Ngôi nhà của giáo sư Trần Văn Khê đã có chủ mới

0 Thanh Niên Online
Cuối cùng căn nhà số 32 Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nơi in dấu kỷ niệm gần 9 năm, quãng thời gian cuối đời của giáo sư Trần Văn Khê đã được giao cho Trung tâm bảo tồn di tích, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM.
Mặt tiền căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai - Ảnh: Quỳnh Trân
Mặt tiền căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai - Ảnh: Quỳnh Trân

Cuối cùng căn nhà số 32 Huỳnh Đình Hai (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), nơi in dấu kỷ niệm gần 9 năm, quãng thời gian cuối đời của giáo sư Trần Văn Khê đã được giao cho Trung tâm bảo tồn di tích, Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM.

Mặt tiền căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai - Ảnh: Quỳnh TrânMặt tiền căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai - Ảnh: Quỳnh Trân

Theo ghi nhận của chúng tôi chiều 18.3, tất cả vật dụng làm việc của Trung tâm bảo tồn di tích đã được chuyển hết tới căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai gần 1 tuần qua nhưng do phải sửa đổi một số hạng mục nên bên trong căn nhà vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Theo các công nhân đang thi công tại đây thì việc sửa chữa căn nhà đang tiến hành gấp rút để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Được biết, năm 2006 khi giáo sư Trần Văn Khê từ Pháp về VN, bà Trương Ngọc Thủy và bà Nguyễn Thế Thanh (nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM) đã ra quyết định cấp cho giáo sư Khê căn nhà trên để ở.

Sau khi giáo sư Trần Văn Khê qua đời được 49 ngày vì một số lý do ngoài dự kiến, ông Trần Quang Hải, con trai giáo sư Khê đã từ bỏ ý định thực hiện di nguyện của ông. Ngày 14.8.2015, căn nhà 32 Huỳnh Đình Hai đã được đại diện gia đình bàn giao cho Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM.

Bên trong khuôn viên cát, đá vẫn đang đổ ngổn ngang - Ảnh: Quỳnh TrânBên trong khuôn viên cát, đá vẫn đổ ngổn ngang - Ảnh: Quỳnh Trân 
Các bức tường cũng đang được gấp rút làm mới - Ảnh: Quỳnh TrânCác bức tường đang được làm mới - Ảnh: Quỳnh Trân
Lắp đặt hệ thống máy lạnh cho các phòng làm việc - Ảnh: Quỳnh TrânLắp đặt hệ thống máy lạnh cho các phòng làm việc - Ảnh: Quỳnh Trân  
Một số cây xanh xung quanh căn nhà của GS Trần Văn Khê vẫn được giữ nguyên - Ảnh: Quỳnh TrânMột số cây xanh xung quanh căn nhà của giáo sư Trần Văn Khê vẫn được giữ nguyên - Ảnh: Quỳnh Trân
Căn nhà sau nơi trước đây GS Trần Văn Khê ăn uống và tiếp khách công nhân vẫn hối hả sửa chữa - Ảnh: Quỳnh TrânCông nhân hối hả sửa chữa bên trong căn nhà - Ảnh: Quỳnh Trân

Trong di nguyện cuối đời, giáo sư Khuê có viết: “Về ngôi nhà và các vật dụng trong nhà: Theo hợp đồng được ký kết giữa tôi và cháu Trương Ngọc Thủy, cháu Nguyễn Thế Thanh (nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM) khi tôi vĩnh viễn ra đi, lúc ấy ngôi nhà này sẽ được sử dụng để làm Nhà lưu niệm Trần Văn Khê...".

Ông cũng đề đạt nguyện vọng: “Những hiện vật dính vào đời sống nghề nghiệp của tôi đem từ Pháp về như: tất cả sách vở, báo chí, phim ảnh, đĩa hát các loại, các nhạc khí, máy ghi hình, ghi âm, máy cassette, máy chuyển tư liệu nghe nhìn, tranh, hình ảnh... giao lại cho ban quản lý nhà lưu niệm giữ... Riêng trang blog spot, Facebook trước đây do cháu Khánh Vân tạo và quản lý cho tôi trên 10 năm, khi tôi qua đời, cháu sẽ tiếp tục được quản lý và phổ biến tư tưởng của tôi. Tôi ước ao những thủ tục vào đọc sách, tham khảo tư liệu tại Thư viện Trần Văn Khê được dễ dàng cho những người đến thư viện đọc và nghiên cứu. Lưu ý: những tư liệu này chỉ dùng vào công việc nghiên cứu và phổ biến văn hóa, không được dùng vào việc thương mại”...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Làm mới Quốc ca

Làm mới Quốc ca

Sau hơn một tuần ra mắt, MV Quốc ca của ca sĩ Tùng Dương nhận được nhiều phản hồi tích cực, nhưng cũng có những ý kiến cho rằng không nên “làm mới” hay “động” vào Quốc ca.

Tự hào gốm Việt: Huyền thoại ấm cánh sen

Tự hào gốm Việt: Huyền thoại ấm cánh sen

Xuyên suốt chiều dài phát triển lịch sử văn hóa mỹ thuật Việt, sen là đề tài bất tận, xuất hiện trong thi ca, hội họa và gốm cũng không là ngoại lệ, đặc biệt trên các hiện vật ở giai đoạn Lý - Trần (thế kỷ 11 - 15), tiêu biểu là ấm.