Ngộ độc khí CO từ các thiết bị sử dụng gas trong gia đình

Liên Châu
Liên Châu
25/08/2024 04:39 GMT+7

Dù không cháy nổ, nhưng một số thiết bị gia dụng như máy phát điện, bếp, nồi chiên chạy bằng khí gas… có thể là nguồn phát thải khí CO gây tổn thương não.

Ngất xỉu khi đang làm bếp

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) thời gian qua tiếp nhận các bệnh nhân (BN) hôn mê, suy hô hấp do ngộ độc khí CO (Carbon monoxide).

Trong 6 nạn nhân ở Hà Nội và Nghệ An ngộ độc khí CO điều trị tại các cơ sở y tế trong 2 - 3 tuần gần đây, có 3 trường hợp nhập viện do ngộ độc khi cùng làm việc trong một căn bếp tại nhà hàng ở Hà Nội; và một gia đình khác tại Nghệ An bị ngộ độc do dùng máy phát điện.

Ngộ độc khí CO từ các thiết bị sử dụng gas trong gia đình- Ảnh 1.

TS-BS Lê Quang Thuận khám cho bệnh nhân ngộ độc khí CO được điều trị tại Trung tâm Chống độc

Một BN nữ trong số 3 BN bị ngộ độc từ căn bếp của một nhà hàng tại Hà Nội nhớ lại: "Căn bếp rộng khoảng 25 - 30 m2, có 6 người làm việc. Căn bếp không có mùi gì bất thường. Tuy nhiên, đến tầm 9 giờ thì tôi bị ngất. Cùng làm với tôi có một bạn bị ngất như tôi, một bạn khác có biểu hiện khó chịu cũng được đưa vào BV". BN này cho biết thêm: "Sau hơn 10 ngày điều trị ô xy cao áp, dùng thuốc dự phòng tránh biến chứng với tâm thần, thần kinh, tôi vẫn thấy người còn rất mệt".

Theo Trung tâm Chống độc, cả 3 BN đều bị ngộ độc khí CO. Riêng với BN nêu trên, nồng độ CO trong máu rất cao, HbCO lên tới hơn 30% trong khi bình thường chỉ khoảng dưới 1%, nguy cơ di chứng suy giảm trí nhớ.

Phòng ngủ nhiễm khí CO

Cũng bị ngộ độc khí CO, nhưng gia đình 3 người tại Nghệ An lại có nguyên nhân do dùng máy phát điện.

Theo người thân của BN, tối 8.8, do mất điện nên gia đình sử dụng máy phát điện khoảng 4 tiếng để bật điều hòa trong phòng kín 15 - 20 m2. Máy phát điện gia đình vẫn sử dụng lâu nay, nhưng lần này được để ở một phòng có thông với phòng ngủ.

Ngộ độc khí CO từ các thiết bị sử dụng gas trong gia đình- Ảnh 2.

Hình ảnh tổn thương não ở bệnh nhân ngộ độc khí CO

Ảnh: NGUYÊN HÀ

Sáng 9.8, người nhà phát hiện cả 3 người trong gia đình (2 vợ chồng và con trai) đều hôn mê, bên cạnh có chất nôn. Trong đó, người chồng ngộ độc nhẹ, điều trị ở địa phương và đã được ra viện. Còn hai mẹ con được đưa đến Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai. Trong đó, người con trai 15 tuổi vào viện trong tình trạng có tổn thương đa cơ quan. Hai mẹ con được điều trị, hồi sức, dùng các thuốc dự phòng di chứng với não.

TS-BS Lê Quang Thuận, Phó giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết: Do cả hai mẹ con có tổn thương rõ trên não nên nguy cơ cao sau này sẽ gặp các di chứng muộn và cần theo dõi rất sát sao. Riêng với người bố, do lúc đầu đã có bất tỉnh nên cần nhanh chóng đi kiểm tra để phòng tránh di chứng não muộn.

"Các trường hợp ngộ độc lần này có lượng HbCO trong máu cao hơn cả các nạn nhân vụ cháy ở Khương Hạ (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) hồi tháng 9.2023", BS Thuận lưu ý.

Thiết bị sử dụng khí gas cần đảm bảo an toàn

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho hay trung tâm đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc khí CO do các nguyên nhân: chạy xe máy "rốt đa" trong phòng kín, chạy máy phát điện đặt trong phòng có thông với phòng có người sinh hoạt, ngồi trong ô tô và bị ngộ độc do hít phải khí CO từ khói của xe, sử dụng bình đun nước nóng chạy bằng khí gas, bồn chiên dầu sử dụng đồng thời khí gas và điện…

BS Nguyên nhận định ngộ độc khí CO ở căn bếp tại nhà hàng nêu trên là do các thiết bị đun nấu đốt khí gas nhưng cháy không hoàn toàn nên tạo ra khí CO. Đáng chú ý, căn bếp mới lắp đặt, các thiết bị đều hoàn toàn mới và đang trong giai đoạn ngày đầu chạy thử. Loại bồn chiên dầu sử dụng đồng thời khí gas và điện có nguy cơ cao hơn. Chất lượng thiết bị sử dụng khí gas rất cần được đánh giá để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các thiết bị phải đốt cháy khí gas hoàn toàn, tránh sinh ra lượng khí CO tới mức gây ngộ độc.

BS Nguyên cũng lưu ý, các yếu tố khác như lưu thông không khí ở trong căn bếp chứa thiết bị sử dụng khí gas cần phải đầy đủ để tránh sinh ra thêm khí CO. Khu bếp cũng phải lắp đặt thiết bị liên tục đo, theo dõi nồng độ khí CO, khí gas và hiển thị cảnh báo ngay khi nồng độ các khí đó tăng đến mức gây ngộ độc hoặc gây cháy nổ.

CO là chất khí không màu, không mùi, không gây kích ứng đường hô hấp. Do đó, rất khó nhận biết được sự có mặt của CO trong không khí. Khí CO được hình thành do sự đốt cháy không hoàn toàn các chất liệu có chứa carbon như: xăng, dầu, khí đốt tự nhiên, gỗ hoặc than củi, nhựa, vải, rơm, rạ… hoặc một số trường hợp cá biệt do các hóa chất được hấp thu qua da vào trong cơ thể rồi mới được chuyển hóa thành khí CO và gây ngộ độc.

Khí CO hấp thu nhanh vào cơ thể gây ngộ độc, trường hợp nhẹ thì gây buồn nôn, đau đầu, dễ tưởng nhầm là cảm cúm hay ngộ độc thức ăn, nặng thì có thể khiến người, vật hít phải bất tỉnh và tử vong, theo Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.