Ngô Thanh Vân: 'Tôi không còn nghĩ đến chuyện chồng con'

0 Thanh Niên Online

'Đả nữ' của điện ảnh Việt tâm sự mẹ cô thường xuyên hối thúc cô chuyện lấy chồng, lo cho cuộc sống của bản thân. Tuy nhiên, với Ngô Thanh Vân, cuộc sống của cô chính là nghệ thuật nên cũng không nghĩ đến chuyện lấy chồng.

Ngô Thanh Vân vẫn còn rất nặng lòng với điện ảnh Việt /// Ảnh: NVCC
Ngô Thanh Vân vẫn còn rất nặng lòng với điện ảnh Việt
Ảnh: NVCC

Mới đây, phim Hai Phượng của Ngô Thanh Vân tiếp tục có bước đi ấn tượng khi đồng thời chiếu cả thị trường trong nước lẫn ở Mỹ. Bộ phim vừa công bố doanh thu phòng vé đạt hơn 135 tỉ đồng chỉ tính riêng cho thị trường Việt Nam sau 2 tuần công chiếu. Đây là kỷ lục doanh thu phòng vé mới của thể loại phim hành động tại Việt Nam.

Xinh đẹp, thông minh và tài năng ở nhiều lĩnh vực nhưng Ngô Thanh Vân là hình mẫu người đẹp khác biệt trong giới showbiz bởi những thành công của cô gần như không có bóng dáng của đại gia đứng sau. Dừ ở bất cứ lĩnh vực nào thì nữ diễn viên cũng tạo được dấu ấn riêng rất đáng nể. Có lẽ vì thế mà ở tuổi 40, Ngô Thanh Vân vẫn chỉ có “người tình” duy nhất là nghệ thuật và vẫn còn rất tâm huyết với nền điện ảnh Việt Nam.

Qua cuộc phỏng vấn riêng với Báo Thanh Niên, Ngô Thanh Vân đã có những chia sẻ về quá trình đem Hai Phượng ra thị trường phim quốc tế. Đồng thời, "bà bầu" của nhóm nhạc 365 cũng có những ý kiến về phim Việt. 

Ngô Thanh Vân: 'Tôi không còn nghĩ đến chuyện chồng con' - ảnh 1
Ngô Thanh Vân diện áo bà ba đi quảng bá Hai Phượng
Ảnh: Hiền Trần

Hai Phượng là dự án hành động cuối cùng của tôi

Ngô Thanh Vân: 'Tôi không còn nghĩ đến chuyện chồng con' - ảnh 2
Tôi nghĩ những người phụ nữ mạnh mẽ như mình cũng khó để có thể lấy chồng. Bản thân tôi khi đứng ở địa vị này và cả cá tính của mình sẽ khiến cho đàn ông cảm thấy dè dặt khi tiếp cận. Nhưng cũng không sao bởi vì đến hiện tại tôi cũng rất hài lòng với những gì mình đang có. Thỉnh thoảng tôi có suy nghĩ không cần đàn ông vẫn sống tốt nhưng tôi cũng có những lúc mềm yếu vì mình là phụ nữ
Ngô Thanh Vân
* Phim Hai Phượng thắng lớn, cảm xúc của chị như thế nào?

- Diễn viên - đạo diễn Ngô Thanh Vân: Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, hạnh phúc lớn nhất là sự ủng hộ của khán giả dành cho bộ phim này. Tôi cũng tự hào khi bộ phim đem đến nhiều cảm xúc cho mọi người. Trước đó, để có thể đưa Hai Phượng đến Mỹ, tôi gặp nhiều khó khăn. Tôi phải mang đứa con tinh thần này đem đi gõ cửa từng nhà phát hành để nói chuyện với họ. Những ngày đầu tiên thật không dễ dàng khi nghe đến phim Việt Nam, người ta đã có sự nghi ngờ. Sau khi xem xong bộ phim mọi người mới ngỡ ngàng, từ đó tôi mới có thể chinh phục được họ. Tôi thấy Hai Phượng may mắn khi tìm được nhà phát hành và được hỗ trợ nhiệt tình để mang dự án này đến với khán giả quốc tế.

* Theo chị, vì sao khi nhắc đến phim Việt Nam các nhà phát hành ở Mỹ lại nghi ngờ?

- Từ trước đến giờ, phim Việt Nam chưa được minh chứng cho chất lượng đủ chuẩn. Tôi không biết các dự án điện ảnh trước đây khi ra nước ngoài như thế nào nhưng ở thế hệ của tôi, từ những ngày tôi bắt đầu đi làm phim cho đến bây giờ thì chỉ có Dòng máu anh hùng đem lại tiếng vang lớn. Sau dự án này, tôi không còn thấy bộ phim nào được đưa ra để trình chiếu tại rạp quốc tế cả. Có chăng thì cũng là những bộ phim được mua lại rồi bán được một rạp, hai rạp rồi đi bán trên mạng. Hai Phượng mở màn 13 rạp rồi sau đó đẩy lên 28 rạp, sau đó thì lấn sang Canada. Tôi thấy đây là bộ phim được mọi người giúp đỡ nhiều để phát hành và đẩy mạnh như vậy.

* Chị nghĩ điều gì giúp Hai Phượng thắng lớn trên thị trường điện ảnh?

- Tôi nghĩ đó là một bộ phim có được hành động rất gay cấn và mãn nhãn, lồng trong đó là những tình cảm mẹ con giống như một thông điệp của gia đình. Hai Phượng cân bằng được hai yếu tố đó. Tôi cũng đã xem nhiều bộ phim nước ngoài rồi, người ta chỉ đầu tư vào phần hành động thôi chứ cũng không đầu tư vào câu chuyện. Trong khi ở Hai Phượng, câu chuyện về tình mẫu tử được khắc họa rất sâu đậm cho nên mọi người đến rạp có thể xem phim hành động, vừa coi phim về tình cảm gia đình.

Ngô Thanh Vân: 'Tôi không còn nghĩ đến chuyện chồng con' - ảnh 4
Nữ diễn viên sinh năm 1979 cho biết cô đã rất khó khăn để có thể đem phim Việt đến với thị trường phim quốc tế
Ảnh: Hiền Trần
* Đồng nghiệp cũ của chị từng phản ứng cho rằng ngôn từ trong phim chợ búa, quan niệm của chị như thế nào về bình luận này?

- Tôi nghĩ rằng đó chỉ là một nhận định cá nhân, còn khán giả khi đi xem phim người ta cũng nêu ý kiến phản bác lại nhận định đó. Tôi nghĩ khán giả đã trả lời giúp cho tôi rồi. Còn đối với những đánh giá cho rằng Hai Phượng tốt ở hành động nhưng yếu ở mặt cốt truyện, tôi quan niệm đó là ý kiến của những người khó tính. Khán giả đến rạp vẫn nhận xét phim hài hòa cả hai yếu tố.

* Chị có nghĩ mình có duyên với phim hành động không khi trước đó, ra mắt những dự án về đề tài văn hóa, nghệ thuật, dù được đánh giá cao nhưng không thắng lớn?

- Tôi nghĩ cái gì nó cũng có quá trình, biết đâu lúc đó phim tôi chưa thật sự thuyết phục. Bởi vì chưa thắng lớn nên tôi cũng sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Đối với bộ phim này, tôi nghĩ mình đã có đủ kinh nghiệm, hiểu biết rút ra từ những dự án trước đây nên mới có thể làm tốt Hai Phượng được như hôm nay. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ quan điểm Hai Phượng sẽ là phim hành động cuối cùng mình tham gia. Tôi muốn tập trung vào vai trò sản xuất nhiều hơn.

* Kể cả khi có lời mời từ các nhà làm phim Hollywood chị cũng không tham gia sao? Nếu chị từ chối như vậy, chị có sợ làm mất đi cơ hội mang điện ảnh Việt ra thế giới?

- Hiện tại thì chưa có lời mời nào, còn khi nào có tôi sẽ tính tiếp. Tôi cũng đắn đo nhiều lắm về cơ hội đưa diễn viên Việt rạng danh trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, giữa hai lựa chọn làm diễn viên là lo cho bản thân, cho danh tiếng của mình và làm nhà sản xuất để lo cho nền điện ảnh Việt Nam, đóng góp cho nền điện ảnh Việt Nam thì bạn nghĩ tôi sẽ chọn cái nào?

Ngô Thanh Vân: 'Tôi không còn nghĩ đến chuyện chồng con' - ảnh 5
Ngô Thanh Vân khẳng định, Hai Phượng thành công nhờ kết hợp hài hòa cả hai yếu tố phim hành động gay cấn kết hợp với tình cảm gia đình thiêng liêng
Ảnh: ĐPCC

Diễn viên Việt lười biếng, không bật ra vùng an toàn

* Thị trường phim Việt hiện nay có rất nhiều phim đạt doanh thu khủng nhưng chất lượng vẫn chưa được đánh giá cao. Có phải là do khán giả đang quá dễ dãi với phim Việt?

- Nhận định về từng phim là tùy quyết định của khán giả. Người ta thích thì đi xem, mình không thể nói nó đúng hay sai cả. Cái quan trọng nhất của tôi ở vai trò nhà sản xuất là làm tốt nhất những gì mình có thể bởi vì tôi vẫn có một suy nghĩ duy nhất là khán giả xứng đáng được coi một bộ phim có chất lượng. Hơn nữa, mỗi phim sẽ có một hướng PR cho phim khác nhau, tôi cũng không muốn bàn luận nhiều về chuyện này. Mỗi một nhà sản xuất người ta sẽ có một câu chuyện riêng của họ. Còn bản thân tôi làm phim chỉ muốn đau đáu làm thế nào để bộ phim có chất lượng tốt nhất, còn việc đón nhận còn tùy thuộc vào khán giả nữa.

* Trước đây cộng đồng mạng thường xuyên đưa ra vấn đề giải cứu phim Việt trước sự tấn công của thị trường phim quốc tế. Bản thân chị có nghĩ phim Việt thật sự cần giải cứu không?

- Tôi nghĩ đã là một nhà làm phim thì chỉ muốn làm sao để bộ phim của mình được tỏa sáng, được khán giả ghi nhận trước. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn kêu gọi khán giả người Việt ủng hộ phim Việt bởi họ là người quyết định sự sống còn của bộ phim. Nếu khán giả không yêu mến thì phim sẽ không có cơ hội thu hồi vốn hoặc tỏa sáng trên mặt bằng thị trường. Nếu phim Việt không được ủng hộ và tỏa sáng thì các nhà sản xuất khó có thể sản xuất phim nữa, tình trạng này kéo dài thì tương lai sẽ không còn phim Việt để xem. Vì thế tôi cũng muốn khán giả có tinh thần người Việt Nam hãy ủng hộ cho phim Việt Nam.

Ngô Thanh Vân: 'Tôi không còn nghĩ đến chuyện chồng con' - ảnh 6
Nữ diễn viên Dòng máu anh hùng luôn đau đáu muốn sản xuất những bộ phim có chất lượng tốt nhất vì khán giả xứng đáng được xem những bộ phim hay 
Ảnh: Hiền Trần
* Theo chị , diễn viên Việt có thiếu sót gì để tiến ra thị trường phim quốc tế?

- Tôi nghĩ thiếu sót lớn nhất đó là ngôn ngữ. Bản thân tôi từng đi ra nước ngoài đóng phim nên tôi nghĩ không có ngôn ngữ là một điều rất khó khăn vì mình không thể giao tiếp được với họ. Không có ngôn ngữ mình không thể nói chuyện về quá trình diễn xuất. Cũng giống như diễn viên Việt Nam, đôi khi mình diễn đâu đúng như kịch bản mà còn sáng tạo thêm nhiều ý nữa. Nếu mình không có ngôn ngữ mình sẽ cảm thấy mình bị thua kém bạn bè.

Tôi nghĩ ca sĩ, MC… ai cũng có thể đi làm diễn viên cũng được, quan trọng là họ có khiếu và có thời gian đầu tư vào vai diễn đó hay không. Bản thân họ phải đầu tư, nghiêm túc chứ không phải làm nghề này nghề kia không được làm diễn viên. Quan trọng nhất vẫn là họ có khiếu, đầu tư để khán giả công nhận.

* Trước đây chị từng chia sẻ diễn viên Việt lười biếng, vậy cụ thể quan điểm đó là như thế nào?

- Bởi vì nhà làm phim Việt Nam làm phim theo kiểu "mì ăn liền", gấp gáp để ra phim nên diễn viên sẽ bị lôi theo cái đà đó. Họ sẽ không có quá trình chuẩn bị cho vai diễn của mình, sẽ bị lười biếng, hay ở trong vùng an toàn. Nếu cứ ở trong vùng an toàn, họ sẽ diễn xuất một cách máy móc và ít có vai diễn nào cho ra trò. Khán giả cũng rất yêu mến phim Việt, cũng ủng hộ phim Việt nhưng quan trọng là trách nhiệm của nhà làm phim thôi. Có được sự yêu mến này thì họ nên trân trọng và làm ra những sản phẩm đáng đồng tiền bát gạo hơn, để khán giả không bị thất vọng. Làm phim dở, diễn viên diễn dở là do nhà sản xuất cả. Tôi nghĩ các nhà sản xuất nên nghiêm túc hơn trong việc sản xuất ra các bộ phim chất lượng, như vậy diễn viên mới có cơ hội để theo.

Mẹ liên tục hối tôi lấy chồng

Ngô Thanh Vân: 'Tôi không còn nghĩ đến chuyện chồng con' - ảnh 7
"Đả nữ" của màn ảnh Việt bật cười khi nói về việc mẹ thúc giục chuyện muốn cô lấy chồng
Ảnh: Hiền Trần
* Người hâm mộ lo lắng khi Ngô Thanh Vân cứ tập trung vào nghệ thuật mà quên mất cuộc sống của bản thân mình, vậy cuộc sống cá nhân của chị đang như thế nào?

- Cuộc sống của tôi là nghệ thuật đó (cười). Mẹ tôi càm ràm mỗi ngày và nhắc tôi phải lo cho bản thân nhiều hơn. Tôi cũng nói với mẹ cuộc sống của mình là nghệ thuật và đang lo cho nó. Nên bây giờ, mẹ nói thì cứ nói và tôi thì cứ nghe thôi.

* Mẹ có hối thúc chị chuyện lấy chồng không?

- Mẹ nói mỗi ngày, nhưng bây giờ còn chồng con gì nữa. Tôi nghĩ những người phụ nữ mạnh mẽ như mình cũng khó để có thể lấy chồng. Bản thân tôi khi đứng ở địa vị này và cả cá tính của mình sẽ khiến cho đàn ông cảm thấy dè dặt khi tiếp cận. Nhưng cũng không sao bởi vì đến hiện tại tôi cũng rất hài lòng với những gì mình đang có. Thỉnh thoảng tôi có suy nghĩ không cần đàn ông vẫn sống tốt nhưng tôi cũng có những lúc mềm yếu vì mình là phụ nữ.

* Vậy mẫu người đàn ông lý tưởng của chị sẽ như thế nào?

- Khi mình đã sống đủ đến một độ tuổi nào đó rồi thì mình sẽ không đem người đàn ông ra để đo lường theo một mức độ nào đó hay theo một chuẩn mực nào đó. Quan trọng nhất bây giờ là tìm được một người hiểu tôi mà thôi.

* Xin cảm ơn chị về những chia sẻ và chúc chị thành công trong cuộc sống!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm