Người biểu tình Hồng Kông đốt phá tòa nhà cách ly người nhiễm vi rút Vũ Hán

0 Thanh Niên Online

Ngày 26.1, một nhóm người biểu tình phóng hỏa tại một tòa nhà chung cư mới ở Hồng Kông, nơi chính quyền đặc khu dự định dùng làm cơ sở cách ly người nghi nhiễm vi rút corona gây bệnh viêm phổi.

Người phóng hỏa đốt cháy lối vào tòa nhà ở khu Phấn Lĩnh, Hồng Kông ngày 26.1 /// AFP
Người phóng hỏa đốt cháy lối vào tòa nhà ở khu Phấn Lĩnh, Hồng Kông ngày 26.1
AFP

Một số người biểu tình mặc đồ đen, đeo khẩu trang xông vào tòa nhà ở khu Phấn Lĩnh, giáp với Trung Quốc đại lục, châm lửa quả bom xăng rồi chạy ra ngoài. Khói đen tràn khỏi tòa nhà, chuông báo cháy vang lên và một số cửa kính đã bị đập vỡ, theo Reuters.

"Virus Vũ Hán" gây viêm phổi lạ đang "biến đổi và thích nghi"?

Lực lượng cứu hỏa dập tắt đám cháy và vụ việc chỉ gây thiệt hại ở khu vực sảnh của tòa nhà. Cảnh sát chống bạo động được điều động đến để đảm bảo an ninh và bắt giữ một số người.

Hàng trăm người dân Hồng Kông đã dùng gạch và vật dụng khác để chặn con đường hướng đến tòa nhà. Họ phản đối kế hoạch chuyển đổi tòa nhà thành cơ sở cách ly giữa lúc có 6 trường hợp được xác nhận nhiễm vi rút corona mới (2019-nCoV) gây bệnh viêm phổi lạ ở Hồng Kông.

"Chúng tôi bất bình trước việc chính quyền đặc khu chọn khu nhà ở này làm cơ sở cách ly vì nó nằm rất gần khu dân cư và trường tiểu học", một người dân 28 tuổi tên Tăng nói với Reuters.

Sau cuộc biểu tình, chính quyền Hồng Kông tuyên bố sẽ "ngừng công tác chuẩn bị chuyển đổi mục đích sử dụng đối với tòa nhà ở khu Phấn Lĩnh".

Người biểu tình Hồng Kông đốt phá tòa nhà cách ly người nhiễm vi rút Vũ Hán - ảnh 1

Ngày 26.1, người dân tập trung trước tòa nhà ở khu Phấn Lĩnh phản đối chính quyền Hồng Kông chuyển đổi nơi này thành cơ sở cách ly dịch bệnh

AFP

Cơ quan y tế Hồng Kông đồng thời cho biết hiện có 107 người đang được cách ly và 77 trường hợp bị nghi nhiễm 2019-nCoV.

Ngày 26.1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo vi rút corona mới gây bệnh viêm phổi “mạnh lên” và số lượng ca nhiễm sẽ tiếp tục gia tăng.

Tính đến ngày 26.1, có hơn 2.000 người nhiễm bệnh khắp thế giới và 56 người tử vong ở Trung Quốc vì dịch bệnh viêm phổi lạ Vũ Hán.

Trước đó, Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch viêm phổi Vũ Hán, tạm dừng các chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc đại lục.

Theo bà Lâm, các trường học, hiện đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sẽ đóng cửa cho đến ngày 17.2, trong khi các chuyến bay, tuyến đường sắt cao tốc giữa Hồng Kông và Vũ Hán bị đình chỉ cho đến khi có thông báo tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm