Nghi vấn Google truy cập thiết bị Android từ xa

0 Thanh Niên Online

Sự cố Google vô tình bật trình tiết kiệm pin trên nhiều thiết bị Android Pie đặt ra nghi vấn về khả năng truy cập và điều khiển cài đặt các thiết bị Android từ xa của Google cũng như nhà sản xuất thiết bị đó.

Google có thể tự ý truy cập thiết lập của một thiết bị Android từ xa?  /// Ảnh chụp màn hình
Google có thể tự ý truy cập thiết lập của một thiết bị Android từ xa?
Ảnh chụp màn hình

Theo Neowin, Google chính thức công bố Android 9.0 Pie vào tháng 8 và bắt đầu triển khai nó cho các thiết bị Pixel được hỗ trợ.

Android Pie mang theo nhiều tính năng mới, chẳng hạn như các yếu tố điều hướng cử chỉ mới, cài đặt nhanh được thiết kế lại và hơn thế nữa. Không ngạc nhiên, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được tích hợp ngay trong hệ điều hành, cho phép các tính năng như App Actions và Adaptive Brightness học hỏi từ sở thích và hành vi của người dùng để điều chỉnh cho phù hợp. Một tính năng khác là Adaptive Battery để biết cách sử dụng ứng dụng của người dùng và ưu tiên mức tiêu thụ pin để cải thiện thời lượng pin.

Tuy nhiên, khi người dùng có thiết bị chạy Android Pie, họ sẽ nhận thấy rằng trình tiết kiệm pin (Battery Saver) - một tính năng khởi động khi thiết bị sắp hết pin để duy trì tuổi thọ pin - bắt đầu bật bất kể điện thoại có pin yếu hay không. Đó không phải là tính năng mà AI làm việc, nhưng lại được tác động từ xa bởi Google. Vấn đề là báo cáo mới nhất cho thấy, Google đã vô tình để tính năng này được bật trên nhiều thiết bị Android.

Google đã xác nhận thông qua tài khoản Pixel chính thức của họ trên Reddit rằng đây là một thử nghiệm nội bộ để kiểm tra tính năng tiết kiệm pin, nhưng nó đã được cung cấp nhầm đến nhiều người hơn dự định. Theo công ty, cài đặt đã khôi phục lại từ đầu. Không chỉ người dùng tham gia thử nghiệm với phiên bản beta trên Pixel mà các bản dựng cho OnePlus 6 hay Nokia 7 Plus cũng bị ảnh hưởng.

Mặc dù Google đã xin lỗi về vấn đề nhưng công ty không trả lời giải thích làm thế nào các thử nghiệm nội bộ có thể tác động vào việc thay đổi cài đặt hệ thống trên điện thoại của người dùng mà không có bất kỳ thông báo nào. Điều này dấy lên những lo ngại rằng những chiếc điện thoại của một người có thể bị truy cập từ xa bởi nhà sản xuất của nó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm