Nghiên cứu đã gần tìm ra tuổi của cỗ máy tính lâu đời nhất thế giới Antikythera

0 Thanh Niên Online

Được hình thành trong khoảng 200 năm đến 60 năm trước Công Nguyên, cỗ máy Antikythera là chiếc máy tính lâu đời nhất từng tồn tại.

Thiết bị cổ đại Antikythera được dùng để theo dõi bầu trời, và hiện đang trong tình trạng ngoại hình không được “thẩm mỹ” cho lắm kể từ lúc ra đời. Dù sao thì cũng đã vài nghìn năm trôi qua.

Nghiên cứu đã gần tìm ra tuổi của cỗ máy tính lâu đời nhất thế giới Antikythera - ảnh 1

Phần còn lại của Antikythera

Nhưng, mặc dù đã bám đầy bụi, các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được chính xác ngày thành hình Antikythera, cũng được biết đến với tên gọi “Day Zero”.

Cỗ máy cũ kĩ này thực chất là một đồng hồ dùng để tính toán chuyển động của Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh khác. Cách đây một thế kỷ, thiết bị được phát hiện trong một con tàu đắm, sau khi một cơn gió thổi rất mạnh đẩy những người lặn biển lên một hòn đảo nhỏ của dãy Antikythera, và đó cũng là lý do máy có tên gọi đó.

Nghiên cứu đã gần tìm ra tuổi của cỗ máy tính lâu đời nhất thế giới Antikythera - ảnh 2

Cỗ máy đã được tìm thấy cách đây hơn một thế kỷ

Kể từ khi được tìm thấy, cỗ máy đã cho nhiều thông tin về trình độ khoa học kỹ thuật của Hy Lạp cổ đại, cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với những gì chúng ta nghĩ. Bản thân Archimedes có thể đã “trên tay” thiết bị nguyên bản như cỗ máy này, bởi nguồn gốc của chúng có dính dáng đến quê nhà của ông ta là Syracuse.

Bí ẩn ngày "kích hoạt" máy tính cổ đại làm kinh ngạc thế giới

Mathias Buttet, GIám đốc bộ phận Nghiên cứu và Phát triển tại Hublot, người giúp tạo ra phiên bản đeo được của cỗ máy, chia sẻ rằng: Antikythera có các tính năng thông minh không xuất hiện trên các đồng hồ hiện đại. Điều này cho thấy người Hy Lạp cổ đại đã đo lường thời gian tốt hơn chúng ta tưởng tượng.

Nghiên cứu đã gần tìm ra tuổi của cỗ máy tính lâu đời nhất thế giới Antikythera - ảnh 3

Cơ chế hoạt động của Antikythera tương đồng với đồng hồ cao cấp hiện nay

Nhưng với bất kỳ các cơ chế được dùng để đo lường nào, sự cân chỉnh là điều cần thiết. Đối với một chiếc đồng hồ như thế này, điều kiện cần là ngày khởi đầu để đảm bảo sự chính xác của Antikythera.

Aristeidis Voulgaris của Hiệp hội Văn hóaDu lịch Thessaloniki Directorate của Hy Lạp cho biết ngày đầu tiên thiết bị được kích hoạt có thể là vào 23 tháng 12 năm 178 trước Công Nguyên, với hàng loạt bằng chứng về những sự kiện thiên văn quan trọng xảy ra lần lượt ngay sau đó. Điểm chí mùa đông là một sự kiện giúp cho đội nghiên cứu đưa ra kết luận, đặc biệt là khi dòng chữ khắc trên Antikythera có nhắc đến điều đó.

Nghiên cứu đã gần tìm ra tuổi của cỗ máy tính lâu đời nhất thế giới Antikythera - ảnh 4

Dòng cổ ngữ xuất hiện có liên quan đến Điểm chí mùa đông, vẫn chưa có lời giải đáp

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tính toán độc lập bốn sự kiện bằng cỗ máy trên, và cho ra kết quả gần với năm 204 trước Công Nguyên hơn. Những tính toán này dựa trên thời điểm mà các dự đoán về sự kiện thiên văn của cỗ máy chính xác nhất, và dời ngày khởi đầu về mùa hè. Kết quả này đem lại một câu đố khác cần lời giải, đó là ý nghĩa của những dòng chữ liên quan đến Điểm chí mùa đông trên Antikythera là gì.

Có lẽ như vẫn còn khá nhiều việc để làm trước khi các nhà nghiên cứu đồng tình về ngày bắt đầu chính xác cho Antikythera. Dù sao thì cũng rất vui khi món đồ hàng nghìn năm tuổi này vẫn đang được khám phá, và đem lại cho chúng ta nhiều ngạc nhiên thú vị về trình độ khoa học kỹ thuật của người cổ đại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lý do khiến Google gặp sự cố mất kết nối

Lý do khiến Google gặp sự cố mất kết nối

Trung tâm dữ liệu của Google ở Omaha, Iowa (Mỹ) đã xảy ra một vụ nổ điện khiến 3 người bị thương, và đó có thể là nguyên nhân gây ra sự cố ngừng hoạt động đối với một số dịch vụ của công ty hôm 9.8.