Người dân giải tán, bãi rác Nam Sơn hoạt động trở lại

0 Thanh Niên Online

Cập nhật với Thanh Niên chiều nay, 14.1, ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội), cho biết người dân đã giải tán và bãi rác Nam Sơn đã hoạt động bình thường trở lại từ 16 giờ 30 cùng ngày.

Người dân tụ tập tại khu vực đường vào bãi rác trên địa bàn xã Nam Sơn sáng 14.1 /// Ảnh Lê Quân
Người dân tụ tập tại khu vực đường vào bãi rác trên địa bàn xã Nam Sơn sáng 14.1
Ảnh Lê Quân

Trước đó, trao đổi nhanh với Thanh Niên, một người dân “chốt” tại khu vực xã Nam Sơn cũng cho biết, người dân cả khu vực xã này và xã Hồng Kỳ đều đã giải tán. Người dân cho biết, do lực lượng chức năng, đặc biệt là công an về rất đông, lên đến hàng trăm người, nên người dân nhượng bộ.

Tuy nhiên, ông Đỗ Minh Tuấn không xác nhận chuyện “có đến 500 - 600 công an” đã về khu vực người dân đang phong tỏa bãi rác. Ông Tuấn chỉ xác nhận người dân đã giải tán do “nhận thức được hành vi chặn bãi rác là vi phạm pháp luật”, nếu còn tiếp tục họ sẽ bị xử lý.

Theo ông Tuấn, từ 16 giờ 30 phút, bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động bình thường và xe đã bắt đầu vận chuyển rác vào để giải phóng lượng rác ùn ứ cho khu vực nội thành.

Lúc 17 giờ 32, ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Urenco, cho Thanh Niên biết, công ty này sẽ cần khoảng 2 ngày sẽ dọn sạch rác tại thành phố. “Chúng tôi huy động cả nhân lực, cả máy móc, cả phương tiện ở mức 1,5 lần so với bình thường, tức là một người làm việc gấp rưỡi, chạy ngày chạy đêm để giải quyết hậu quả mấy ngày vừa qua”, ông Tiến cho biết.

Trước đó, sáng cùng ngày, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cũng cam kết với Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội sẽ cố gắng xử lý xong vấn đề trong ngày hôm nay. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với huyện giải quyết vấn đề trong ngày.

Theo trao đổi của phóng viên Thanh Niên với người dân ở hiện trường, hiện người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ vẫn còn 3 nguyện vọng chưa được thành phố đáp ứng. Một là, người dân muốn di chuyển đồng loạt tất cả các hộ trong vùng ảnh hưởng.

Thứ hai, người dân muốn chốt lại thời gian cuối cùng họ nhận được tiền đền bù và đề nghị lãnh đạo thành phố “phải cho thấy động thái quyết liệt và cam kết trách nhiệm”. 

Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội mới chỉ có chỉ đạo ngày 30.3 phải chốt phương án đền bù để thực hiện việc chi trả cho người dân trong quý 2/2019, chưa có thời điểm cuối cùng hoàn tất việc chi trả.

Thứ ba, người dân cho biết, đến nay chưa có bảng giá đền bù, nên đề nghị đưa bảng giá về “để người dân thảo luận, xem xét trước”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Phó chủ tịch thường trực HĐND Đà Nẵng

Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Phó chủ tịch thường trực HĐND Đà Nẵng

Ngày 26.5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó chủ tịch thường trực HĐND TP.Đà Nẵng; và ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình, theo đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.