Ngoại trưởng Mỹ cố tình để Trung Quốc nghe lén cuộc điện đàm về Covid-19?

0 Thanh Niên Online

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là đã cố tình gọi điện cho những người đồng cấp thuộc liên minh Ngũ Nhãn bằng đường dây không an toàn để Trung Quốc nghe lén cuộc thảo luận về nguồn gốc Covid-19.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo /// Reuters
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Reuters

Tờ Daily Mail ngày 28.3 dẫn nguồn tin từ Washington D.C loan tin rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi mãn nhiệm đã sử dụng cách thức nói trên để cáo buộc Trung Quốc về đại dịch Covid-19.

Cụ thể, vào cuối tháng 12.2020, ông Pompeo đã gọi điện cho ngoại trưởng các nước trong liên minh chia sẻ tình báo Ngũ Nhãn (Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc) để bàn về kế hoạch công bố giả thuyết virus gây Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Theo nguồn tin, Mỹ đã cố tình gọi bằng đường dây không an toàn để Trung Quốc có thể nghe lén. “Họ đã quanh co từ ban đầu, từ chối cung cấp cho chúng tôi hoặc nước Anh bất cứ thông tin nào. Vì vậy, với sự giận dữ của Bộ Ngoại giao và các đồng minh thân cận nhất tính đến cuối năm, Ngoại trưởng muốn gửi một thông điệp rõ ràng”, nguồn tin nói.

Nguồn tin này cho rằng Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã tỏ ra rất ủng hộ trong cuộc gọi, nhưng một nguồn tin từ chính phủ Anh lại cho rằng ông Raab chỉ đơn giản lắng nghe ông Pompeo trình bày kế hoạch. 

Ngoại trưởng Mỹ cố tình để Trung Quốc nghe lén cuộc điện đàm về Covid-19? - ảnh 1

Nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán

AFP

Các bên liên quan chưa bình luận gì về thông tin của Daily Mail. Tuy nhiên 2 tuần sau cuộc gọi, Ngoại trưởng Pompeo đặt nghi vấn về tuyên bố của các nhà nghiên cứu thuộc WIV rằng không có ca lây nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) hoặc virus có liên quan đến SARS trong số các nhân viên của phòng thí nghiệm cũng như các sinh viên tại đây.

“Chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một vài nhà nghiên cứu của WIV đã ngã bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi Trung Quốc ghi nhận ca đầu tiên cùa dịch bệnh”, báo Washington Examiner dẫn lời ông Pompeo nói.

Ông Pompeo còn cáo buộc rằng, WIV đã tham gia vào các nghiên cứu thuộc dạng tuyệt mật, bao gồm các thí nghiệm trên động vật, theo yêu cầu của quân đội Trung Quốc ít nhất từ năm 2017.

Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO

Thông tin của Daily Mail xuất hiện sau khi cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ Robert Redfield cho rằng SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và bắt đầu lây lan tại Hồ Bắc từ tháng 9 hoặc tháng 10.2019, sớm hơn nhiều so với khung thời gian chính thức được công nhận trước nay.

Nhận định của ông Redfield trái ngược với đánh giá của đội chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng đến Vũ Hán để điều tra nguồn gốc Covid-19 hồi đầu năm 2021. Các chuyên gia này cho rằng virus khó có khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm, mà có thể từ động vật truyền sang người.

WHO đến nay chưa công bố báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra, trong khi có nhiều câu hỏi đặt ra về mức độ tiếp cận thông tin của các chuyên gia tham gia chuyến điều tra tại Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm