Nghệ sĩ kiện vì đời tư bị xâm hại

0 Thanh Niên Online

Có thể coi Hồ Ngọc Hà là nghệ sĩ đầu tiên quyết định kiện một tờ báo vì cho rằng đã xâm hại nghiêm trọng đời tư của cô.

Nghệ sĩ kiện vì đời tư bị xâm hại

“Tôi không thể không lên tiếng”

“Với tư cách cá nhân, là nghệ sĩ, tôi có thể chọn cách im lặng khi đời tư bị xâm phạm nghiêm trọng, nhưng khi những thông tin được đăng với mục đích cố ý bôi nhọ danh dự cả gia đình tôi thì ba mẹ tôi không thể không lên tiếng”, Hồ Ngọc Hà cho biết.

Và chiều qua 4.6, gia đình Hồ Ngọc Hà đã làm việc với luật sư Nguyễn Minh Thuận (Công ty Hợp Danh Sài Gòn Việt Nam, trụ sở tại TP.HCM) để chuẩn bị các thủ tục pháp lý, trong đó có đơn khiếu nại Báo Pháp luật và cuộc sống - nơi đã đăng bài viết về đám cưới năm 16 tuổi của Hồ Ngọc Hà mà theo cô và gia đình là “rất nhiều chi tiết không đúng sự thật”.

Bà Nguyễn Thị Hương, mẹ Hồ Ngọc Hà bày tỏ: “Nếu có cưới hay không, đó là chuyện riêng của mỗi gia đình, và với người nghệ sĩ, chia sẻ chuyện cá nhân của họ hay không, đó là quyền của họ. Người viết có thể khai thác đời tư nghệ sĩ, nhưng không được nói sai sự thật và xúc phạm danh dự cả những người thân và gia đình của họ” .

Bà Hương nói nội dung bài viết có nhiều điểm không đúng sự thật. Thứ nhất, năm 2001, khi 2 gia đình gặp gỡ tại nhà bà ở Quảng Bình, thì bà nội của Hà đã mất (năm 1996), nhưng trong bài viết đã ghi “Bà nội của Hồ Ngọc Hà có điều gì đó như mang nặng trong lòng một nỗi mặc cảm không dễ san sẻ. Bà được ngồi vào bàn giữa nhưng được một lúc lại bỏ vào trong...”. Thứ hai, bài viết nêu, vì thời điểm đó, Hà loan tin có bầu nên đám cưới diễn ra vội vàng, sớm hơn dự định, trong khi “Hà không có bầu và cũng chẳng bắt hay ép ai làm đám cưới vì đã có bầu”, Hồ Ngọc Hà khẳng định. Thứ ba, thời điểm ấy, tính theo năm sinh 1984, Hà 17 tuổi (nhưng báo viết 16!); ai cũng hiểu nếu chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn (18 tuổi) và chưa đăng ký thì làm sao “Hà có thể đòi chia tài sản, để “mẹ chồng” phải bắt Hà ký vào tờ cam kết “Tôi tự nguyện bỏ anh H. Tôi không có ràng buộc gì với anh H. về tài sản” như báo đã viết. “Đó là chưa kể những chi tiết thêm thắt, thêu dệt như cách viết của tiểu thuyết chẳng khác nào cố ý bôi nhọ gia đình chúng tôi” - bà Hương nói.

Những bức xúc của người cùng cảnh

Trên thực tế, thời gian qua không ít nghệ sĩ đã bị khai thác đời tư lẫn công việc theo hướng xấu, làm ảnh hưởng đến nghề nghiệp, đời sống cá nhân lẫn gia đình họ. Nhưng chính vì nghĩ rằng, “cứ để thời gian trả lời”, hoặc “nếu kiện tụng sẽ rất hao tốn thời gian, công sức” mà chưa chắc sẽ được giải quyết vì những “vấn đề” bị xúc phạm rất nhạy cảm hoặc trừu tượng... nên cuối cùng họ đành chọn giải pháp im lặng.

Trước nhiều vụ việc được thông tin, từ chuyện Hồ Ngọc Hà, đến cách nhìn nhận và suy diễn về gia đình Lam Trường, gia đình Quang Dũng rạn nứt, mỗi người mỗi ngả..., ca sĩ Hồng Nhung lên tiếng: “Dù là cô giáo, là bác sĩ hay công dân bình thường cũng đều có những ảnh hưởng xã hội nhất định trong khu vực, cộng đồng họ sinh sống. Riêng nghệ sĩ, sự nghiệp của họ gắn liền với công chúng, dựa trên sự tin tưởng, yêu mến của công chúng, nên khi đời tư, nhân phẩm họ bị bôi nhọ sẽ ảnh hưởng rất lớn, không chỉ làm tổn thương tinh thần, mà làm mất niềm tin ở công chúng, trong khi chưa chắc những thông tin không hay về họ là đúng”.

Còn Lam Trường thì bức xúc: “Có thể chuyện gia đình người ta chưa đi đến đâu, nhưng chỉ cần một câu viết ra cũng có thể làm mọi thứ thay đổi hoặc đẩy nhanh đến bờ vực”.

Với nghệ sĩ, cảm xúc, tinh thần ảnh hưởng không ít đến công việc của họ. Thế nên, “nếu người bình thường khi bị đánh chỉ đau một, thì nghệ sĩ phải chịu đau gấp hai, ba chục lần”, như Phương Thanh chia sẻ, vì nỗi đau ấy của họ đã trở thành chuyện để “mua vui” cho không ít người.

Luật sư Lê Quang Vy (Văn phòng luật sư Lê Quang Vy, Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết có những điều khoản quy định nhằm bảo vệ đời tư cá nhân. Cụ thể:

- Khoản 4, điều 5 Nghị định số 51/2002 quy định: "Không được đăng, phát tin bài ảnh hưởng xấu đến đời tư, công bố tài liệu, thư riêng của cá nhân khi chưa được sự đồng ý của người viết thư, người nhận thư hoặc người chủ sở hữu hợp pháp tài liệu, bức thư đó...".

- Điều 38 Bộ luật Dân sự quy định về quyền bí mật đời tư: "Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ" và "Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý...”.

Ngoài ra, đối với người biểu diễn thì ngoài quyền nhân thân theo quy định của pháp luật thì họ còn được pháp luật quy định về quyền được bảo vệ sự toàn vẹn hình tượng biểu diễn (khoản 2 điều 745 Bộ luật Dân sự).

Nguyên Vân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm