Người ăn chay phản đối vì tiền giấy Anh sử dụng mỡ động vật

0 Thanh Niên Online

Việc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) thừa nhận có dấu chất béo động vật trong tờ 5 bảng Anh mới đi vào lưu thông hồi tháng 9 khiến hàng chục ngàn người ăn chay và có theo đạo phản đối.

 /// Ngân hàng Trung ương Anh
Ngân hàng Trung ương Anh

Theo CNN, ngoài BOE, các ngân hàng trung ương Canada và Úc cũng vừa xác nhận rằng tiền polyme của họ cũng có dấu vết của chất béo động vật. Thông tin trên thúc đẩy làn sóng phản đối tức thì từ những người ăn chay. Một số người kêu gọi BOE ngừng sử dụng sản phẩm động vật trong tiền tệ.

“Đây là chuyện không thể chấp nhận với hàng triệu người ăn chay, người theo đạo Hindu, người Sikh, Jain và nhiều người khác ở Anh”, văn bản kiến nghị trực tuyến thu hút hơn 90.000 chữ ký cho biết. Innovia Films, công ty cung cấp nhựa polyme dùng trong tờ bạc 5 bảng Anh, cũng cung cấp vật liệu được dùng cho tiền polyme tại 23 nước, trong đó có Canada và Úc.

Đại diện BOE và Innovia Films cho hay họ mới biết về vấn đề này. Patricia Potts, phát ngôn viên Innovia Films, xác nhận rằng một nhà cung ứng đã dùng mỡ động vật để giúp vật liệu chống tĩnh điện tốt hơn. Bà Potts từ chối nêu tên nhà cung cấp. “Họ đang tìm cách để loại bỏ nó, song rõ ràng điều này sẽ làm mất thời gian. Đây là quá trình rất khó khăn”, Potts nói. Đại diện Innovia Films cho biết họ không bao giờ “cố ý thêm bất kỳ thành phần động vật nào vào sản phẩm”.

Bà Potts không thể xác nhận rằng liệu toàn bộ 24 nước nhận sản phẩm do Innovia Films cung cấp có thành phần chất béo động vật trong tờ tiền hay không, song cho hay hãng sẽ đánh giá một cách công tâm.

Mỡ động vật này là chất béo màu trắng sáp, thường được trích từ thận và thắt lưng bò, cừu và ngựa. Nhiều ngân hàng trung ương chuyển sang dùng tiền polyme trong thời gian gần đây vì vật liệu linh hoạt có thể chống bụi bẩn và có tuổi thọ cao hơn so với tiền giấy. Tiền polyme cũng mở đường cho nhiều tính năng bảo mật chặt chẽ hơn. Một số nước khác sử dụng tiền polyme là Mexico, Malaysia, Nigeria và Chile.

Người ăn chay phản đối vì tiền giấy Anh sử dụng mỡ động vật - ảnh 1

tin liên quan

Anh lần đầu phát hành tiền polyme

Tờ bạc polyme mệnh giá 5 bảng Anh (GBP) mới có hình cố Thủ tướng Anh Winston Churchill vừa được Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cho lưu hành tại Anh và xứ Wales.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm