TNO

Ngon hết ý món mọc sườn của người Thái

16/12/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Hương thơm của lá chuối và hạt mặc khẻn trong món ăn khiến ai cũng mê mẩn.

(iHay) Thỉnh thoảng ghé về thăm nhà, mẹ lại đãi con gái món mọc sườn được chế biến theo cách của người Thái ngon hết ý.

>> Lên Tây Bắc ăn đặc sản pa pỉnh tộp của người Thái

 
Để làm món mọc sườn, đem sườn ướp gia vị cùng các nguyên liệu của núi rừng rồi gói trong lá chuối, bọc lá thiếc bên ngoài để hấp


Ngày trước, mẹ có chuyến đi công tác về miền núi, được cảm nhận rõ những nét văn hóa đặc trưng của người Thái, đặc biệt là các món ăn rất cầu kỳ của họ. Mẹ như “phải lòng” các món mọc rồi xin công thức, về nhà tự làm để cho cả nhà cùng được thưởng thức.

Tất nhiên, để làm món mọc, mẹ đã phải dành dụm hạt mắc khẻn (hạt nhỏ và có vị cay giống hạt tiêu) của người miền núi gửi cho. Các công đoạn sơ chế nguyên liệu khác cũng không kém phần tốn thời gian.

Mẹ thường chọn những miếng sườn ngon còn dính một chút mỡ để món ăn có vị béo. Sườn chặt khúc được ướp gia vị cùng với những nguyên liệu của núi rừng như tấm gạo nếp, nấm hương, hành tím, hành lá, hạt mặc khẻn, sau đó gói trong lá chuối và dùng lá thiếc bọc bên ngoài để hấp.

Bí kíp tạo nên món mọc ngon còn có sả tươi. Khi gói mọc, mẹ khéo léo đặt 2 - 3 thanh sả đập dập vào giữa để món ăn thêm thơm ngon.

Muốn món mọc đạt chất lượng thì phải hấp thật lâu, từ 3 - 4 giờ đồng hồ. Đến lúc đó, tấm gạo nếp đã chín tạo nên độ dẻo và quyện chặt với sườn mềm rũ, chỉ cần bung lá thiếc ra thôi là hương thơm của lá chuối, của hạt mặc khẻn bốc lên ngào ngạt.

 
Mọc sườn phải thưởng thức khi còn nóng mới đúng điệu

Mẹ thường làm món này cho mấy anh em chúng tôi “ăn chơi” vào chiều đông se lạnh. Mọc sườn phải ăn khi còn nóng, vừa ăn vừa xuýt xoa vị cay nồng nồng của mặc khẻn mới đúng điệu.

Những lúc cả nhà quây quần bên gói mọc thơm phức, chúng tôi lại được nghe mẹ kể về nét văn hóa của người Thái qua các chuyến công tác. Mẹ bảo món mọc sườn là biến tấu từ món mọc rêu và thường được làm để thiết đãi khách quý hoặc dùng trong dịp đám cưới. Đến vùng người Thái sinh sống, hỏi đứa trẻ lên 4, lên 5, chúng cũng đều biết món mọc, dù đó là mọc rêu, mọc gà hay mọc sườn. Mải nghe câu chuyện của mẹ, đến lúc nhìn xuống gói mọc thì đã hết lúc nào không hay...

Nguyệt Cát

>> Đặc sản người Thái phải kêu món Mọc rêu
>> Khó quên những món ngon từ hoa ban của người Thái
>> Món ngon từ ngọn tre non của người Thái

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.