Người 'bụi đời' cưu mang trẻ tật nguyền

0 Thanh Niên

Từ một người lang thang, anh Tạ Duy Sáu (36 tuổi, ngụ xóm 7, xã Thọ Thành, H.Yên Thành, Nghệ An) đã trở thành ông chủ cơ sở bảo trợ xã hội, cưu mang hàng chục mảnh đời bất hạnh.

Người 'bụi đời' cưu mang trẻ tật nguyền

Từ một người lang thang, anh Tạ Duy Sáu (36 tuổi, ngụ xóm 7, xã Thọ Thành, H.Yên Thành, Nghệ An) đã trở thành ông chủ cơ sở bảo trợ xã hội, cưu mang hàng chục mảnh đời bất hạnh.

Không chỉ cưu mang trẻ bất hạnh, cơ sở của anh Ngọc đã tạo việc làm cho nhiều người tàn tật tại địa phương

Không chỉ cưu mang trẻ bất hạnh, cơ sở của anh Ngọc đã tạo việc làm cho nhiều người tàn tật tại địa phương - Ảnh: Phan Ngọc

Chúng tôi tới thăm khi anh Sáu đang cho các cháu ăn. “Các cháu nhỏ đều có hoàn cảnh thương tâm, đa số bị dị tật. Chúng tôi cố gắng chăm sóc, dạy bảo thật tốt với mong muốn các cháu có được cuộc sống tốt hơn”- Anh Sáu chia sẻ.

Nhìn bát cháo đang cầm trên tay, giọng anh Sáu ngậm ngùi: “Cũng chính bát cháo này năm xưa đã cứu mạng sống tôi, rồi thôi thúc tôi tìm đến với những mảnh đời bất hạnh”. Anh kể, năm đó, hoàn cảnh nhà anh Sáu quá khó khăn, chị gái và anh trai lần lượt bị bệnh hiểm nghèo rồi mất. Anh Sáu phải bỏ học, tìm vào TP.HCM mưu sinh. Khi tới đây, không một xu dính túi, anh phải nhịn đói suốt 2 ngày liền, lại không có chỗ dừng chân mà phải lang thang khắp nơi, khiến anh gục ngã ngay trên đường. Tỉnh dậy, anh mới biết đã được hai bố con người mù hát rong cứu sống. Sau đó, anh phải làm đủ thứ nghề, từ bán báo, bán vé số, làm mướn để mưu sinh… Nhiều lúc không có việc, anh phải đi xin ăn nhưng cũng không xong vì bị đám bụi đời đánh cho thừa sống thiếu chết...

Bát cháo năm xưa đã giúp anh cảm nhận được tình người của những con người cùng cực và anh đã nung nấu một giấc mơ kiếm thật nhiều tiền để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Anh gặp và cưới chị Lê Thị Lương, người phụ nữ cũng có cuộc đời cơ cực, kiếm sống bằng nghề bán báo dạo. Chị Lương hiểu và ủng hộ chồng, quyết tâm xây dựng một trung tâm từ thiện.

Năm 2001, hai vợ chồng về quê, gom tất cả số tiền tích góp sau nhiều năm lăn lộn ở TP.HCM, vay mượn thêm anh em, bạn bè và thế chấp ngôi nhà của gia đình để xây dựng trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật. “Lúc đó nhiều người cho là hai vợ chồng tui bị điên, thân mình còn lo chưa xong còn thừa sức đi lo chuyện xã hội. Nhưng anh ấy nhà tôi vẫn rất quyết tâm và bỏ ngoài tai những lời nói ra nói vào”, chị Lương kể.

Ít năm sau, khi được UBND H.Yên Thành quyết định cho thành lập Cơ sở bảo trợ xã hội Hiền Lương, anh Sáu quyết định sửa sang lại nơi ăn chốn ngủ, mua sắm thêm các thiết bị cần thiết để có thể cưu mang được nhiều trẻ em bất hạnh. Mọi việc hoàn tất, “ông chủ” Tạ Duy Sáu đi khắp các ga tàu, bến xe, bệnh viện… xin nhận trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, đến các gia đình có trẻ tật nguyền nhưng không có khả năng nuôi dưỡng, xin đem về chăm sóc, nuôi dưỡng.

Đến nay, cơ sở xã hội Hiền Lương đã nhận cưu mang 50 trẻ bất hạnh. Trong đó, những em có khả năng đi học, anh Sáu đều tạo điện cho theo học tại các trường trên địa bàn. 20 em bị bại não, không có khả năng tiếp nhận kiến thức, anh nhờ người chăm sóc ngay tại cơ sở. Nhiều người cảm động trước tấm lòng của vợ chồng anh Sáu đã tình nguyện đến phụ giúp anh chăm sóc cho các cháu nhỏ, không lấy tiền công nhưng anh không đồng ý. “Họ cũng không khá giả gì, lại còn gia đình nữa nên mỗi tháng tôi vẫn cố gắng trả tiền công cho họ. Chí ít là để họ có thêm một chút tiền lo cho gia đình, như thế mới yên tâm giúp các em được”, anh Sáu nói.

Ngoài việc chăm sóc, anh Sáu còn dạy nghề cho các cháu, vừa tạo thu nhập, vừa giúp các cháu cảm nhận được sự hữu ích của mình trong cuộc đời. Dù cơ sở còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cháu nhỏ đang hạnh phúc với mái ấm của đời mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.