khám ngay và nhiều tin tức hữu ích khác.

Không bỏ được thói quen này, điện thoại của bạn bẩn gấp 10 lần nhà vệ sinh 

Đó là thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh. Mang điện thoại vào nhà vệ sinh có thể là một thói quen làm lây lan mầm bệnh dẫn đến nhiều hậu quả.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen này khiến điện thoại bẩn hơn nhà vệ sinh - ảnh 1

Bạn nên dành 1 phút mỗi ngày để vệ sinh điện thoại

Shutterstock

Bạn có sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh không? Nếu có, điều này rất bình thường. Tất cả mọi người đều thích làm vậy. Mọi người đều biết là mang điện thoại vào nhà vệ sinh là không tốt, nhưng không thể bỏ được.

Một cuộc khảo sát gần đây với 2.114 người, cho thấy cứ 4 người Mỹ thì có 3 người thừa nhận sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh, với 96% thế hệ trẻ thậm chí không thể đi vệ sinh mà thiếu điện thoại, theo The Healthy.

Điện thoại của bạn bẩn hơn 10 lần so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Emily Martin, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Michigan (Mỹ), cho biết một trong những nơi tệ hại nhất để sử dụng điện thoại là trong nhà vệ sinh, vì khi xả bồn vệ sinh, vi trùng sẽ phun ra khắp nơi, kể cả trên điện thoại.

"Vấn đề là hầu hết mọi người không nghĩ rằng điện thoại bẩn. Bạn có thể rửa tay sạch sẽ sau mỗi lần đi vệ sinh, nhưng có thể bạn không làm sạch điện thoại của mình", phó giáo sư Martin nói. Phần tiếp theo của bài viết này sẽ phân tích thêm về góc độ khoa học liên quan đến các mầm bệnh từ điện thoại, cách vệ sinh điện thoại... sẽ có trên trang sức khỏe ngày 9.6.

Chuyên gia nói gì về chuyện tắm

Mọi người có xu hướng tắm khá lâu, nhất là nếu tắm nước ấm, vì điều này tạo cảm giác thư giãn tuyệt vời.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen này khiến điện thoại bẩn hơn nhà vệ sinh - ảnh 2

Các chuyên gia cho rằng tắm vài lần mỗi tuần là đủ

Shutterstock

Tắm hằng ngày mang lại lợi ích cả về sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, tắm quá lâu có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn.

Nhưng tắm trong bao lâu là quá lâu? Bác sĩ thẩm mỹ, tiến sĩ Rekha Tailor, từ Phòng khám Health & Aesthetic (Anh), đã cảnh báo về tác hại của việc tắm quá lâu.

Cô giải thích: “Mặc dù tắm tất nhiên là cần thiết để làm sạch mồ hôi và tế bào chết trên da, loại bỏ bụi bẩn và ngăn mùi cơ thể, nhưng việc tắm vòi hằng ngày cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến da. "Tắm quá thường xuyên và tắm quá lâu trong mỗi lần tắm có thể loại bỏ lớp dầu tự nhiên và ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn tự nhiên hỗ trợ hệ miễn dịch”.

Các cơ quan y tế, như Harvard Health, cũng đã nhất trí với quan điểm này. Theo Harvard Health, làn da bình thường, khỏe mạnh duy trì một lớp dầu và sự cân bằng của vi khuẩn có lợi và các vi sinh vật khác. Tắm quá lâu có thể làm mất đi lượng dầu tự nhiên này. Vậy nên tắm bao lâu một lần và bao nhiêu lần một tuần là phù hợp? Lời giải sẽ có trên trang sức khỏe ngày 9.6

Gặp 8 dấu hiệu bệnh van tim nặng này, hãy đi khám ngay 

Trái tim có 4 van giúp máu lưu thông theo một hướng nhất định. Đó là van 2 lá, van 3 lá, van động mạch phổi và van động mạch chủ. Mỗi van có các nắp đóng mở một lần trong mỗi nhịp tim, theo Mayo Clinic. Đôi khi, các van không mở hoặc đóng đúng cách, làm gián đoạn lưu lượng máu từ tim đến cơ thể. Bệnh van tim có thể do bẩm sinh, cũng có thể xảy ra ở người lớn do nhiều nguyên nhân.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thói quen này khiến điện thoại bẩn hơn nhà vệ sinh - ảnh 3

Không thể theo kịp bạn bè trong các hoạt động thể chất có thể là một dấu hiệu của hẹp van động mạch chủ

Shutterstock

Hẹp van động mạch chủ là một tình trạng phức tạp. Rất nhiều lần, người bệnh sẽ không thấy hoặc không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào. Và khi bệnh càng trở nặng các triệu chứng có thể phát triển chậm đến mức khó nhận thấy.

Bác sĩ Vuyisile Nkomo, chuyên gia của Hiệp hội Tim mạch Mỹ và là bác sĩ tim mạch của Phòng khám Mayo Clinic, cho biết: “Các triệu chứng hẹp van tim có thể rất tinh vi”.

“Bệnh về van tim được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì không gây đau. Bệnh phát triển rất chậm. Và khi bệnh chuyển đi từ mức độ nhẹ đến trung bình, đến nặng hơn rồi đến rất nặng, người bệnh không hề nhận biết", theo Considerable. Hãy bắt đầu ngày mới 9.6 với tin tức sức khỏe để biết 8 dấu hiệu của bệnh van tim nặng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm