Mỹ chi 700 triệu USD hỗ trợ công ty nhà cho cuộc chiến với Huawei

0 Thanh Niên Online

Hãng tin Reuters hôm nay 23.5 cho hay các nhà lập pháp Mỹ đang tiến tới việc đồng ý chi 700 triệu USD trợ giúp các công ty công nghệ nước nhà cho cuộc chiến với Huawei.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Số tiền này sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Mỹ trang trải chi phí trong việc loại bỏ thiết bị Huawei khỏi hệ thống mạng của họ, đồng thời ngăn chặn việc sử dụng hàng Huawei cũng như của hãng Trung Quốc khác là ZTE trong mạng 5G đang được xây dựng.

Trong những ngày qua, đại gia công nghệ Trung Quốc Huawei đang là tâm điểm của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc với nhiều thông tin dồn dập xảy ra, mà hầu hết đem lại "nỗi buồn" cho Huawei. Trong ngày 23.5, bất chấp Huawei nhiều lần phủ nhận, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn cho rằng công ty này có làm việc với chính phủ Trung Quốc.

Theo CNBC, ông Pompeo vừa trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ: “Chuyện họ nói rằng họ không làm việc với chính phủ Trung Quốc là sai. Ít nhất là khi CEO Huawei nói như thế với người Mỹ, ông ấy không nói sự thật. Nếu bạn là doanh nghiệp do nhà nước chỉ đạo và bạn nhận trợ cấp trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không nghi ngờ gì về việc bạn có thể làm thế. Tôi cho rằng thế giới muốn các hệ thống mà họ có thể tin tưởng”.

Huawei là cái tên đi đầu trong công nghệ 5G. Hãng đã và đang giành được nhiều hợp đồng thiết bị viễn thông để xây dựng mạng internet thế hệ mới trên khắp thế giới, trong đó có hợp đồng từ Anh và Đức. Trong quá khứ, ông Pompeo từng chỉ trích các hãng công nghệ Trung Quốc.

Ông gặp giới lãnh đạo Anh hồi đầu tháng này để thảo luận về việc giúp tình báo Mỹ tránh Huawei. Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng ông đã và đang “giải thích nhiều rủi ro” về an ninh quốc gia khi đi khắp thế giới để gặp gỡ các nhà lãnh đạo chính trị.

Tuần trước, Nhà Trắng đưa Huawei vào danh sách đen, cấm xuất khẩu công nghệ, linh kiện Mỹ đến hãng này mà không có sự cho phép đặt biệt từ Washington. Điều này khiến Huawei khó lòng làm ăn thêm với giới doanh nghiệp Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nỗ lực kiềm chế những gì mà họ gọi là hành vi thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc.

Hiện chưa có cuộc họp nào để đàm phán về thương mại giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và giới chức Trung Quốc được lên kế hoạch. Tuy nhiên, ông Pompeo hy vọng đôi bên sẽ sớm có lịch đàm phán. “Tiếp tục đàm phán là chuyện quan trọng. Tôi thấy họ thực sự có tiến bộ và tôi hy vọng họ có thể tiếp đà như thế”, ông Pompeo nói.

Hôm nay 23.5, giới chức Trung Quốc nói với Washington rằng các động thái mới nhất của Mỹ về Huawei đang cản trở đàm phán thương mại. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho hay: “Nếu Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, nước này phải chân thành điều chỉnh các động thái sai lầm của mình. Chỉ đến lúc đó, các cuộc đàm phán mới tiếp tục”.

Mỹ chi 700 triệu USD hỗ trợ công ty nhà cho cuộc chiến với Huawei - ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Reuters

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE 4 sẽ có nhiều thay đổi thiết kế

iPhone SE là dòng iPhone giá rẻ được Apple ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016. Cho đến nay, công ty đã giới thiệu ba thế hệ iPhone SE khác nhau, và phiên bản thế hệ thứ tư sắp ra mắt hứa hẹn mang đến vài thay đổi lớn.