Chuyện tử tế:

Ngôi chùa cưu mang nhiều em bé bị cha mẹ bỏ rơi

0 Thanh Niên

Chúng tôi khá vất vả để tìm được chùa Quan Âm, ngôi chùa nằm sâu trong xã Tích Thiện, H.Trà Ôn, Vĩnh Long. Nơi đây đang cưu mang những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi.

Sư thầy Thích Khánh Bổn chăm sóc các cháu sơ sinh bị bỏ rơi 	 /// Ảnh: Trương Thanh Liêm
Sư thầy Thích Khánh Bổn chăm sóc các cháu sơ sinh bị bỏ rơi
Ảnh: Trương Thanh Liêm

Sư thầy Thích Khánh Bổn, người trực tiếp nuôi dưỡng các cháu, cho biết chùa đang nuôi dưỡng 13 trẻ em, đa phần là con trai. Cháu lớn nhất đã được đi học đến lớp 6; có 7 cháu dưới 18 tháng và có cháu chỉ vài tháng tuổi.

Gần đây nhất, đêm 16.9, chùa nhận nuôi thêm một cháu mới vài ngày tuổi bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng. May nhờ thầy trụ trì phát hiện, cứu sống kịp thời nên sức khỏe cháu hiện tiến triển tốt. “Chỉ mới một năm mà chùa đã tiếp nhận thêm 6 thành viên. Dù khó khăn nhưng nhà chùa quyết bảo bọc đến cùng”, sư thầy Thích Khánh Bổn nói.

Hôm chúng tôi vào chùa, có nhiều người từ TP.HCM đến thăm, mang theo quần áo, tã lót, mùng mền cho các cháu. Bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ Q.4, TP.HCM) xúc động nói: “Của ít lòng nhiều, giúp được bao nhiêu thì giúp. Khi trở về chúng tôi sẽ vận động gia đình, người thân tiếp tục hỗ trợ”.

Ngôi chùa cưu mang nhiều em bé bị cha mẹ bỏ rơi - ảnh 1

Biết được nỗi vất vả của các sư thầy trong việc chăm sóc, vệ sinh cho các cháu tuổi còn quá nhỏ, nhiều phụ nữ quanh vùng đã tìm tới thay phiên nhau làm bảo mẫu trên tinh thần tự nguyện.

Chị Nguyễn Thị Mơ, tình nguyện viên chăm sóc các cháu, kể: “Tôi vào đây làm đã 4 tháng rồi. Nghe tin quý thầy ở chùa là đàn ông mà phải chăm sóc các cháu nhỏ, thật quá cảm động. Vì vậy tôi cùng 3 chị hàng xóm đến giúp các thầy. Mình là phụ nữ, đã có con nên có kinh nghiệm trong chuyện này. Chúng tôi làm việc ban ngày, ban đêm thì phân công 2 người trực tại chùa. Thương các con lắm, xem như núm ruột mình sinh ra”.

Chị Mơ còn kể thêm mỗi ngày các cháu được cho ăn đầy đủ; chỗ ngủ rất thoáng mát, hợp vệ sinh cùng nhiều thiết bị làm mát, đưa võng. Nhìn các cháu ngủ say trong những chiếc nôi hay những chiếc nệm sạch đẹp cùng nụ cười rất xinh, chúng tôi không cầm được nước mắt.

Chỉ tay vào một cháu trai đang ngủ say, sư thầy Thích Khánh Bổn kể: “Cháu bị bỏ rơi lúc 30 ngày tuổi, đến nay đã được 10 tháng. Chùa đặt tên cháu là Nguyễn Khánh Ngân. Cháu bị hở hàm ếch bẩm sinh, chùa vừa đưa cháu đi phẫu thuật tại TP.HCM về, vết khâu khá đẹp. Chúng tôi mừng lắm”.

Theo sư thầy Thích Khánh Bổn, đa phần trẻ bị bỏ rơi được chùa nhận nuôi, chỉ ghi lại ngày tháng năm sinh nên chùa đã thông báo đến chính quyền địa phương từng vụ việc, sau đó mới tiến hành làm khai sinh cho các cháu và lấy họ Nguyễn (là họ của trụ trì chùa Đại đức Nguyễn Minh Bảo, pháp danh Thích Tánh Bình). Các cháu đến tuổi đến trường được chùa cho đi học tại các trường xung quanh, thời gian rảnh thì lao động xung quanh chùa, học kinh Phật.

Nguyễn Khánh Mẫn, 11 tuổi, học sinh lớp 6 Trường THCS Tích Thiện, nói: “Con không biết cha mẹ mình là ai, nghe kể con bị bỏ rơi hồi 2 tháng tuổi. Con sống rất đầy đủ và hạnh phúc tại đây. Con rất mang ơn các thầy. Lớn lên con sẽ làm bác sĩ để chăm sóc sức khỏe các em bị bỏ rơi như con”. Nói xong Mẫn bật khóc.

Chúng tôi rời chùa khi tiếng chuông trầm mặc vang lên, trong cảm giác xúc động đến nghẹn lời. Trân trọng quá những tấm lòng nhân ái của các vị tu hành, của các “bảo mẫu” không qua trường lớp nhưng đầy ắp tình người đã và đang dang tay cưu mang nuôi dưỡng những mảnh đời côi cút. Chúng tôi mong lắm sẽ không còn những đứa trẻ bị bỏ rơi trước cổng chùa trong đêm lạnh vì sự chối bỏ trách nhiệm của người lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm