Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi

0 Thanh Niên Online

Căn phòng nhỏ nằm sâu hút trong khu nhà trọ tại quận 8 chính là nơi anh làm ra những bộ trang phục - game, phim, truyện tranh đủ các kiểu - với sự đam mê và chăm chút đến từng chi tiết. 

Căn phòng nhỏ của Hàn Phi Tuyết đơn sơ, có phần tồi tàn khi một mảng tường đã được đập bỏ để cơi nới mở rộng nơi làm việc. Thứ giá trị nhất trong căn phòng có lẽ là chiếc laptop, nơi anh dùng để chăm sóc trang Facebook cá nhân (cũng là nơi trưng bày các tác phẩm), nhận đặt hàng từ khách hàng và xem mẫu qua hình ảnh khách hàng gởi đến. Còn lại, toàn bộ đều là một "mớ bòng bong" mủ nhựa, silicon, mút xốp và thép vụn... Ấy vậy, mà trong cái mớ bòng bong đó, lại là nơi cho ra đời những bộ giáp cosplay cực tinh xảo.

Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 1

"Chàng trai chế giáp" Hàn Phi Tuyết, với nơi làm việc là căn phòng trọ, cùng mảng tường bị đập bỏ xù xì để mở rộng không gian làm việc.

Mối duyên tiền định

Hàn Phi Tuyết (tên thật là Trọng Tuyển) kể rằng từ hồi 4-5 tuổi, anh đã mê chế tác các bộ áo giáp, mũ cho những mô hình siêu nhân của mình. Lớn hơn một chút, khi hoạt động múa rối ở sân khấu Idecaf, Tuyển mới có cơ hội học lóm các cô chú chế tác đạo cụ trong đoàn. Dần dần Tuyển cũng tìm hiểu thêm cách chế tạo và xử lý vật liệu trên mạng. Cộng thêm thời gian làm ở tiệm net cũng tạo cơ hội cho Tuyển nhận ra nhu cầu và xu hướng sử dụng phục trang cosplay, thế là Tuyển đã bước vào nghề.

Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 2

Bộ giáp được làm cho sự kiện quảng bá phim hoạt hình Epic. 

Đơn hàng đầu tiên mà Tuyển nhận được là chế tác đạo cụ cho game Boom online, tiếp theo đó là đôi cánh mà Ngọc Trinh mang khi chụp ảnh cho Chân long giáng thế. Thừa thắng xông lên, Tuyển đã có hợp đồng lớn đầu tiên đó là chế tác trang phục nhân vật trong game Assassin's creedPrince of Persia trong một sự kiện của NVIDIA. Dần dần, nhiều dự án hơn đã đến. Có thể kể đến 4 bộ giáp và vũ khí cho game Tiên kỷ, bộ giáp quảng bá cho film Epic. Mới đây nhất là đơn đặt hàng của một tựa game hàng đầu đang có những sự kiện kỷ niệm lớn tại Việt Nam.

Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 3

2 bộ trang phục Assassin's creed và Prince of Persia.

Từ những số tiền ban đầu kiếm được, dần dần anh đầu tư thêm các máy móc để công việc được nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn.

Đam mê và đánh đổi

Tuyển cho biết, phần chế tác giáp và vũ khí là phần khó nhất trong một bộ trang phục, vì phải hoàn toàn làm bằng tay và gia công trên nhiều vật liệu khác nhau như sắt, gỗ, simili, composite. Thậm chí có những bộ giáp chi tiết phức tạp anh phải chế tạo khuôn để đúc nhựa.

Thêm vào đó, khách hàng khi đặt hàng thường chỉ đưa ra một tấm ảnh chính diện của nhân vật, còn lại Tuyển thường phải dựa vào kinh nghiệm và trí tưởng tượng của mình để thể hiện sao cho giống với nhân vật nhất. Công đoạn khó khăn đầu tiên là phải vẽ lại mẫu để làm rập, vì chỉ cần sai một tí là sẽ cắt hỏng cả bộ giáp.

Tuyển chia sẻ, bộ đồ khó nhất mà anh từng làm là bộ giáp cho game Áo giáp vàng. Do đây là một chiếc giáp bó sát thể hiện “body” của nhân vật và phải sử dụng vật liệu simili thật khéo léo khi kéo giãn ở những chỗ bó cơ gồ lên, nếu không bề mặt vật liệu sẽ không đều màu và có nguy cơ bị nứt.

Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 4

Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 5 Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 6

Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 7

Bộ giáp khó nhất mà chàng trai này từng làm.

Đối với bộ giáp của Lữ Bố trong game Dynasty warriors, phần khó nằm ở việc ghép các mảnh cắt sao cho thật vừa khít. Để bộ giáp trông thật hơn, anh đã phải chế tác sao cho có đường viền kim loại che các mối nối trên thân giáp. Ngoài ra các phụ kiện như giáp chân, giáp tay phải chế tác sao cho có độ ôm và bo nhất định theo hình dáng của người mẫu. Do đó phần khó ở cách cắt ghép sao cho từ một mặt phẳng khi ghép lại tạo ra một bộ giáp thật tinh tế giống như thật.

Ngoài ra sức ép về thời gian cũng là một khó khăn mà Tuyển phải đối mặt. Như bộ giáp quảng bá cho phim Epic anh chỉ có một tuần để thực hiện. Hầu như cả đội phải thức thâu đêm để làm kịp tiến độ.

Nghề chế giáp cosplay: Đam mê và đánh đổi - ảnh 8

Hàn Phi Tuyết còn làm ra bộ giáp giống y trong phim The last samurai.

Khi chúng tôi bày tỏ quan ngại về sự độc hại của các hóa chất như keo "con chó", keo dán sắt, composite, bụi thủy tinh... được dùng để chế tạo giáp, Tuyển bình thản: “Để theo được thứ mình đam mê phải chấp nhận đánh đổi”. Hiện tại số tiền anh kiếm được đủ để trang trải cho cuộc sống của mình và gia đình. Theo anh, như vậy là đủ.

Hy vọng cho tương lai

Dần nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn từ các nhà phát hành game trong nước và một số công ty tại Nhật, Tuyển hy vọng trong tương lai sẽ có cơ hội chế tạo trang phục cho điện ảnh và sản xuất đồ hóa trang cho trẻ em. Với mong muốn trẻ em Việt Nam sẽ được sử dụng những món đồ chơi hợp túi tiền mà không phải lo lắng về nguồn gốc và sự an toàn như khi sử dụng hàng của Trung Quốc như hiện tại.

Tiễn chúng tôi ra về trong cái nắng gay gắt của buổi trưa tháng 5, ánh nắng mặt trời không làm lu mờ tia hy vọng lấp lánh trong mắt anh. Loáng thoáng nghe anh quay sang người cộng sự bảo: “Nghỉ tay ăn cơm thôi!”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những thói quen khiến pin laptop mau hư

Những thói quen khiến pin laptop mau hư

Các hiểu lầm về nguyên lý hoạt động của pin laptop khiến người dùng không hề nhận ra thói quen sử dụng của mình đang góp phần "tàn phá" bộ phận này.