Ngoại trưởng Mỹ sắp công du Hàn Quốc, Nhật Bản bàn cách đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ bàn cách đối phó Trung Quốc trong chuyến công du tại hai nước đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần sau /// AFP
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần sau
AFP

Trong cuộc họp báo ngày 11.3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết cách tiếp cận có sự phối hợp đối với Trung Quốc sẽ là một trong những nội dung được Ngoại trưởng Antony Blinken đề cập trong chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần sau.

Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ thăm hai đồng minh ở Đông Bắc Á từ ngày 15-18.3. Ông Price cho biết chuyến công du sẽ cho thấy Mỹ coi trọng mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Yonhap.

Mặt khác, ông Price bác bỏ lập luận cho rằng nhóm “bộ tứ kim cương” gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc được thành lập nhằm đối phó Trung Quốc hoặc một nước cụ thể nào đó. Người phát ngôn nói bộ tứ kim cương có mục tiêu nhằm dẫn dắt khu vực ra khỏi các cuộc khủng hoảng và tiến tới một tầm nhìn tích cực hơn.

Tổng thống Biden sẽ bàn việc gì với lãnh đạo "Bộ tứ kim cương"?

Giới ngoại giao cho rằng Mỹ muốn thúc đẩy nhóm bộ tứ kim cương hoạt động như là một lực lượng đối phó những hành động về chính trị, thương mại và quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo 4 nước này dự kiến sẽ có cuộc họp trực tuyến vào rạng sáng ngày 13.3 để chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp trong năm nay.

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 12.3 cho rằng cuộc họp ngày 13.3 sẽ là thời khắc lịch sử, trong đó nội dung được thảo luận gồm những thách thức an ninh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, biến đổi khí hậu và nỗ lực ứng phó Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm