Nghiên cứu của Đức ‘vi rút Corona mới lây từ người chưa phát bệnh’ có sai sót

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu thừa nhận dù chưa liên lạc với bệnh nhân người Trung Quốc lây nhiễm vi rút Corona mới cho 4 người tại Đức nhưng vẫn đưa ra kết luận.

Cơ quan chức năng Đức họp báo hôm 28.1 công bố trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên /// Reuters
Cơ quan chức năng Đức họp báo hôm 28.1 công bố trường hợp nhiễm nCoV đầu tiên
Reuters

Theo tạp chí Science, có sai sót trong nghiên cứu tại Đức khi cho rằng những bệnh nhân nhiễm vi rút Corona mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán có thể lây lan cho người khác khi chưa biểu hiện triệu chứng.

Nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học Đức thực hiện dựa trên việc một nữ doanh nhân Trung Quốc đến Munich vào tháng trước và lây nhiễm cho 4 người khác. Các nhà nghiên cứu khi đó cho rằng bệnh nhân chưa biểu hiện triệu chứng, trái với thông tin xác thực rằng người này đã phát bệnh.

[VIDEO] Có sai sót trong nghiên cứu cho rằng người lây vi rút corona "không có triệu chứng"

>> Thêm 65 người tử vong vì viêm phổi Vũ Hán, con số kỷ lục trong 1 ngày

Nghiên cứu đăng trên chuyên san The New England Journal of Medicine ngày 30.1, dù các chuyên gia chỉ lấy thông tin từ các nguồn thứ cấp và không xác minh đầy đủ.

Viện Robert Koch (RKI) - cơ quan y tế công cộng thuộc chính phủ Đức - đã gửi thư đến chuyên san này và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rõ về trường hợp trên.

Theo Science, nữ doanh nhân Trung Quốc đến thăm một công ty ở Munich từ ngày 20 - 21.1 để gặp các đối tác. Trong thời gian ở đây, người phụ nữ này “cảm thấy mệt, đau cơ và uống paracetamol để hạ sốt”.

[VIDEO] Tình hình bên trong Vũ Hán - thành phố khởi phát vi rút Corona mới

Tuy nhiên, nghiên cứu lại mô tả rằng doanh nhân này “khỏe mạnh, không có biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh nhưng đã phát bệnh trên chuyến bay về Trung Quốc”. Sau đó, 4 người tại cuộc gặp phát bệnh và xét nghiệm dương tính với nCoV.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận họ chỉ hỏi 4 bệnh nhân, thay vì tìm mọi cách liên lạc với nữ doanh nhân để có thông tin chính xác.

Theo Reuters, Đức có 6 ca nhiễm vi rút Corona mới. Thông tin từ Bộ Y tế vào lúc 14 giờ chiều ngày 5.2 cho biết thế giới có tổng cộng 24.567 người mắc, trong đó Trung Quốc là 24.337 ca; số tử vong là 493 người (Trung Quốc 491 người, Philippines và Hồng Kông mỗi nơi 1 người).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm