Nghi vấn CSGT chặn lại vì nghi xe gian, 5 triệu để ‘giải quyết nhanh’?

0 Thanh Niên Online

Đang đi trên đường Nguyễn Văn Trỗi, chị A.T bị CSGT thổi lại vì nghi ngờ chị chạy xe gian nên yêu cầu chủ xe đến giải quyết. Khi chủ xe đến, CSGT đặt vấn đề đưa 5 triệu để ‘giải quyết nhanh’ khiến chị bức xúc.

Chị A.T tố cáo CSGT đã yêu cầu đưa 5 triệu để "giải quyết nhanh" vì nghi ngờ xe gian /// Ảnh minh họa: Độc Lập
Chị A.T tố cáo CSGT đã yêu cầu đưa 5 triệu để "giải quyết nhanh" vì nghi ngờ xe gian
Ảnh minh họa: Độc Lập

Nghi xe gian có quyền chặn kiểm tra?

Qua xác minh từ phản ánh, tối 12.6 trao đổi với phóng viên Thanh Niên, chị A.T cho biết, trưa cùng ngày, chị được một người bạn của mình chở đi bằng xe máy trên đường Nguyễn Văn Trỗi, theo chiều hướng về đường Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Đang dừng đèn đỏ, CSGT thuộc Đội CSGT trật tự Q.Phú Nhuận yêu cầu tấp xe vào lề và nói xe mà chị đang đi có người báo mất, CSGT nghi ngờ đây là xe gian nên yêu cầu xuất trình giấy tờ. Vì không phải là người đứng tên chủ xe nên chị T. gọi anh X. nhờ gửi hình đăng ký xe qua tin nhắn rồi đưa CSGT xem.

Sau khi xem, CSGT nói nghi ngờ đây là giấy tờ giả nên yêu cầu chủ xe có mặt để giải quyết gấp. Biết giấy tờ đang để ở Vĩnh Lộc (H.Bình Chánh, TP.HCM), CSGT nói chỉ cần chủ xe tới không cần mang giấy tờ đến cũng được.

“Trong lúc đợi, CSGT đưa ra một ảnh chụp màn hình biển số xe tôi đang chạy mà trên một xe khác và liên tục hối nếu bạn không đến nhanh thì CSGT sẽ lập biên bản. Anh X. có mặt, CSGT nói thẳng là để giải quyết nhanh thì hết 5 triệu”, chị T. bức xúc kể.

Theo lời chị T., đây là xe bạn chị mua lại từ người khác và đã chạy được 4 – 5 năm nay. Vì hai người chỉ có một chiếc xe để đi làm, lại đang bận nhiều công việc nên anh X. sau đó đã theo CSGT vào căn phòng trong cùng ở 125 Lê Văn Sỹ để “trao đổi”. Sau đó, chị mới được lấy xe đi tiếp. 

Nghi vấn CSGT chặn lại vì nghi xe gian, 5 triệu để ‘giải quyết nhanh’? - ảnh 2
Chị T. thắc mắc: "Vì sao lại có nhiều người bị nghi ngờ chạy xe gian đến vậy?"
Ảnh minh họa: Độc Lập

Không chỉ vậy, trong lúc chị T. ngồi chờ bạn đến, chị T. cũng chứng kiến nhiều trường hợp bị tổ công tác này dừng xe vì nghi ngờ là xe gian.

Nghi vấn CSGT chặn lại vì nghi xe gian, 5 triệu để ‘giải quyết nhanh’? - ảnh 3
Trong lúc đợi, CSGT đưa ra một ảnh chụp màn hình biển số xe tôi đang chạy mà trên một xa khác và liên tục hối nếu bạn không đến nhanh thì CSGT sẽ lập biên bản. Anh X. có mặt, CSGT nói thẳng là để giải quyết nhanh thì hết 5 triệu, còn nói cho 1 tiếng để chuẩn bị tiền
Chị A.T
Anh N.Q.T cũng cho biết, anh bị tổ công tác này dừng xe ở đường Lê Văn Sỹ và nghi ngờ đây là xe gian. “Tôi mua lại xe cũ nên không biết thế nào. Ngay khi CSGT thông báo tôi đã để xe lại để CSGT kiểm tra. Họ nói xác minh xong sẽ mời tôi lên làm việc”, anh T. nói.

Người lập biên bản anh T. là CSGT tên M.V.C và P.M.Q.

Lãnh đạo sẽ xác minh trả lời

Theo tìm hiểu của phóng viên, đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc địa bàn quản lý của đội CSGT Tân Sơn Nhất, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) chứ không phải của Đội CSGT trật tự Phú Nhuận.

Qua xác minh, được biết vị CSGT tên M.V.C và P.M.Q là cán bộ chiến sĩ của Đội CSGT trật tự Q.Phú Nhuận.

Sáng 13.6, một lãnh đạo Đội CSGT trật tự Q.Phú Nhuận cho biết trong trường hợp nghi ngờ xe gian lưu thông trên đường, CSGT trật tự Phú Nhuận có quyền yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra, dù đó là đoạn đường thuộc sự quản lý của Đội Tân Sơn Nhất.

Còn về vụ việc CSGT yêu cầu đưa 5 triệu để “giải quyết nhanh”, lãnh đạo Đội CSGT trật tự Phú Nhuận cho biết sẽ báo cáo chỉ huy quận và làm kiểm tra xác minh với cán bộ chiến sĩ rồi sẽ thông tin trả lời Báo Thanh Niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm