Người dân cần tránh niềm tin mù quáng

0 Thanh Niên Online

PGS - TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, cho rằng từ vụ việc của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), người dân cần tránh niềm tin mù quáng.

Bà Phạm Thị Yến đang truyền bá vong báo oán tại chính điện chùa Ba Vàng /// ẢNH CHÙA BA VÀNG
Bà Phạm Thị Yến đang truyền bá vong báo oán tại chính điện chùa Ba Vàng
ẢNH CHÙA BA VÀNG

Theo PGS - TS Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, sau những vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng, cần có những biện pháp hạn chế, cũng như ngăn chặn những hoạt động không đúng với nghi lễ Phật giáo. “Cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo”, PGS - TS Chu Văn Tuấn nhấn mạnh.

[VIDEO] Thượng tọa Thích Chiếu Tạng nói về vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng

Ông Tuấn cho rằng: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhất là Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, cũng cần tăng cường các hoạt động quản lý, giám sát với các cơ sở Phật giáo, kịp thời phát hiện những hoạt động không đúng với giáo lý Phật giáo và chủ trương của giáo hội để chấn chỉnh”.

“Cần nghiên cứu xây dựng, tổ chức mô hình mối quan hệ giữa chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, khu dân cư với các ngôi chùa. Ngoài ra, cần phát huy vai trò của báo chí nhằm kịp thời phát hiện những vi phạm”, PGS - TS Chu Văn Tuấn cho hay.

Ông cũng đề cập đến trách nhiệm của các trụ trì. “Người dân Việt Nam có niềm tin rất lớn đối với Phật giáo, việc thực hành các nghi lễ Phật giáo là một nhu cầu và mang lại ý nghĩa quan trọng đối với họ. Do vậy, rất cần hướng dẫn người dân có niềm tin và thực hành theo đúng giáo lý Phật giáo và hiến chương của giáo hội. Đây là trách nhiệm của các nhà tu hành, đặc biệt là các vị trụ trì”, ông Tuấn nói.

[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ nói về vụ việc liên quan đến chùa Ba Vàng

Ông cũng nhấn mạnh đến ý thức, hiểu biết của người dân trong việc thực hành tín ngưỡng. “Người dân cần tránh niềm tin mù quáng. Nên thực hành theo sự chỉ dạy của các bậc tu hành có trách nhiệm, không tu tập theo hướng dẫn của những người không có thẩm quyền (chẳng hạn như bà Phạm Thị Yến ở chùa Ba Vàng), cũng không nên tu tập theo những hướng dẫn trên mạng mà chưa được kiểm chứng rõ ràng”, PGS - TS Chu Văn Tuấn nhìn nhận.

Trước đó, vào chiều 26.3, Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khu vực phía Bắc đã có cuộc họp xem xét về việc thuyết giảng và tổ chức lễ thỉnh vong oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng(thành phố Uông Bí, Quảng Ninh), với sự tham gia của đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, Cục An ninh Nội địa - Bộ Công an, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Theo kết luận cuộc họp, việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu, trong nghi thức này có việc gọi vong, nhập hồn, phán số kiếp, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả lao động tại chùa là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống.

Việc đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, đã để cho Phật tử Phạm Thị Yến (pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán) đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là không đúng. Đại đức Thích Trúc Thái Minh với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này. Yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức lễ thỉnh oan gia trái chủ.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng nhận thấy đã buông lỏng trong công tác quản lý tăng sự tại chùa Ba Vàng.

Cũng theo kết luận tại cuộc họp, đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm tổn thương đến thanh danh giáo hội, đến Tăng đoàn. Do đó, thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía Bắc đề xuất Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong khi chờ Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra quyết định cách chức theo đúng quy trình quy định tại Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngoài ra, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối Đại Tăng, giao cho thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TƯ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, làm thầy giáo giới cho đại Đức Thích Trúc Thái Minh theo luật Phật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhớ mãi chợ nổi Phụng Hiệp

Nhớ mãi chợ nổi Phụng Hiệp

Gần 15 năm trước, tôi đã có một chuyến đi về thăm các tỉnh vùng sông nước ở miền Tây Nam bộ; dịp này, được giới thiệu đi tham quan, mua sắm ở chợ nổi Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Đây được xem là một trong những chợ họp trên sông nước rất đặc trưng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.