'Nghi phạm' dơi quạ gây dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên ngành Bản tin Khoa học của Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốcvirus Corona chủng mới (nCoV) thuộc chủng Corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) vốn được tìm thấy ở loài dơi quạ.

Cận cảnh món súp dơi quạ nổi tiếng ở TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) /// Ảnh chụp clip
Cận cảnh món súp dơi quạ nổi tiếng ở TP.Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc)
Ảnh chụp clip

Các chuyên gia thuộc Viện Virus học Vũ Hán xác định loại virus này có khả năng “thích nghi, đột biến, lây lan qua đường hô hấp từ người sang người”, có thể xuất phát từ động vật hoang dã như dơi và rắn được bày bán tại chợ Hoa Nam ở trung tâm TP.Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi phát tán dịch bệnh Covid-19.

Truy tìm “nghi phạm” phát tán virus corona: Dơi, rắn và tê tê?

Nghiên cứu cho rằng con người có thể bị lây nhiễm nCoV trong lúc chế biến món súp dơi. Rắn cũng bị tình nghi mang nCoV do ăn phải dơi rồi tiếp tục lây lan qua con người lúc giết mổ hay hình thức tiếp xúc khác.

Mặc dù trả lời phỏng vấn tờ South China Morning Post, một chuyên gia tại Viện Virus học Vũ Hán cho biết nghiên cứu dựa trên thuật toán phân tích trên máy tính chứ không phải kết luận cuối cùng về cơ chế lây lan, tuy nhiên thông tin này một lần nữa cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh từ việc ăn thịt những loại động vật hoang dã.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

Nhiều người cho rằng 'ăn gì bổ nấy' như ăn óc bổ óc, ăn tim bổ tim, hay ăn phổi thì bổ phổi... điều này có đúng không bác sĩ? (N.An, ở TP.HCM).