Ngoại trưởng Philippines chọn Trung Quốc, bỏ Mỹ trong vấn đề Myanmar

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho rằng các nước phương Tây chịu trách nhiệm cho việc “hủy hoại” danh tiếng của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Ky và biến bà trở thành “nạn nhân của quân đội”.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (trái) nói về chính sách của ông trước Ủy ban Đối Ngoại thượng viện Philippines sau khi quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Ky /// Chụp màn hình The Philippine Star
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. (trái) nói về chính sách của ông trước Ủy ban Đối Ngoại thượng viện Philippines sau khi quân đội Myanmar bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Ky
Chụp màn hình The Philippine Star

Bà Suu Ky, được trao giải Nobel Hòa bình năm 1991, bị bắt giữ cùng với một số lãnh đạo khác, sau khi quân đội Myanmar tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 1.2.

“Tôi cực lực chỉ trích thế giới phương Tây vì đã hủy hoại Aung San Suu Kyi và biến bà ấy trở thành nạn nhân của quân đội”, ông Locsin cho hay tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Philippines ngày 4.2, theo tờ The Philippine Star.

Ngoại trưởng Locsin cho rằng bà Suu Ky không còn được phương Tây ủng hộ vì bà im lặng trước các cáo buộc liên quan người Hồi giáo Rohingya. 

Liên Hợp Quốc yêu cầu quân đội Myanmar nhanh chóng thả bà Suu Kyi

Ngoại trưởng Locsin cho biết thêm công việc của ông là cố gắng đưa bà Suu Ky trở lại vị trí của bà và để làm được việc này, ông sẽ làm việc cùng với những nước khác như Trung Quốc và Ấn Độ.

“Hãy quên Mỹ. Chúng tôi nói chuyện với Trung Quốc, chúng tôi nói chuyện với Ấn Độ, chúng tôi tuyên bố chúng ta có thể trở lại hiện trạng và chúng ta có thể đưa mẹ của nền dân chủ Miến Điện (Myanmar) trở lại”, Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh, lặp lại rằng ông sẽ không làm việc với các nước Phương Tây với vấn đề này.

Cũng vào ngày 4.2 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh quân đội Myanmar nên từ bỏ quyền lãnh đạo đất nước và Mỹ đang làm việc với các đồng minh và đối tác để giải quyết vấn đề này. Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho hay chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét các lệnh cấm vận nhắm vào các cá nhân và thực thể do quân đội Myanmar kiểm soát.

Trong khi đó, tại cuộc họp đầu tiên của chính phủ mới hôm 2.2, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing nhấn mạnh việc quân đội lên nắm quyền là tất yếu sau khi đã nhiều lần phản đối gian lận bầu cử hồi năm ngoái, với chiến thắng thuộc về đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

[VIDEO] Cảnh sát Myanmar khởi tố cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sau chính biến

Reuters dẫn thông báo từ quân đội Myanmar cho hay lực lượng này phát hiện danh sách cử tri được sử dụng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8.11.2020 có nhiều điểm không thống nhất nhưng Ủy ban Bầu cử liên hiệp (UEC) không giải quyết vấn đề và đã dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo động trên khắp cả nước. Quân đội còn cáo buộc UEC làm ngơ trước lời kêu gọi tạm hoãn quốc hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm