Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo”

0 Thanh Niên Online

Sáng 15.3, Đội CSGT Bình Triệu, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề kiểm tra xử lý xe cơ giới không đảm bảo yêu cầu an toàn kỹ thuật, xe cũ nát, xe 3 - 4 bánh tự chế tại khu vực cầu vượt Bình Phước (P.Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức).

Đây là khu vực gần chợ đầu mối Thủ Đức - nơi có nhiều người điều khiển phương tiện dùng xe 3 - 4 bánh tự chế để vận chuyển nông sản, hàng hóa gây mất an trật tự an toàn giao thông và ô nhiễm không khí vì các xe đa phần đều cũ nát, hết niên hạn sử dụng.

Nỗi lòng người chở hàng bên những chiếc xe cũ nát ở TP.HCM

Phạt thì... con không có sữa uống!

Hơn 8 giờ, ông V.V.A (46 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe từ hướng Bình Dương đi TP.HCM thì bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra. Ông cho biết xe này chỉ để đi bán hàng rong, ngày thường đi từ Bình Dương lên TP.HCM bán hàng.

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 1

Khu vực chợ đầu mối có nhiều người sử dụng phương tiện tự chế, cũ nát lưu thông

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Ông A tỏ ra bất bình: “Nghèo khổ mới đi xe này chứ giàu cho người ta còn chửi nữa. Giờ tôi nghèo quá, lấy đâu mà trả tiền phạt, giờ không có xe ở nhà là chết đói, con không có sữa uống. Có tiền cũng muốn đi xe cho nó đẹp, cho nó sang. Ngày mai ngày mốt tôi ở nhà chơi, thôi thua rồi, nhà nước làm thế này là đúng nhưng cũng hỗ trợ tôi ngày mai có xe đi bán vé số hay đi làm chứ”. CSGT lập biên bản ông A. về lỗi không gương chiếu hậu và không có giấy phép lái xe.

Lúc 8 giờ 50 phút, ông T.V.Đ (40 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe hai bánh có gắn thùng xe ba gác đi từ hướng Bình Dương về trung tâm TP. Đến chốt kiểm tra tại Vòng xoay cầu vượt Ngã tư Bình Phước, ông Đ. bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra, tại thời điểm đó, ông Đ. không đội mũ bảo hiểm, xe không có biển số.

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 2

Cầm miếng kính bể trên tay, ông Đ. nói biết vi phạm nhưng vẫn đi vì để nhặt kính bể trên đường

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Ông Đ. giải thích, ông đang trên đường vào thành phố để nhặt kính bể dọc đường, trong các hẻm đem về Bình Dương để xử lý. “Tôi mới mua xe này để làm việc này được 6 tháng nay. Xe này mua 3 triệu nhưng người ta hỗ trợ 50% vì công việc của tôi nên còn 1 triệu rưỡi. Lúc mua là nó như vầy rồi. Xe này rất tiện lợi, khi vào hẻm nhỏ có thể tháo ra để quay đầu. Phải đi loại xe gắn thùng này mới đảm bảo an toàn khi lấy kính bể”, ông Đ. bộc bạch.

Ông Đ. cũng cho biết thêm, ông biết mình phạm luật, đi xe này là sai nhưng bắt buộc phải đi xe này mới phục vụ cho việc ông làm. Theo ông Đ., khi thấy xe ông vào các hẻm, người dân không có ý kiến gì, thậm chí còn dẫn ông đi nhặt những tấm kính bể bị vứt lung tung hoặc gửi ông 20 - 50 ngàn đồng đổ xăng. "Những tấm kính bể người ta vứt ngoài đường rất nguy hiểm, tôi đi tới đâu thấy là nhặt tới đó chứ không lấn chiếm lòng lề đường, xe tôi đèn còi vẫn đảm bảo”, ông Đ. nói.

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 3

Trước khi ra quân xử phạt, từ 1.3 CSGT đã thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm

Ảnh: Đinh Minh Vương

Dù vậy, ông Đ. vẫn bị CSGT lập biên bản lỗi không có biển số xe, không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển xe, không có CMND, không có giấy phép lái xe, không có giấy đăng ký xe. Sau khi CSGT ghi biên bản, ông Đ. chấp hành nghiêm túc, đồng thời tự giác tháo thùng xe phía sau để CSGT tạm giữ xe.

Theo kế hoạch, từ 15.3 đến 14.6.2021, PC08 triển khai cao điểm kiểm tra xử lý xe cơ giới không đảm bảo yêu cầu an toàn kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế.

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 4

Trong 7 trường hợp bị CSGT Bình Triệu xử phạt sáng 15.3 chỉ có 1 trường hợp có bằng lái

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 5

Người đàn ông chở bún bị CSGT lập biên bản

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 6

Cũng trong sáng nay, Đội CSGT An Sương ra quân xử phạt chuyên đề xe cũ nát, xe tự chế không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật, trong vòng 1 giờ đồng hồ, CSGT đã lập biên bản xử phạt 6 trường hợp

Ảnh: Đinh Minh Vương

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 7

Số bún chất tạm bên đường trong lúc CSGT lập biên bản

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Người bị CSGT giam xe cũ nát: “Cũng muốn đi xe cho nó đẹp, nhưng mà nghèo” - ảnh 8

Những chiếc xe cà tàng gây ô nhiễm môi trường, không đủ điều kiện an toàn kỹ thuật

Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết, trong đợt ra quân này, CSGT được dừng các phương tiện để kiểm tra hành chính gồm: xe máy, xe cơ giới ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế. Sau khi dừng phương tiện, thực hiện kiểm soát bằng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc tẩy xóa, sửa chữa, giả mạo,...

Nếu không có vi phạm, CSGT sẽ trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người điều khiển. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm phải nghiêm túc tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật.

Trong đợt cao điểm này, các đơn vị CSGT sẽ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính mở cao điểm kiểm soát xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật phương tiện, xe cũ nát, xe tự chế; tập trung phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: giấy phép lái xe, đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn kèn thắng hoặc có nhưng không có tác đụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm