Người cao huyết áp nên tránh những loại bài tập nào?

0 Thanh Niên Online

Duy trì vận động thường xuyên bằng cách tập luyện thể thao là cách tốt để giúp duy trì vóc dáng và sức khỏe. Tuy nhiên, nếu đang cao huyết áp thì người bệnh cần tránh một số loại bài tập cường độ cao.

Với người bị cao huyết áp, tập một số bài tập cường độ cao, chẳng hạn như chạy nước rút, có thể gây nguy hiểm với sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Người cao huyết áp nên tránh những loại bài tập nào? - ảnh 1

Người bị cao huyết áp nên tránh các loại bài tập cường độ cao như chạy nước rút hay nâng tạ nặng

SHUTTERSTOCK

Cao huyết áp mạn tính có thể gây những tổn thương lâu dài cho cơ thể. Áp lực bên trong mạch máu tăng lên có thể gây ra các vết rách bên trong mao mạch, tĩnh mạch và động mạch, dẫn đến tổn thương các cơ quan.

Các bài tập cường độ cao như chạy nước rút có thể khiến nhịp tim và huyết áp trong mạch máu tạm thời tăng cao hơn, từ đó khiến các vết rách trong thành mạch máu nghiêm trọng hơn. Cao huyết áp thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.

Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người trên 40 tuổi nên thường xuyên kiểm tra huyết áp để sớm phát hiện và điều trị bệnh. Những người đã bị cao huyết áp rồi thì cần tránh các bài tập cường độ cao.

Các bài tập này không chỉ chạy nước rút mà còn cả nâng tạ nặng. Vì khi nâng tạ nặng, việc phải ém hơi thở và nâng khối lượng lớn sẽ khiến huyết áp tăng cao. Với những người đã bị huyết áp ao, thực hiện các bài tập cường độ cao này sẽ khiến huyết áp tăng cao hơn nữa.

Thậm chí, huyết áp có thể tăng cao đến mức dẫn đến đau tim, đột quỵ. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo người bị cao huyết áp chỉ nên tập luyện cường độ nhẹ đến vừa.

Nếu muốn cơ thể khỏe mạnh và giảm cân, bệnh nhân cao huyết áp có thể chọn các loại bài tập khác như đi bộ, đạp xe hay chạy bộ với cường độ vừa phải, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm