Nghề môi giới cầu thủ: 'Người đặc biệt' Trần Tiến Đại

0 Thanh Niên

Trần Tiến Đại nổi danh bởi ông là nhà môi giới thành công nhất. Không ít phi vụ khó khăn phải qua tay ông mới chốt hợp đồng thành công. Ông còn nổi danh bởi chuyện nhiều cầu thủ tưởng như không đội nào màng đến, nhưng qua tay ông cũng có giá tiền tỉ.

Từ “cò bóng đá” thành giám đốc điều hành

Xem quá trình từ một người môi giới trở thành Giám đốc điều hành của Vissai Ninh Bình (2010), Giám đốc tiếp thị thể thao SLNA (2011), Giám đốc điều hành và có giai đoạn làm HLV trưởng Sài Gòn Xuân Thành (2012 - 2013), Chủ tịch CLB Sài Gòn FC (2018), mới thấy ông Đại tài giỏi như thế nào.

Xuất thân từ lứa năng khiếu Trường Nghiệp vụ thể thao TP.HCM, Trần Tiến Đại đầu quân cho đội bóng Công an TP.HCM nhưng chưa kịp ra sân thi đấu đã... giải nghệ vì chấn thương nên nghiệp cầu thủ của ông Đại ít người biết đến. Chỉ khi ông tham gia hoạt động bóng đá trong vai trò môi giới cầu thủ, danh mới nổi như cồn. Nhờ mối quan hệ tốt với lãnh đạo các đội bóng, nên từ vai trò môi giới, ông Đại được mời về làm Giám đốc điều hành Vissai Ninh Bình. Vai trò này giúp ông thuận lợi hơn trong nghề môi giới của mình bởi có toàn quyền quyết định bán và mua cầu thủ cho CLB Vissai Ninh Bình. Vì thế, vào thời điểm đó có nhiều cầu thủ về khoác áo Ninh Bình với cái giá trên trời.

Chia tay Ninh Bình, ông Đại có thời gian ngắn làm Giám đốc tiếp thị thể thao cho SLNA, trước khi nổi đình nổi đám với thương vụ nắm CLB Sài Gòn Xuân Thành của bầu Thụy. Và khi ông về đội nào thì những phi vụ chuyển nhượng ở CLB đó lại gây ồn ào dư luận. Không chỉ làm giám đốc điều hành, đầu tháng 4.2012, “cò” Đại còn thay HLV Lư Đình Tuấn để trở thành HLV trưởng Sài Gòn Xuân Thành. Ông được ghi vào lịch sử bóng đá Việt Nam với tư cách là HLV trưởng từng vô địch Cúp quốc gia khi dẫn dắt Sài Gòn Xuân Thành thắng Hà Nội 4-1 ở trận chung kết năm 2012 trên sân Thống Nhất. Sau chức vô địch này, cũng chính ông Đại tuyên bố giải tán CLB Sài Gòn Xuân Thành và bán hết các cầu thủ của đội. Năm 2018, ông có một thời gian ngắn làm Chủ tịch CLB Sài Gòn trước khi chuyển giao cho ông chủ mới.

Những thương vụ đình đám

Cò Đại là người “làm giá” cầu thủ rất tốt, là đạo diễn của hàng loạt thương vụ chuyển nhượng đình đám của bóng đá Việt Nam giai đoạn hoàng kim 2006 - 2011. Đáng chú ý nhất là thương vụ “bứng” Samson từ Đồng Tháp về Hà Nội T&T năm 2011 với mức lương 10.000 USD/tháng, lót tay 300.000 USD. Thế nhưng đùng một cái lại rộ tin Samson ký hợp đồng với CLB Tây Ban Nha Atletico Madrid lẫn thỏa thuận chơi cho Becamex Bình Dương. CLB Hà Nội “làm dữ” vụ này vì đã ký hợp đồng ghi nhớ với Samson, khiến tiền đạo này cùng cò Đại phải lùi một bước trước bầu Hiển.

Không chỉ vậy, hàng chục tuyển thủ Việt Nam như Vũ Như Thành, Nguyễn Việt Thắng, Lê Phước Tứ... được nhận lương cao, lót tay tiền tỉ cũng từ một tay ông Đại. Chính Vũ Như Thành cho rằng anh cùng các cầu thủ Việt Nam phải cảm ơn Trần Tiến Đại bởi ông đã giúp họ có giá trị chuyển nhượng lên đến hàng chục tỉ đồng.

Giúp cầu thủ từ đá phủi lên V-League

Khi mà nhiều người cho rằng “cò” Đại gần như đã rút khỏi bóng đá Việt Nam thì ông vẫn âm thầm với nghề môi giới hái ra tiền của mình. Năm 2019, cái tên Martin Lò nổi lên khi thi đấu ở Phố Hiến cũng chính do Trần Tiến Đại đem về. Sau khi bóng đá Việt Nam giành HCB U.23 châu Á năm 2018, nhiều cầu thủ Việt kiều muốn về thi đấu tại quê cha đất tổ. Martin Lò, cầu thủ được đào tạo bài bản tại lò Western Sydney Wanderers, là một trong số đó.

Khi mới về Việt Nam, Martin Lò chỉ đi đá các trận bóng phủi ở TP.HCM để duy trì phong độ. Vận may của anh mở ra khi được những người quen giới thiệu đến với ông Đại. Và ông đã móc nối để anh được khoác áo CLB Phố Hiến năm 2019. Đá ở Phố Hiến, Martin Lò hạnh phúc với bản hợp đồng 5 năm với số tiền lương khoảng 80 triệu đồng/tháng. Năm 2020, Martin Lò được chuyển đến thi đấu cho đội Hải Phòng ở V-League, với hợp đồng chuyển nhượng cũng chính do “cò” Đại mai mối. Khi nói về chặng đường đến với bóng đá Việt Nam, Martin Lò vẫn luôn cám ơn ông Trần Tiến Đại vì đã giúp anh tìm đến với những CLB phù hợp với chuyên môn của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm