Nghệ sĩ châu Á ngày càng thành công ở Hollywood

0 Thanh Niên Online

Nhiều diễn viên châu Á xuất hiện đầy ấn tượng trong các bom tấn của Hollywood, phim truyền hình và cả âm nhạc.

Bing Chen, chủ tịch Gold House, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy tiếng nói của người dân khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho biết: "Ngành công nghiệp của chúng tôi đã bắt kịp thế giới. Rất nhiều nghệ sĩ thành danh tại Hollywood thực sự là người châu Á. Khán giả đang khao khát những thứ họ chưa từng thấy, chưa từng nghe nói".

Bộ phim Marvel Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings lần đầu tiên có sự tham gia của một siêu anh hùng châu Á, đã vượt mốc 400 triệu USD tại phòng vé chưa đầy hai tháng sau khi phát hành vào giữa tháng 8.2021. Eternals khởi chiếu vào tháng 11 với đạo diễn Chloé Zhao là người Trung Quốc, dàn diễn viên cả phương Tây lẫn phương Đông như Gemma Chan, Richard Madden, Angelina Jolie, Salma Hayek, Don Lee…

Nghệ sĩ châu Á ngày càng thành công ở Hollywood - ảnh 1

Diễn viên Salma Hayek, đạo diễn Chloé Zhao, Angelina Jolie và Barry Keoghan (từ trái sang) dự ra mắt phim Eternals ở London ngày 27.10

REUTERS

Liz Jenkins, giám đốc điều hành của Hello Sunshine, công ty truyền thông có phụ nữ đứng đầu do diễn viên Reese Witherspoon đồng sáng lập, cho biết sự gia tăng số lượng khán giả xem phim đã phá vỡ thông lệ của Hollywood, nơi từng làm giảm giá trị phụ nữ và các nghệ sĩ không phải da trắng.

"Giờ đây khán giả Mỹ sẽ xem phim có phụ đề nếu người châu Á thực hiện. Đó không chỉ là việc đánh dấu chọn DE&I (Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập), mà còn là điều đúng đắn nên làm giúp ngành kinh doanh điện ảnh, truyền hình phát triển", Liz Jenkins xác nhận với Reuters.

Bộ phim Hàn “gây bão” toàn cầu Squid Game ra mắt vào tháng 9 đã giúp Netflix giành được nhiều khách hàng mới hơn mong đợi cho dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới. Hellbound - một series phim khác cũng của Hàn Quốc tiếp nối với màn ra mắt toàn cầu ở vị trí số 1 trên Netflix vào tháng 11 qua.

Bing Chen ghi nhận nhiều thập kỷ làm việc của các giám đốc điều hành như Phó Chủ tịch Tập đoàn CJ Miky Lee, một nhà đầu tư ban đầu của DreamWorks, người từng là nhà sản xuất và tài trợ chính của phim đoạt Oscar Parasite. “Đây là phim Hàn Quốc không nói tiếng Anh đầu tiên giành giải Oscar phim hay nhất. Thông qua công ty CJ E&M, Miky Lee đã giúp đưa các thần tượng K-pop như BTS lên sân khấu thế giới", Bing Chen ghi nhận.

Thay đổi từ những người đứng đầu ngành điện ảnh, truyền hình

Liz Jenkins cho rằng sự thay đổi này phần lớn bắt đầu từ những người “gác đền”. Để giúp những người ra quyết định khai thác tài năng của diễn viên châu Á, nhà làm phim Ava DuVernay vào đầu năm nay đã tạo ARRAY Crew, một cơ sở dữ liệu nhân sự về phụ nữ, người da màu và các nhóm ít được đại diện khác thuộc về các thành viên đoàn phim cho Hollywood.

Nghệ sĩ châu Á ngày càng thành công ở Hollywood - ảnh 2

Lưu Tư Mộ (Shang-Chi) và Awkwafina (Katy) trong phim Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

IMDB

Liz Jenkins nói: "Chúng tôi đã thực hiện một bước thực sự tuyệt vời theo đúng hướng. Nhưng chúng tôi phải liên tục đánh giá cấu trúc mới này và làm thế nào để tinh chỉnh nó".

Bing Chen từng bắt đầu chiến dịch thúc đẩy doanh thu phòng vé cho bộ phim đến từ châu Á Crazy Rich Asians ra rạp vào năm 2018. Hãng Gold House thành lập mối quan hệ với các đối tác để mua nhiều bộ phim có dàn diễn viên đa sắc tộc ra rạp vào cuối tuần.

Chen nói: “Chúng tôi kỳ vọng rằng các nghệ sĩ châu Á khi xuất hiện ở Hollywood phải tạo nên sự bền vững về mặt thương mại, được giới phê bình đánh giá cao về văn hóa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người xây những nhịp cầu kim cương

Người xây những nhịp cầu kim cương

Quan niệm xưa cho rằng việc làm đường, xây cầu sẽ tạo được nhiều công đức. Chắc cũng đúng bởi những việc làm đó thường đem lại lợi ích cho số đông, cho cả một cộng đồng. Và có lẽ những người xây cầu từ thiện thì phước báu còn lớn hơn gấp nhiều lần.