Ngon như bánh đập thịt luộc

0 Thanh Niên Online

(iHay) Món bánh đập gốc gác Quảng Nam - Đà Nẵng là món nhà nghèo nhưng được ưa chuộng rộng rãi.

Ngon như bánh đập thịt luộc

(iHay) Món bánh đập gốc gác Quảng Nam - Đà Nẵng là món của nhà nghèo nhưng đã trở nên được ưa chuộng rộng rãi ở bất cứ nơi nào… bán món này.

>> Rau rừng 3 món ngon tròn vị

Ngon như bánh đập thịt luộc - ảnh 1

Gọi là bánh đập vì trước khi ăn phải đập nhẹ một cái cho miếng bánh tráng giòn tan dính vào miếng bánh ướt mềm mượt. Món này cũng còn gọi là bánh chập, có lẽ là diễn tả hai miếng bánh tráng gạo một mềm, một giòn chập lại làm một. Những ai lần đầu tiên ăn món này rất ấn tượng khi đập bánh tráng nghe cái rắc, thật thú vị.

Lần đầu tiên tôi được ăn bánh đập không kèm thịt luộc chấm mắm cái (loại mắm cá cơm còn nguyên con), tôi thực sự sửng sốt vì một món đơn giản như vậy mà lại ngon quá đỗi. Ở Hội An, du khách sau khi nếm thử cơm gà, cao lầu, bánh hoa hồng thì cũng phải thử bánh đập chấm mắm cái hoặc mắm nêm cho biết. Mắm nêm pha với tương ớt Hội An, tỏi, chanh, đường, thêm cả hành khử dầu đậu phộng nữa mới đúng chất.

Về phố cổ Hội An, qua cầu Cẩm Nam, có một xóm ăn nên làm ra với món bánh đập, nơi đầu tiên bán món này là một quán mang tên Bà Già. Tại đây, bánh tráng từ bột gạo, rắc mè (vừng) rồi phơi khô, nướng trên than hồng cho giòn tan, sau đó lại tráng mẻ bánh khác gọi là bánh ướt, thoa một lớp dầu lạc khử củ nén. Đơn giản vậy thôi mà khách cứ “đập” cái này tới cái khác.

Ngon như bánh đập thịt luộc - ảnh 2

Món bánh đập cũng theo chân người miền Quảng, người Đà Nẵng tới Sài Gòn. Đây là món không hề bị lai căng dù rất nhiều món ăn khác tới Sài Gòn đều bị biến đổi cho phù hợp. Ăn bánh đập không với mắm cái hoặc mắm nêm cũng có, ăn bánh đập với thịt luộc, rau sống, cuộn lại bằng bánh tráng gạo (bánh đa nem) rồi chấm mắm cũng có. Dường như người Sài Gòn ưa ăn cùng với thịt luộc hơn bởi vị ngọt của miếng cuốn tăng thêm rõ rệt.

Tuy món ngon này chỉ phổ biến từ Quảng Nam - Đà Nẵng trở vào Nam nhưng tôi vẫn nghĩ, chỉ cần bạn được nếm thử miếng đầu tiên, bạn sẽ nhất quyết đòi ăn lại cho bằng được.

Tú Quyên

>> Món ngon từ loài ốc biết nhảy
>> Món ngon tuổi thơ: Chè chuối Bà Ba

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Bạn đã biết xây dựng Network bằng mạng xã hội?

Mặc dù mạng xã hội có có tính chất... xã hội - nơi kết nối bạn bè, họ hàng, chia sẻ sở thích hoặc quan điểm cá nhân, các bức ảnh đẹp; nhưng bạn hoàn toàn có thể biến nó thành lợi thế cho riêng mình khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp.

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tản mạn giấc mơ Mỹ

Tôi có nhiều người thân, bạn bè hiện đang định cư, sinh sống tại Mỹ. Có người đã nhập tịch, có thẻ xanh và có người chỉ mới ở vài tháng. Tôi chưa từng đặt chân đến Mỹ nhưng qua những bức thư tay, điện thoại hoặc email họ gửi về, tôi luôn đọc, nghe thật kỹ và cảm giác thú vị khó tả với những câu chuyện chung quanh lối sống, văn hóa xã hội Mỹ.