Ngôi nhà kết nối xưa - nay

0 Thanh Niên Online

Ngôi nhà đặc trưng kiểu nông thôn Bắc bộ - được dựng bên cạnh nhà cũ đặt giữa vườn nhãn, là nơi tụ họp gia đình và cũng là nơi tưởng nhớ tổ tiên. Đây cũng là điểm tựa cho những đứa con ở xa khi nhớ về nhà.

Ngôi nhà kết nối xưa - nay

Tọa lạc ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên), được bao quanh bởi những cây nhãn tổ trong khu vườn rộng và mát, nhà vườn nhãn gợi nhớ về những căn nhà ngày xưa trong không gian mới.

Khi bắt tay vào thực hiện ngôi nhà này, nhóm kiến trúc sư Trần Ngọc Linh, Nguyễn Huy Hải, Đỗ Văn Thoán, Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyễn Đắc Nguyên, Thẩm Hùng từ Công ty Idee Architects phải gia công rất nhiều, vừa bố trí không gian tiện nghi cho sinh hoạt của gia đình nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm, cổ kính của ngôi nhà tổ.

Ngôi nhà kết nối xưa - nay1
Ảnh: Triệu Chiến

Bố cục ngôi nhà chia làm 3 phần. Nổi bật phía trước là phòng ăn, cũng là nơi tiếp khách của gia đình, cũng đặt nơi nổi bật để bao quát xung quanh, đặc biệt là những dịp lễ lạt của đại gia đình. Bếp nấu được đặt phía sau, đúng như tập tính sinh hoạt của người địa phương. Gian thờ cúng tổ tiên đặt ở khu nhà chính, thể hiện sự độc lập, vững chãi và tôn nghiêm. Phòng ngủ được bố trí ở khu vực riêng biệt phía sau nhà - vừa yên tĩnh, vừa riêng tư. Từ nơi này, những người già có thể nhìn ra khu vườn cổ kính, kết nối với thiên nhiên, cây cỏ, giúp người chủ luôn thư thái, an tĩnh vui sống.

Ngôi nhà kết nối xưa - nay2
Chất liệu kính trong suốt, có dụng ý cho không gian rộng mở, không có chia tách
Ngôi nhà kết nối xưa - nay3

Nhà được xây mới nhưng những cây to xung quanh vẫn được bảo tồn, có đời sống riêng nhưng vẫn liên kết chặt chẽ với khu nhà. Dọc theo khuôn viên là dãy hành lang rộng nối sân trước và sân sau, kết nối 3 không gian lại liền một khối. Khi nhà đông người, hành lang là “phòng khách” để mọi người nghỉ trước và sau mỗi bữa ăn hoặc ngồi trò chuyện tâm tình, ôn lại những ngày xưa cũ.

Chất liệu kính trong suốt được lựa chọn khi xây dựng có dụng ý mở rộng không gian và tầm nhìn cho các gian phòng, đảm bảo không gian vẫn kín đáo nhưng không chia tách. Ngôi nhà kết nối giữa cũ - mới, xưa - nay, kết nối nhiều thế hệ trong một đại gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm