Ngừa thoái hóa điểm vàng như thế nào?

0 Thanh Niên

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những người trên 50 tuổi, theo Viện Mắt quốc gia Mỹ.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

“Những người bị thoái hóa điểm vàng sẽ dần dần không nhìn rõ mọi thứ, đặc biệt là khi họ nhìn vào mặt người khác hoặc đọc chữ trên màn hình ti vi”, theo healthline.com dẫn lời chuyên gia Samuel Pierce, Chủ tịch Hiệp hội Đo thị lực Mỹ.

Những người có một loại gien nào đó hoặc người thân trực hệ mắc AMD dễ mắc bệnh. Nguy cơ bị AMD tăng cao ở những người trên 60 tuổi, theo Viện Mắt quốc gia Mỹ.

Lối sống lành mạnh có thể giúp ngừa bệnh và tăng cường sức khỏe của mắt. Các nghiên cứu liên quan đến AMD cho thấy hút thuốc lá là yếu tố chính gây ra tình trạng này.

Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, giữ huyết áp và cholesterol ở mức bình thường và tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, chuyên gia Pierce khuyên nên bảo vệ mắt khi ra ngoài trời nắng bằng cách đeo kính mát (loại có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia cực tím) và đội mũ rộng vành (ảnh).

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim giàu chất chống ô xy hóa có thể hỗ trợ mắt. Ăn rau lá chứa nhiều lutein, như cải bó xôi giúp bảo vệ mắt.

Nếu bạn uống thuốc để kiểm soát huyết áp hoặc cholesterol trong máu thì tiếp tục duy trì.

“Kiểm soát được các vấn đề về tim mạch có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng”, ông Pierce nhấn mạnh. Tiếp tục rèn luyện thể chất giúp giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh, đồng thời giúp duy trì huyết áp bình thường.

Một bài kiểm tra thị lực từ Trung tâm mắt Kellogg tại Đại học Michigan (Mỹ) có thể giúp bạn kiểm tra các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng. Bài kiểm tra như sau: Hãy nhìn chằm chằm vào trang giấy có ô li. Nếu bạn nhận thấy các đường kẻ ô li trên giấy bị gợn sóng hoặc mờ đi, hãy đến bệnh viện kiểm tra mắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm