Bài: An Nhiên - Ảnh: Chu Lân
Với sự tư vấn của siêu đầu bếp Nguyễn Thanh Tùng - bếp trưởng nhà hàng Ngon Villa - số 10 Tống Duy Tân – Hà Nội
Tôm hấp trái dừa |
Nguyên liệu
Tôm hấp trái dừa là món ăn đặc sản nức tiếng của miền Nam bộ. Món này thực hiện rất đơn giản, nhưng điều quan trọng nhất để tạo nên sức hấp dẫn của món ăn lại nằm ở khâu pha chế nước sốt. Bạn hãy làm theo công thức này nhé. Thực hiệnTôm sú sơ chế sạch. Dừa tươi lấy nước, cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa, thả tôm vào cho tôm chín rồi vớt ra (có thể cho thêm chút muối vào nước dừa để thịt tôm thêm đậm đà), hoặc hấp tôm bằng nước dừa. Trái dừa gọt bỏ vỏ, giữ lại phần sọ dừa, đặt tôm đã chín xếp lên trên. Cho trái dừa vào trong 1 tô lớn, đổ ít cồn vào trong tô, châm lửa đốt để món ăn tỏa hương thơm. Chế biến nước sốt muối ớt: nguyên liệu gồm muối, đường, nước cốt chanh, một chút mỳ chính, một chút sữa, đổ thêm chút nước rồi quấy đều, đun sôi tạo thành dung dịch sệt sệt. Ớt chuông xanh, đỏ hoặc ớt chỉ thiên xay nhỏ cho vào cùng nước sốt. Thưởng thứcThịt tôm ngọt, thơm nức mùi dừa chấm cùng nước sốt tạo nên |
Nộm rau tiến vua |
Nguyên liệu
Rau tiến vua hay còn gọi là rau muống biển là loại rau quý hiếm chỉ mọc ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam. Rau có độ dai, giòn, sần sật, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên trước đây thường được dùng để chế biến các món ăn trong cung đình. Thực hiệnNgâm rau trong nước lạnh khoảng 3 tiếng, vớt ra cắt khúc vừa ăn. Hành tây thái chỉ ngâm với dấm, đường cho bớt hăng. Ớt ngọt rửa sạch, thái chỉ, cà rốt bào sợi nhỏ. Tôm sú tươi hấp chín, rút chỉ lưng tôm, chẻ đôi. Thịt nạc vai luộc chín, cắt khúc. Sứa, mực thái chỉ vừa ăn. Cho toàn bộ hỗn hợp rau, củ, quả, tôm, sứa, mực, thịt nạc vào một tô lớn, tưới nước nộm lên trên, trộn đều. Cuối cùng rắc vừng trắng lên trên và đừng quên cho rau răm vào để món ăn thêm phần hấp dẫn. Thưởng thứcMón ăn ngấm đều gia vị chua, cay, mặn, ngọt, có độ dai, giòn, thanh mát của rau muống biển, vị ngọt thơm của thịt tôm, sứa, mực. Ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh đa |