Nghệ nhân dệt vải bên bờ sông Hương

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong những ngày này, đông đảo du khách thập phương tập trung về công viên Tứ Tượng, bên bờ sông Hương (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) để tận mắt chiêm ngưỡng nghệ nhân ba miền dệt thổ cẩm và lụa.

Nghệ nhân dệt vải bên bờ sông Hương

(TNO) Trong những ngày này, đông đảo du khách thập phương tập trung về Công viên Tứ Tượng, bên bờ sông Hương (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) để tận mắt chiêm ngưỡng nghệ nhân ba miền dệt thổ cẩm và lụa..

Gian hàng lụa tơ tằm của làng lụa Hội An (Quảng Nam) trưng bày đầy đủ quy trình dệt lụa với những tổ tằm, cây dâu, khung cửi. Đặc biệt, du khách còn được các nghệ nhân hướng dẫn se tơ dệt lụa.

Nghệ nhân dệt vải bên bờ sông Hương - ảnh 1
Nghệ nhân dệt vải bên bờ sông Hương - ảnh 2
Thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Đến từ Tây Bắc, gian hàng làng thổ cẩm Lùng Tám (Hà Giang) sinh động không kém. Du khách thực sự bị cuốn hút bởi những tấm thổ cẩm sống động đầy màu sắc. Thiếu nữ người Mông trong bộ trang phục truyền thống ngồi dập sợi, dệt vải.

Gian hàng của làng thổ cẩm Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận) hấp dẫn du khách bởi sự khác lạ mang đậm màu sắc dân tộc Chăm… Với đôi bàn tay khéo léo, các nghệ nhân người Chăm cần mẫn bên khung cửi.

Dệt zèng A Lưới (Thừa Thiên-Huế) cuốn hút du khách bởi sự chân phương, mộc mạc trong từng chi tiết.

Mỗi gian hàng có một phong cách riêng, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước.

Tin, ảnh: Tuyết Khoa

>> Sông Hương lung linh với đêm hội hoa đăng
>> Đua thuyền trên sông Hương
>> Làng dệt lụa hơn 400 năm
>> Đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho thanh niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quang Trung Đường – nơi thời gian dừng lại

Quang Trung Đường – nơi thời gian dừng lại

Trên con đường sầm uất với nhịp sống đô thị vội vã, ít ai ngờ lại tồn tại một địa điểm có tuổi đời đã ngót trăm năm - Quang Trung Đường - nơi mà thời gian dường như dừng lại…

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Cơm nhà Xứ Quảng: Mì Quảng đãi bạn phương xa

Ẩm thực và văn hóa ẩm thực gắn liền với mỗi chúng ta trên mỗi chặng đường đời. Lúc nhỏ, bà ta, má ta nấu sao ăn vậy; và dần dà, thâm lậm vào ta lúc nào không hay cái cách nấu nướng của má, của bà; để rồi lớn lên, mỗi chúng ta tự nhiên ý thức được trọng trách lưu giữ và truyền lại cho lớp con cháu hồn cốt món ăn của bà, của má ta xưa.

Hoài niệm

Hoài niệm

Quê tôi, như bao vùng quê nghèo khác ở miền Tây, nơi có con đường liên xã bằng đất pha cát mà mỗi khi mưa về thì ôi thôi sình lầy lên ngang đầu gối, đi không khéo thì cũng được chụp ếch (bị té) như chơi, ngày nắng thì cát bụi mù mịt lấp cả màu xanh của cây cỏ ven đường.

Miệt mài làm đẹp đường quê

Miệt mài làm đẹp đường quê

Tuổi 68 nhưng bà Huỳnh Thu Tặng (ngụ ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh, H.Châu Thành, Hậu Giang) vẫn miệt mài quét rác, trồng cây tình nguyện trên những con đường dân sinh để làm đẹp quê hương.