Nghiện rượu có thể là do di truyền

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng nghiện rượu có thể là do di truyền. Sau nhiều năm nghiên cứu cứu trên chuột, họ đã phát hiện ra những gien có thể thôi thúc bộ não tìm đến men rượu.

Nghiện rượu có thể là do di truyền
Nghiện rượu có thể là do di truyền - ảnh 1

Chứng nghiện rượu có thể bị ảnh hưởng do yếu tố gien ảnh hưởng - Ảnh: Shutterstock

Suốt nhiều năm, các chuyên gia tại Đại học Purdue (Mỹ) đã nghiên cứu mối liên kết giữa rượu và các gien trên chuột. Họ thường xuyên cho chúng uống rượu. Qua thời gian, chúng nghiện rượu và sống lệ thuộc vào rượu, theo Daily Mail.

Sau đó, các nhà khoa học mới so sánh gien của những con chuột nghiện rượu với những con không uống rượu và phát hiện những khác biệt rõ rệt. Họ đã xác định được 930 gien thôi thúc bộ não lũ chuột tìm đến rượu.

Điều này cho thấy rất có thể nghiện rượu là do lập trình sinh học, nếu đúng như vậy thì sẽ không có loại thuốc nào có thể chữa được chứng nghiện rượu, tác giả chính của nghiên cứu tiến sĩ William Muir.

Nghiện rượu có thể là do di truyền - ảnh 2

tin liên quan

Uống rượu vào thích 'chuyện ấy' với người lạ?

Trong khi cả rượu và cần sa dường như có khả năng làm tăng nguy cơ quan hệ tình dục không an toàn, thì sử dụng rượu còn làm tăng khả năng quan hệ tình dục với một người lạ, theo boldsky.


“Nghiên cứu cho thấy không có một loại gien duy nhất nào chi phối chứng nghiện rượu mà là hàng trăm gen ảnh hưởng cùng lúc. Mỗi gien sẽ tác động một chút”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, nhà khoa học này cũng cho biết một số phương pháp chữa trị bằng thuốc vẫn có thể tác động đến một số gien này.

Chứng nghiện rượu được xem là một bệnh mạn tính. Những người mắc bệnh sẽ không thể kiểm soát việc uống rượu. Nếu không có rượu thì cả thể chất lẫn tinh thần của họ đều bị ảnh hưởng. Họ sẽ bắt đầu uống từ lúc thức dậy và không ngừng uống dù biết rằng điều đó sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Nghiện rượu có thể là do di truyền - ảnh 3

tin liên quan

6 loại thực phẩm bị hiểu nhầm là làm tăng mỡ trong máu

Cholesterol (mỡ trong máu) cao có thể nhanh chóng làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nhưng thay vì bỏ hút thuốc lá và uống rượu để tim khỏe thì nhiều người lại cho rằng một số loại thực phẩm là nguyên nhân gây bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm