Nghệ sĩ Xuân Hinh: 'Tôi từng buôn những cái hạ đẳng nhất của xã hội'

0 Thanh Niên Online

Nghệ sĩ hài Xuân Hinh nghẹn ngào chia sẻ về người mẹ đã mất cách đây 20 năm và những ngày tháng cơ cực khi bắt đầu con đường nghệ thuật.

NSƯT Xuân Hinh trải lòng về những ngày đầu bước chân vào con đường nghệ thuật /// Ảnh: BTC
NSƯT Xuân Hinh trải lòng về những ngày đầu bước chân vào con đường nghệ thuật
Ảnh: BTC

Xuất hiện tại chương trình Ký ức vui vẻ với vai trò là nhân vật trong thử thách của thập niên 80, nghệ sĩ Xuân Hinh khiến mọi người vô cùng ngỡ ngàng khi xuất hiện trên sân khấu với trang phục và màn trình diễn Chầu Văn. Được biết, danh hài Xuân Hinh rất hiếm khi xuất hiện trong các chương trình truyền hình. Chính vì thế, sự góp mặt của ông cùng tiết mục Cô đôi thượng ngàn là một món quà đặc biệt đầu năm mới dành tặng cho khán giả.

Nghệ sĩ Xuân Hinh: 'Tôi từng buôn những cái hạ đẳng nhất của xã hội' - ảnh 1

Xuân Hinh hiếm hoi xuất hiện trên sân khấu

Ảnh: BTC

Sau phần trình diễn trên sân khấu, "Vua hài đất Bắc" đã có những tâm sự xúc động về người mẹ đã khuất của mình. Nam nghệ sĩ cho biết câu chuyện này đã được ông giấu suốt nhiều năm và đây là lần đầu tiên Xuân Hinh chia sẻ trên sóng truyền hình. "Tôi có một câu chuyện đã giấu kín khi mẹ tôi mất gần 20 năm nay rồi, tôi vẫn chưa nói cho mẹ tôi biết. Đến hôm nay tôi vẫn chưa nói câu chuyện đó với con tôi, với anh em vì sợ mẹ tôi buồn và tất cả mọi người đều buồn", nam nghệ sĩ xúc động. 

Danh hài Xuân Hinh bồi hồi kể lại: "Năm 1977, tôi bước lên làm diễn viên của Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh và thi vào Trường Sân khấu điện ảnh để học khóa 1 của khoa Kịch dân tộc. Lúc đó, hoàn cảnh gia đình tôi rất vất vả, mẹ sinh được 7 chị em. Tôi nhớ vào năm thứ nhất, mẹ chạy lên bến xe đưa cho tôi 20 nghìn. Để có 20 nghìn đó thì mẹ tôi phải lội xuống dưới nước để vớt 4 gánh bèo, gánh đi bộ 3 cây số mới có 20 nghìn cho tôi. Tôi cứ nhìn hình ảnh mẹ mà hai hàng nước mắt chảy".

Nghệ sĩ Xuân Hinh: 'Tôi từng buôn những cái hạ đẳng nhất của xã hội' - ảnh 2

NSƯT Xuân Hinh nghẹn ngào nhớ về những ngày tháng cơ cực và sự vất vả của người mẹ

Ảnh: BTC

Sau khi chứng kiến sự cơ cực, vất vả của mẹ mình, Xuân Hinh chấp nhận làm mọi công việc để phụ giúp gia đình. Nam nghệ sĩ trải lòng: "Sau đó, tôi quyết định đi buôn, buôn từ "thượng vàng hạ cám", làm thuê làm mướn, buôn cả những cái hạ đẳng nhất của xã hội. Tôi học ở Trường Sân khấu điện ảnh và ra đầu cầu bắt xe lên thị trấn Bảo Yên (Lào Cai) cách đó gần 300 cây số vào chiều thứ bảy. Đến 7 giờ tối, tôi mới có mặt ở đó, mua quần áo rồi đi xe đạp 12-14 cây số vào trong rừng để đổi quần áo cho người dân tộc và mua những vàng cốm. Tôi lại đi xe đạp với chiếc đèn pin. Một bên là vực thẳm và một mình cứ đi trong rừng như thế. Tôi lại mua tất cả bao trám và chở về quê tôi ở chùa Dâu. Lúc đó là 2 giờ sáng, nó đổ giữa đường, tôi đứng giữa đường, không biết đi vào đâu. Với cái thân gầy gò, tôi phải kéo từng bao trám vào trong đó để xin ngủ nhờ nhưng họ không cho ngủ. Hai hàng nước mắt tôi lại chảy... Sáng ra họ nhìn thấy tôi, họ thương tôi".

Chính vì thế, danh hài Xuân Hinh cố ý lựa chọn hình ảnh của đạo Mẫu để trình diễn trên sâu khấu Ký ức vui vẻ. Nam nghệ sĩ cũng gửi lời cảm ơn đến những người mẹ khác ngoài đời thực đã dành cả cuộc đời mình cho con cái và sự kính trọng dành cho đạo Mẫu. Những lời tự sự của "Vua hài đất Bắc" khiến MC Lại Văn Sâm, NSND Tự Long cùng các nghệ sĩ khác không khỏi xúc động. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm