Nghiên cứu đề xuất sửa đổi ngưỡng chịu thuế với cá nhân kinh doanh

0 Thanh Niên Online

Tổng cục Thuế cho biết như vậy sau khi báo chí đề cập đến ngưỡng chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh trên 100 triệu đồng lạc hậu.

Tổng cục Thuế tiếp thu ý kiến đề xuất tăng ngưỡng chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh /// Ảnh: Ngọc Thắng
Tổng cục Thuế tiếp thu ý kiến đề xuất tăng ngưỡng chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh
Ảnh: Ngọc Thắng

Báo Thanh Niên ngày 17.5 có bài “Thuế cho thuê nhà quá lạc hậu” đề cập đến ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà hiện nay từ 100 triệu đồng/năm trở lên đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Hoạt động cho thuê nhà của cá nhân hiện nay phải đóng mức thuế suất cao nhất (10%) so với nhiều loại hình kinh doanh dịch vụ khác (từ 4,5% đến 7%) mà không được trừ bất kỳ khoản chi phí nào là không hợp lý.

Ngày 17.5, bà Tạ Thị Phương Lan - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân - Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế tiếp nhận ý kiến đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh nói chung trên 100 triệu đồng/năm như hiện nay, trong đó có liên quan đến cá nhân cho thuê nhà. Mức cụ thể bao nhiêu còn phải nghiên cứu và đưa ra có cơ sở.

Tổng cục Thuế ghi nhận ý kiến của các chuyên gia và đang nghiên cứu để đề xuất với Bộ Tài chính xem xét báo cáo Chính phủ trình Quốc hội nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế trong chương trình sửa luật Thuế GTGT trong thời gian tới để phù hợp với tình hình thực tế.

Tổng cục Thuế lý giải thêm, mặc dù thuế suất đối với hoạt động cho thuê bất động sản ở mức cao hơn so với các loại hình kinh doanh dịch vụ khác, nhưng đã loại trừ các hoạt động mang tính lưu trú, các hoạt động cho thuê đối với những đối tượng yếu thế trong xã hội như sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự.

Những trường hợp cho thuê bất động sản thuộc diện chịu thuế 10% đều được xác định là những trường hợp kinh doanh bất động sản (theo luật Kinh doanh bất động sản). Việc kinh doanh bất động sản theo hình thức cho thuê trong thời gian vừa qua mặc dù không bằng lãi tiết kiệm khi để tiền ngân hàng, khách hàng thuê không ổn định nhưng vẫn thu hút nhiều cá nhân có tiền nhàn rỗi hoặc tiền vay (nhưng khả năng trả nợ tiền vay tốt) đầu tư vào lĩnh vực này vì cái được lớn nhất là có được tài sản để dành, sở hữu lâu dài và tài sản đó có thể đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng, không bị mất giá, thậm chí là tài sản tích lũy, bất động sản có thể tăng giá trong tương lai.

Đối với hoạt động cho thuê thông thường chỉ có thể tính đến các chi phí mang tính phát sinh thường xuyên trong thời gian cho thuê hoặc để phục vụ cho mục đích cho thuê (chi phí bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, lắp đặt thiết bị nội thất...). Để xử lý vấn đề không được trừ chi phí hợp lý như nêu trên của cá nhân cho thuê bất động sản, chính sách thuế đã xây dựng mức thuế của cá nhân thấp hơn so với doanh nghiệp. Cụ thể: thuế GTGT của cá nhân là 5% trong khi của doanh nghiệp là 10%; thuế TNCN của cá nhân là 5% trong khi thuế TNDN của doanh nghiệp là 20% trên chênh lệch (doanh thu trừ (-) chi phí).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

Tiếp cận vốn vay ngân hàng không dễ

“Khi có nhu cầu vay vốn, người dân nên tiếp cận vay vốn từ các kênh chính thức”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.