Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi không cảm thấy hạnh phúc với nghề

0 Thanh Niên Online

Là khách mời trong chương trình Hạnh phúc ở đâu, nghệ sĩ Trung Dân đã có những chia sẻ về chặng đường hoạt động nghệ thuật và những trăn trở với nghề.

Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ về những trăn trở với nghề /// Ảnh: Chụp màn hình
Nghệ sĩ Trung Dân chia sẻ về những trăn trở với nghề
Ảnh: Chụp màn hình

Nghệ sĩ Trung Dân sinh năm 1967, tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Sân khấu II (nay là Trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM). Nhờ vai ông Mười hớt tóc trong chương trình Trong nhà ngoài phố nổi tiếng một thời, từ một diễn viên bình thường, Trung Dân trở thành một nghệ sĩ hài danh tiếng. Ông được khán giả yêu mến với các tác phẩm như Tin ở hoa hồng, Anh chàng xỏ lá, Thuốc đắng giã tật, Cậu Đồng, Thượng đế cũng nổi giận, Bay trên cô đơn, Bí kíp hạnh phúc...

Nghệ sĩ Trung Dân nói rằng nghề không chọn mình, nhưng vì ông yêu nên quyết định đến với nó. Nam nghệ sĩ cho biết gia đình mình không ai theo nghề, các anh chị em đều làm việc liên quan đến khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. "Hồi xưa tôi học ngành khác, tương lai có thể làm giáo viên dạy cấp 2, đến một vùng sâu vùng xa nào đó. Nhưng tôi thấy cái đó không phù hợp với thứ mình thích nên tìm cách thay đổi. Khi tôi tới được với lĩnh vực này, tôi cảm giác mình như con cá gặp nước. Tôi bơi rất khỏe cho tới bây giờ", ông nói. 
Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi không cảm thấy hạnh phúc với nghề - ảnh 1

Nghệ sĩ Trung Dân thừa nhận rằng ông không cảm nhận được sự thăng hoa hay thành công trong sự nghiệp của mình

Ảnh: Chụp màn hình

Diễn viên Kiếm chồng cho mẹ chồng tiết lộ ban đầu gia đình ông không ủng hộ nhưng dần dần họ cảm nhận được đam mê của nam nghệ sĩ. Nhìn thấy cuộc sống, công việc của Trung Dân có sự phát triển, gia đình bắt đầu chấp nhận để ông được thoải mái làm nghề.

Nói về các vai diễn của mình, nghệ sĩ Trung Dân khẳng định ông rất thích đóng vai ác. Ông lý giải khi đóng vai hiền, khán giả sẽ dành tình cảm cho nhân vật đó nhiều hơn nhân vật ác. Còn nếu đóng vai ác mà nhập tâm sẽ bị khán giả "ném đá". Nhưng vai hiền chỉ là một chiều, còn vai ác khó diễn bởi đó là "sự biến tấu của cuộc đời". "Mình làm diễn viên mà mình được đóng vai ác, được trải nghiệm tất cả những suy nghĩ của người ác mà đạo diễn, kịch bản đã vẽ cho mình. Cho nên tôi rất thích đóng vai ác", nam nghệ sĩ phân tích. 

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi không cảm thấy hạnh phúc với nghề - ảnh 2

Theo Trung Dân, game show đang đồng hóa luôn cả sân khấu

Ảnh: Chụp màn hình

Khi Cát Tường hỏi về giai đoạn cảm thấy thăng hoa nhất, vinh quang và thành công nhất với nghề, Trung Dân trả lời rằng "gần như không có". Nam nghệ sĩ nói rằng mình đang bị cụt hứng vì thấy sân khấu ngày càng đi xuống.

Ông bộc bạch: "Sân khấu ở TP.HCM này bây giờ có bao nhiêu điểm? Chúng ta đang xem kịch gì và nghệ sĩ đang diễn gì? Chúng ta không nhìn thấy số lượng và càng không thấy chất lượng. Càng ngày game show đang đồng hóa luôn cả sân khấu. Mọi người giải thích đó là hiện tượng, sự phát triển. Còn tôi thì không nghĩ như vậy. Những người, nhất là nghệ sĩ trẻ không có chỗ để bám. Bây giờ dựng một tuồng chính kịch, mang một thông điệp nào đó thì bao nhiêu người coi? Tôi nhìn thấy sân khấu của anh Thành Hội, chị Ái Như... kịch ở đó rất hay. Nhưng một tuồng mới diễn được mấy bữa? Tôi không chê trách những sân khấu khác bát nháo, tôi không đổ thừa những con người đó làm cho nghệ thuật đi xuống. Không, nếu đổ thừa thì hãy đổ thừa những người quản lý. Anh có tầm vỹ mô không? Hay anh khỏa lấp tất cả để quên đi bổn phận của anh? Bây giờ kêu tôi sung sướng trong giai đoạn nào? Tôi chẳng thấy giai đoạn nào cả. Và bây giờ người ta mời tôi đến những trường, những trung tâm để dạy, gần như tôi từ chối hết".

Nghệ sĩ Trung Dân: Tôi không cảm thấy hạnh phúc với nghề - ảnh 3

Cát Tường chia sẻ khi trò chuyện với nghệ sĩ Trung Dân, cô luôn phải suy ngẫm và rút ra cho mình nhiều điều

Ảnh: Chụp màn hình

Với Trung Dân, hiện tại ông làm nghề không phải để có công việc, để chứng minh hay kiếm tiền mà là để giải khuây. "Nhưng đó là giải khuây có liêm sĩ", ông nói. Diễn viên sinh năm 1967 cho biết ông làm có chọn lọc, chấp nhận có thể mình không được cái này hay cái kia. Nam nghệ sĩ tâm sự: "Giờ nói thiệt, nếu không có việc thì ở nhà, vợ tôi nấu cơm ngày hai bữa tôi ăn là xong. Tôi đi thăm vườn, rảnh thì nghe nhạc, xem phim rồi nói chuyện... cũng qua ngày. Với tôi bây giờ, làm sao để kiếm được những vai diễn mà tôi cho là tròn vai". 

Nói về hạnh phúc của mình hiện tại, Trung Dân chia sẻ ông sẽ thấy vui khi được nói chuyện với một người đúng gu hay nhìn thấy con mình thành đạt, gia đình khỏe mạnh, vợ con vui vẻ. Dành lời khuyên cho khán giả qua cuộc trò chuyện, ông nghĩ rằng chỉ cần làm điều tốt thì sẽ tìm được và cảm nhận được hạnh phúc. Tuy nhiên, Trung Dân thẳng thắn rằng ông không thấy hạnh phúc với nghề. Nam nghệ sĩ thành thật: "Tôi không cảm nhận hạnh phúc với nghề. Đôi lúc chính bản thân tôi thấy mình đã đi và chọn một con đường quá gồ ghề, đầy gai góc. Hễ tôi nhẹ nhàng và thông thoáng chút xíu, chắc có lẽ bây giờ tôi cũng khá giả và giàu có, thậm chí tiếng tăm nổi như cồn. Nhưng tôi suy nghĩ mọi thứ khác, đây là một cuộc trải nghiệm. Cứ lăn đi, người có dính gai thì có sẹo, mà sẹo là kỷ niệm".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm