Nghĩa trang quá tải, chuyên gia đề nghị chôn cất dọc theo các con đường

0 Thanh Niên Online

Ý tưởng về việc xây dựng “hành lang chôn cất xanh” bên cạnh các tuyến giao thông chính, dọc theo các con đường, đường xe lửa và lối đi bộ của giáo sư người Anh đang gây chú ý.

Dân số tăng, người chết tăng nhưng quỹ đất không tăng khiến chỗ an táng người quá cố cũng trở thành vấn đề nan giải
 /// Reuters
Dân số tăng, người chết tăng nhưng quỹ đất không tăng khiến chỗ an táng người quá cố cũng trở thành vấn đề nan giải
Reuters

Qũy đất chôn cất chính thức trên khắp nước Anh được dự đoán sẽ cạn trong vòng 5 năm tới. Năm 2017, có 533.253 người chết ở Anh và xứ Wales; mỗi năm, 140.000 người ở Anh được chôn cất.

Chuyên gia y tế công cộng hàng đầu, giáo sư John Ashton CBE, cho rằng an táng trong những không gian mới như ông đề xuất có thể giải quyết vấn đề nghĩa trang quá tải.

Cựu giám đốc y tế công cộng vùng Tây Bắc nước Anh viết trên Tạp chí Hiệp hội Y học Hoàng gia: “Đã đến lúc phải xem lại gốc rễ vấn đề sức khỏe cộng đồng của việc chôn cất người và kết nối chúng với tầm nhìn mới về hành tinh phù hợp cho thế hệ tương lai”.

Giáo sư Ashton cũng kiến nghị trồng cây dọc theo các hành lang kia để việc chôn cất thân thiện với môi trường hơn.

Ngoài ra, trong khi chính phủ đang lên kế hoạch trồng 130.000 cây xanh ở các đô thị nhằm chống biến đổi khí hậu, ông cho rằng có thể tận dụng những nơi đó để an táng người quá cố luôn, theo Daily Mail.

Ông đề xuất thêm nên tẩm liệm xác trong quan tài phân hủy sinh học để ngăn chặn các hóa chất độc hại ngấm vào đất bởi thép, gỗ và chất lỏng ướp xác - tất cả những gì dùng trong quá trình chôn cất - khiến mặt đất vô dụng, không có lợi cho sự tăng trưởng mới.

Ngoài ra, nên loại bỏ hoàn toàn các nghĩa trang và trồng lại rừng ở vị trí ấy để hạn chế lượng khí thải carbon dioxide. 

Ý tưởng của ông được đưa ra trong bối cảnh Anh bị buộc phải xem xét các phương pháp chôn cất người chết hiệu quả hơn.

Libby Peake, cố vấn chính sách cao cấp về tài nguyên tại Liên Minh Xanh, nói với Daily Mail: “Người ta ngày càng quan tâm đến hành động để bảo vệ hành tinh ở mọi khía cạnh của cuộc sống, vì vậy, họ nên xem xét những gì xảy ra khi họ chết. Tác động môi trường của một đám tang điển hình có thể gây sốc cho một số người - cho dù đó là khí thải carbon từ hỏa táng, hóa chất độc hại được sử dụng để niệm xác hoặc các tài nguyên được sử dụng để làm quan tài như gỗ cứng, nhựa, keo, kim loại hữu hạn như đồng, thép…".

Cũng theo cố vấn Libby Pake "Việc chôn cất xanh trên đất liền và thậm chí, trên biển là có thể thực hiện, nhưng chúng không phải là chuẩn mực. Đó là một chủ đề nhạy cảm, nhưng giáo sư Ashton, nói đúng, chúng ta cần cuộc thảo luận quốc gia về cách giảm thiểu tác động môi trường của cái chết như ta làm trong cuộc sống hằng ngày”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm