Ngoài điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM còn những chuỗi lây nhiễm nào?

0 Thanh Niên Online

Ngoài chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng, TP.HCM hiện có 2 chuỗi lây nhiễm khác.

Thâu đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm liên quan chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng /// ẢNH: DUY TÍNH
Thâu đêm truy vết, lấy mẫu xét nghiệm liên quan chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng
ẢNH: DUY TÍNH

Tối 2.6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết từ ngày 18.5 đến hết ngày 1.6, TP.HCM đã phát hiện 3 chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, với tổng số bệnh nhân (BN) là 219 ca, đã được công bố. Đáng lưu ý, có 1 ca F3 đã nhiễm bệnh tại chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng.

Chuỗi lây nhiễm tại một công ty ở Q.3

Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện ngày 18.5 gồm 2 BN: BN 4514, BN 4583 là đồng nghiệp làm việc trong 1 văn phòng, cư trú ở Q.7 và TP.Thủ Đức.

Chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để với 193 người tiếp xúc gần, 1.380 người tiếp xúc khác, đã được cách ly y tế. Có 9.113 người được lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại các khu vực liên quan. Tổng cộng TP.HCM thực hiện 10.686 mẫu xét nghiệm. Đến nay chưa phát hiện thêm người mắc bệnh. Kết quả giải trình tự gen 2 BN có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 (biến chủng vi rút Ấn Độ).

TP.HCM có những chuỗi lây Covid-19 nào ngoài nhóm truyền giáo Phục Hưng?

Chuỗi lây nhiễm tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu

Chuỗi lây nhiễm tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu Q.3 được phát hiện ngày 20.5. gồm 5 trường hợp: BN 4780, BN 4781, BN 4782, BN 5329, BN 5463. Trong đó ngày 2.6, BN 5463 đã tử vong do Covid-19 nặng trên cơ địa suy thận mạn giai đoạn cuối.

Chuỗi lây nhiễm đã được điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để với 174 người tiếp xúc gần, 835 người tiếp xúc khác, mở rộng xét nghiệm cho 1.382 người. Tổng cộng, TP.HCM thực hiện 2.391 mẫu xét nghiệm. Đến nay chưa phát hiện thêm người mắc bệnh. Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 trên mẫu bệnh phẩm các BN trong chuỗi lây nhiễm này là biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh).

Bản tin Covid-19 ngày 2.6: Chuỗi lây Truyền giáo Phục Hưng lan rộng, diễn biến dồn dập ở TP.HCM

Chuỗi lây nhiễm tại điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng

Chuỗi lây nhiễm này phát hiện từ ngày 26.5. Qua hoạt động điều tra truy vết, tự khai báo của thành viên điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng, hoặc được phát hiện qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, tính đến 6 giờ ngày 2.6, TP.HCM đã có 219 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Kết quả giải trình tự gen SARS-CoV-2 trên mẫu bệnh phẩm 7 người bệnh đầu tiên là hội viên điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng đều thuộc biến chủng vi rút Ấn Độ, B.1.617.2.

Trong điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng, tổng số người tham gia là 55 người, trong đó 40 người đã xác định mắc bệnh, chiếm tỷ lệ 70%. Các hội viên này sống ở 16/22 quận huyện và lây nhiễm tiếp cho các BN tại nơi họ sống và làm việc, hình thành các ổ dịch tại 20/22 quận huyện và 6 tỉnh miền nam (Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu).

Hiện nay có một số ổ dịch đáng chú ý liên quan điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng như: Công ty TNHH Thiên Tú FN ở Q.Tân Bình (50 BN). BN 6301 lây nhiễm cho 44 ca F1, 5 ca F2. BN là các nhân viên làm chung và lây lan tiếp cho người nhà. Công ty TNHH IDS ở Q.Tân Phú có 23 BN. BN 6787 lây nhiễm cho 9 ca F1, 12 ca F2 và 1 ca F3. BN là nhân viên làm chung và lây lan tiếp cho người nhà. Trường Mầm non song ngữ ở Q.12 có 20 BN. BN 6427 lây nhiễm cho 10 ca F1 và 9 ca F2. BN là giáo viên của trường rồi lây sang các hộ gia đình, khu nhà trọ. Kết quả điều tra ghi nhận đã lây lan sang tỉnh Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp.

Chuỗi ca bệnh Covid-19 ở quán bánh canh O Thanh đã lây lan như thế nào?

Chưa phát hiện lây nhiễm trong khu công nghiệp, tổ bầu cử, sự kiện bầu cử

Theo HCDC, chỉ trong gần nửa tháng, TP.HCM đã phát hiện 3 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và phát hiện cả 2 biến chủng lần đầu xuất hiện tại TP.HCM là biến chủng Anh và biến chủng Ấn Độ. Hai chuỗi lây nhiễm ở trong công ty Q.3 và tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu Q.3 đã giới hạn số ca mắc và hiện không phát hiện thêm người nhiễm từ các chuỗi này.

Riêng chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng có mức độ lây lan mạnh do các đặc thù sinh hoạt và điều kiện làm việc của các F0, F1, F2. Đáng lưu ý là sự xuất hiện các chuỗi mới xuất phát từ 1 BN trong điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng được ghi nhận tại các tòa nhà văn phòng với tỷ lệ lây nhiễm rất cao (điển hình là tại Công ty TNHH Thiên Tú FN). Bên cạnh đó, nhóm BN làm việc trong lĩnh vực dịch vụ đã làm cho chuỗi lây nhiễm này phát triển diện rộng theo sự di chuyển của các BN.

Trong chuỗi lây nhiễm này có 3 ca BN làm việc trong các khu công nghiệp và hiện chưa phát hiện lây nhiễm trong khu vực này. Sự kiện bầu cử đã được tổ chức an toàn ở tất cả các cấp. Đến nay, chưa phát hiện trường hợp nhiễm nào từ các tổ bầu cử hoặc sự kiện bầu cử dù đã qua 7 ngày (đây là khoảng thời gian đủ để lây truyền qua 1 chu kỳ).

Có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc

HCDC nhận định, nếu truy vết quyết liệt và cách ly tập trung, tất cả các tiếp xúc gần thì sẽ tiếp tục phát hiện ca bệnh trong nhóm này trong thời gian sắp tới (nhưng đã được cách ly tập trung, hạn chế lây lan tiếp theo trong cộng đồng). Tuy nhiên, TP.HCM có thể xuất hiện những ca bệnh không rõ nguồn gốc trong cộng đồng do dịch bệnh đã âm thầm lây lan. Do đó người dân tuyệt đối không được chủ quan, luôn tuân thủ các biện pháp phòng dịch bệnh theo 5K. Bên cạnh đó cũng không hoang mang, lo lắng, theo dõi và thực hiện theo đúng quyết định của chính quyền, khuyến cáo của  ngành y tế.

Các cơ quan đơn vị cần nâng cao khả năng phòng thủ, tổ chức làm việc, sản xuất an toàn, không để vi rút có cơ hội lây lan tại đơn vị. Ngành y tế chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với diễn biến của dịch bệnh và cắt đứt các chuỗi lây nhiễm trong thời gian nhanh nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm