Nghi thức các cô gái xinh đẹp trên bục chiến thắng Tour de France bị chỉ trích

0 Thanh Niên Online

Hàng ngàn người đã ký một bản kiến nghị trực tuyến và một số nhà hoạt động nổi tiếng vì quyền phụ nữ đã chỉ trích “truyền thống phân biệt giới tính” của các cô gái trên bục trao giải thưởng trong các nghi lễ tại Tour de France.

Nghi thức các cô gái trên bục trao giải Tour de France đang bị chỉ trích /// AFP
Nghi thức các cô gái trên bục trao giải Tour de France đang bị chỉ trích
AFP

Hiện nay, tại giải Tour de France, hai cô gái xinh đẹp được thuê để trao những bó hoa cho những người chiến thắng ở các cuộc cạnh tranh khác nhau (tổng thể, leo núi, tay đua trẻ…) sau mỗi chặng đua. Nghi thức này cũng thường thấy những người cô gái hôn người đoạt giải ở hai bên má.

Nghi thức các cô gái xinh đẹp trên bục chiến thắng Tour de France bị chỉ trích - ảnh 1

Các nghi thức các cô gái hôn các cua rơ bị chỉ trích

AFP

“Phụ nữ không phải là giải thưởng, phần thưởng hay đối tượng tình dục. Họ là vận động viên và vị trí của họ ở trên bục trao giải phải như những người thi đấu thể thao và không phải là phần thưởng”, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ tên Fatima Benomar nói trong một video đăng trên trang Facebook của cô để phản đối Ban tổ chức Tour de France (ASO). Bên cạnh đó, một kiến nghị trực tuyến kêu gọi chấm dứt việc sử dụng phụ nữ trên bục trao thưởng giải đua xe đạp danh tiếng nhất thế giới cũng đã nhận được hơn 28.000 chữ ký.

Một người bình luận: “Một bó hoa, phun sâm-panh, áo của người chiến thắng…, và một người cô gái ăn mặc hở hang hôn ba cua rơ giỏi nhất vừa giành lấy vinh quang của họ. Đây có thực sự là một phần thiết yếu của lễ trao giải?”. Một người khác nói: “Gió đã thay đổi và chúng tôi phải phá vỡ truyền thống phân biệt giới tính này trong môn đua xe đạp”.

Nghi thức các cô gái xinh đẹp trên bục chiến thắng Tour de France bị chỉ trích - ảnh 2

Một số nhà hoạt động cho rằng phụ nữ không phải là giải thưởng của Tour de France

AFP

ASO đã từ chối bình luận khi được AFP đặt câu hỏi, nhưng giám đốc của Tour de France Christopher Prudhomme cho biết năm ngoái nghi thức trên vẫn sẽ tiếp tục: “Đối với các cuộc đua dành cho nam như Tour de France, chúng tôi sẽ giữ các cô gái ở nghi thức trao giải”. Tại Fleche-Wallone 2018 (Bỉ), giải đua xe đạp danh cho cả hai giới, ban tổ chức ASO đã giới thiệu những cua rơ nam và nữ chiến thắng trên bục trao giải.

Theo báo giới quốc tế, hình ảnh các cô gái hiện diện tại các giải thể thao nam đã là vấn đề gây tranh cãi trong suốt 2 năm qua. Ngoài luồng dư luận chỉ trích về việc phân biệt giới tính, nhiều ý kiến cho rằng đó là một nghi thức đẹp tạo nên sự hấp dẫn của các giải, thậm chí còn là một nét đặc trưng của các cuộc cạnh tranh, trong đó Thị trưởng Paris Anne Hidalgo.

Trong khi đó, giải đua xe đạp Vuelta a Espana của Tây Ban Nha đã thay thế các cô gái trên bục trao thưởng từ năm 2017, còn giải đua xe Công thức 1 đã tuyên bố kết thúc sự hiện diện của các cô gái ở các chặng đua cách đây một năm.

Nghi thức các cô gái xinh đẹp trên bục chiến thắng Tour de France bị chỉ trích - ảnh 3

Các cô gái quyến rũ ở giải đua xe Công thức 1 cũng còn xuất hiện do bị chỉ trích

CHỤP MÀN HÌNH

Ở Tour de France năm nay, cua rơ người Pháp Julian Alaphilippe (đội Deceuninck-Quick-Step) tiếp tục giữ áo vàng sau 17 chặng đua, nhanh hơn người xếp sau trên bảng tổng sắp các tay đua là nhà vô địch Geraint Thomas (đội Team Ineos) thời gian 1 phút 35 giây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khép lại kỳ SEA Games đặc biệt

Khép lại kỳ SEA Games đặc biệt

SEA Games 31

 khép

 lại sau 10 ngày tranh tài quyết liệt, nhưng ngoài những tấm huy chương, đại hội tạo dấu ấn đậm nét trong mắt bạn bè khu vực về một VN chu đáo, hiếu khách và đặc biệt đề cao tuyệt đối tính cao thượng.