Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump kéo về thủ đô Washington trong 'ngày phán xét'

0 Thanh Niên Online

Hàng ngàn người biểu tình cầm biểu ngữ “Ngừng trộm cắp đi” kéo về thủ đô Washington (Mỹ) hôm 5.1, một ngày trước khi Quốc hội Mỹ xác nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden trong kỳ bầu cử năm 2020. Họ ủng hộ Tổng thống Donald Trump, người đến nay vẫn khăng khăng cho rằng chiến thắng trong kỳ bầu cử đã bị đánh cắp từ tay ông.

“Tôi chỉ muốn thấy bằng chứng. Ý tôi là, tôi nghĩ đó là tất cả những gì ông Trump đang yêu cầu. Ông ấy có thể chấp nhận mọi kết quả, dù là gì đi nữa, nhưng hãy cho chúng tôi thấy bằng chứng, vậy mà không ai tỏ ra sẵn sàng làm việc đó”, một người ủng hộ ông Trump nói. 

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump kéo về thủ đô Washington trong 'ngày phán xét' - ảnh 1

Người ủng hộ Tổng thống Trump kéo về thủ đô Washington.

Reuters

Tổng thống Trump khuyến khích người ủng hộ ông tập trung tại thủ đô Washington trong khi ông theo đuổi nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử, thậm chí hứa hẹn cuộc biểu tình ngày 6.1 sẽ trở nên “dữ dội”.

Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser kêu gọi người dân thủ đô tránh đến khu vực trung tâm trừ khi thực sự cần thiết trước kế hoạch biểu tình quy mô lớn trên.

Hôm 5.1, nhiều cơ sở kinh doanh gần Nhà Trắng phải gia cố lại nhà cửa sau khi cảnh sát trưởng thủ đô Washington dự đoán cuộc biểu tình sắp tới có thể lớn hơn hẳn so với các cuộc mít tinh hồi tháng 11 và 12.2020.

Thậm chí có khả năng sẽ xảy ra xô xát, ẩu đả hỗn loạn hơn khi hàng trăm thành viên nhóm Proud Boys, tự cho mình là những kẻ “Sô vanh phương Tây”, cùng những người ủng hộ ông Trump có nguy cơ đụng độ với những người phản đối.

Người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump kéo về thủ đô Washington trong 'ngày phán xét' - ảnh 2

Nguy cơ xảy ra đụng độ và ẩu đả trong ngày 6.1 trên đường phố thủ đô Washington gia tăng.

Reuters

Có thông tin cho rằng lần này các thành viên Proud Boys sẽ mặc trang phục đen để hòa vào dòng người biểu tình Antifa, tức nhóm cánh tả chống phát xít và phân biệt chủng tộc.

Cảnh sát Washington đã bắt giữ thủ lĩnh nhóm Proud Boys hôm 4.1 vì tội phá hoại tài sản sau khi người này đốt một biểu ngữ của phong trào Black Lives Matter, được cho là lấy từ một nhà thờ lịch sử của người da màu. Theo cảnh sát, thủ lĩnh Proud Boys sở hữu “hai băng đạn lớn” khi bị bắt giữ.

Hiện có trên 10 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa lên kế hoạch thách thức chiến thắng của ông Biden trong phiên họp quốc hội ngày 6.1.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục tuyên bố sai lệch trên Twitter cá nhân rằng “phó tổng thống có quyền phủ nhận các đại cử tri được chọn một cách gian lận”.

Các cố vấn của Phó Tổng thống Mike Pence đã khẳng định ông sẽ không can thiệp quá trình kiểm phiếu đại cử tri ngày 6.1 và sẽ thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm