Người dân Hà Tĩnh lại chặn cổng nhà máy rác gây ô nhiễm

0 Thanh Niên Online

Do nhà máy xử lý rác thải ở Hà Tĩnh gây ô nhiễm khiến mùi hôi và ruồi nhặng "tấn công" cuộc sống của người dân nên từ ngày mồng 4 Tết đến nay, nhiều người đã dựng rạp trước cổng nhà máy để phản đối.

Người dân dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác thải gần 4 ngày qua để phản đối vì gây ô nhiễm /// Ảnh Tân Kỳ
Người dân dựng rạp trước cổng nhà máy xử lý rác thải gần 4 ngày qua để phản đối vì gây ô nhiễm
Ảnh Tân Kỳ

Đến chiều nay, 11.2, mặc dù được chính quyền địa phương đến vận động, nhưng người dân thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn không tháo rạp đã dựng trước cửa nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH MTV chế biến rác thải sinh hoạt Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH môi trường Phú Hà).

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 8.2015 đến nay, khi nhà máy xử lý rác thải đi vào hoạt động, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn sinh sống bên cạnh phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối mỗi khi nhà máy vận hành. Riêng trong năm 2018, người dân sống xung quanh nhà máy còn bị ruồi nhặng "tấn công" nên đã nhiều lần dựng rạp để phản đối.

Đặc biệt, từ ngày 8.2 (tức mồng 4 Tết), thêm một lần nữa người dân lại phải chịu cảnh mùi hôi thối “tra tấn” và ruồi muỗi bay vào nhà dày đặc. Vì thế, dù là trong những ngày đầu năm mới nhưng người dân vẫn phải ra khỏi nhà, dựng rạp ngồi trước cổng nhà máy để phản đối và đề nghị cơ quan chức năng sớm cho di dời đến khu tái định cư như đã cam kết trước đó.

“Người dân chúng tôi quá khổ cực, rất bức xúc từ nhiều năm nay rồi, nguyện vọng là được di dời ra khỏi khu vực này đến khu tái định cư càng sớm càng tốt để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi mới chỉ nhận được lời hứa của chính quyền mà chưa có ngày tháng cụ thể. Còn chúng tôi thì mong mỏi từng ngày để đi khỏi khu vực này”, một người dân bức xúc.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Văn Phâng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, cho hay trong những ngày trước và sau Tết, lượng rác đổ về nhà máy nhiều nên ruồi muỗi cũng nhiều hơn. Những hộ xung quanh bị ruồi muỗi bay vào nhà khiến cuộc sống đảo lộn. Liên tục nhiều năm sống trong môi trường ô nhiễm nên người dân không chịu đựng được và muốn được di dời. Đó là nguyên nhân mà người dân dựng rạp ngồi trước cổng nhà máy rác suốt gần 4 ngày qua. “Chúng tôi cũng đã nhiều lần xuống vận động người dân quay trở về nhưng họ vẫn không chịu. Đến sáng ngày mai (12.2), lãnh đạo huyện sẽ xuống để trực tiếp đối thoại với người dân”, ông Phâng nói.

Theo ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, hiện huyện đã phê duyệt dự án xây dựng khu tái định cư di dời hơn 40 hộ dân sống cạnh nhà máy và đang tập trung giải phóng mặt bằng. Dự án này có 2 hợp phần gồm xây dựng khu tái định cư và di dân tái định cư vùng trên với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 118 tỉ đồng. “Thời gian qua, do còn vướng một số thủ tục nên công tác di dời các hộ dân sống cạnh nhà máy xử lý rác vẫn chưa thực hiện được. Chúng tôi đang phấn đấu trong năm nay sẽ đưa được người dân đến nơi ở mới”, ông Hoàn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm