Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ

0 Thanh Niên Online

Nhiều người ôm va li, quạt điện, con nhỏ,… chạy xe máy định rời TP.HCM về quê tránh dịch Covid-19, CSGT hướng dẫn người dân quay lại phòng trọ, gặp khó khăn có thể liên hệ công an khu vực hoặc ủy ban để được hỗ trợ.

Đôi vợ chồng trẻ bế theo con nhỏ định chạy xe máy rời TP.HCM về Thanh Hóa sáng 31.7 /// Ảnh: Vũ Phượng
Đôi vợ chồng trẻ bế theo con nhỏ định chạy xe máy rời TP.HCM về Thanh Hóa sáng 31.7
Ảnh: Vũ Phượng

Mấy ngày qua, lực lượng chức năng vẫn ghi nhận nhiều trường hợp chạy xe máy đổ ra hướng các chốt cửa ngõ để rời TP.HCM về quê. Trong khi đó, TP.HCM đang thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường, người dân không được ra, vào TP, nên bên cạnh các chốt sẵn có, CSGT lập thêm một số chốt ở các tuyến đường có nhiều xe qua lại để ra khỏi TP.

Sáng 31.7, đội CSGT - TT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) chốt chặn trên đường Phạm Văn Đồng, đoạn giao nhau với đường số 20 (P.Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) để kiểm tra người dân ra đường không có việc cần thiết. Vào ngày cuối tuần, đường phố khá vắng vẻ, nhưng vẫn có nhiều người đi xe máy ôm va li, quạt điện, con nhỏ,… chạy xe máy định rời TP.HCM được CSGT kiểm tra, yêu cầu quay đầu xe.

Người dân rời TP.HCM chạy xe máy về quê, CSGT yêu cầu quay đầu

“Thiếu tiền trọ 2-3 tháng rồi!”

Từ 7 giờ - 7 giờ 30 phút, CSGT tại chốt đường Phạm Văn Đồng giao đường số 20 ghi nhận nhiều trường hợp người định chạy xe máy rời TP.HCM. Chị T. chở em gái đi trên xe cùng va li, ba lô chất đầy đồ tới chốt kiểm soát đã không kìm được nước mắt khi nói lý do cần về Bình Thuận.

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 1

Nhiều người chạy xe máy trên Phạm Văn Đồng khăn gói định về quê bằng xe máy

Ảnh: Vũ Phượng

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 2

Tuy nhiên, tất cả đều được CSGT - TT trực chốt yêu cầu quay đầu vì có đi cũng không thể ra được cửa ngõ TP.HCM

Ảnh: Vũ Phượng

“Em biết có xe từ Bình Thuận vào đón người dân về nhưng em không đăng ký được. Em làm công nhân may, nghỉ mấy tháng nay rồi không có tiền đóng tiền trọ. Mà đâu phải chủ trọ nào cũng hiểu cho mình. Giờ nằm đó hoài cũng không giải quyết được gì, mong các anh cho em về”, T. mếu máo nói.

Theo lời chị T., tiền trọ của chị ở Sài Gòn là 1,1 triệu/tháng, thêm điện nước vừa đúng 1,5 triệu. Hai tháng qua thất nghiệp, các khoản trọ, ăn uống thì vẫn phải chi đều nên chị quyết định trả nhà trọ để chở em gái về quê. CSTT giải thích cho chị T. hiểu quy định của TP để quay về lại nhà trọ, liên hệ với ủy ban để được hỗ trợ về thực phẩm.

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 3

Chị M. xin được CSTT cho qua chốt để đến điểm hẹn tại Bình Dương cùng 100 người khác đi xe máy về Nghệ An

Ảnh: Vũ Phượng

Cùng đi về Bình Thuận, anh K. (sinh viên năm cuối) cho biết, tiền nhà trọ của mình 3 triệu mỗi tháng, tiền ăn nữa là vào khoảng 4 – 5 triệu. Biết tỉnh có xe đưa về quê nhưng gọi không được nên anh mới phải đi xe máy về. “Em ở trọ đường Nguyễn Văn Đậu, thiếu tiền trọ cũng 2 – 3 tháng rồi”, anh K. bày tỏ.

Chấp nhận quay đầu xe

Anh Nguyễn Đức Tính (41 tuổi) chở vợ và con chằng chéo va li, mang theo cả bịch cà tím còn sót lại trong tủ lạnh để chạy xe máy xuống ngã tư Linh Xuân đón xe về. Anh Tính cho biết đã liên hệ với nhà xe và nhà xe khẳng định vẫn về được nên mới trả phòng trọ để chở vợ con xuống đó về quê.

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 4

Vợ chồng anh Tính định chạy xe đến Ngã tư Linh Xuân để đón xe về quê Phú Thọ

Ảnh: Vũ Phượng

Ngày thường, vợ chồng anh Tính bán quán ăn, thu nhập vừa đủ trả nhà trọ và lo ăn uống, sinh hoạt. Dịch ập đến, quán ăn tạm đóng, không kiếm được một đồng nào, ở không từ ngày này qua ngày khác càng thêm sốt ruột. Anh bộc bạch: “Ở trong này dịch quá mà không có làm gì cả, chỉ ăn đợi nằm chờ vậy, nên về quê cho yên tâm, có gì ăn đó, dịch kéo dài không biết đến bao giờ. Bà chủ nhà trọ còn đang cho thiếu tiền trọ để đó”.

Anh Tính gọi nhà xe và đưa điện thoại nhờ công an nói chuyện giùm. Sau một hồi, công an giải thích cho nhà xe là xe tư nhân không thể chở người từ TP.HCM về quê lúc này, mà phải thông qua các hội đồng hương. Ngậm ngùi, vợ chồng anh Tính quay đầu xe về lại nhà trọ.

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 5

Khi được CSGT giải thích không thể ra khỏi cửa ngõ, nhiều người bất ngờ

Ảnh: Vũ Phượng

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 6

CSTT hướng dẫn người dân quay về lại phòng trọ, gặp khó khăn có thể liên hệ công an khu vực hoặc ủy ban để được hỗ trợ

Ảnh: Vũ Phượng

Ngay sau đó, CSGT – TT trực tại đây ghi nhận trường hợp chị M. cùng một cô gái khác cũng cột kỹ các va li quần áo trên xe định rời TP.HCM. CSTT nhắc cả hai quay đầu vì giờ này không thể ra khỏi cửa ngõ TP. 

CSTT nói tiếp: “Em có thể thuyết phục chủ trọ hỗ trợ mình trong thời gian này, sau nữa là liên hệ công an khu vực, ủy ban để được hỗ trợ về thực phẩm”.

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 7

Một nam thanh niên định về Bình Thuận cũng đành phải quay lại

Ảnh: Vũ Phượng

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 8

Nhiều người có con nhỏ cũng chọn cách chạy xe máy rời TP.HCM vì không còn cách nào khác

Ảnh: Vũ Phượng

Người dân khăn gói rời TP.HCM về quê, CSGT hướng dẫn quay lại, liên hệ hỗ trợ - ảnh 9

Khăn gói để về quê

Ảnh: Vũ Phượng

Trường hợp khác, hai người công nhân cũng khăn gói đồ đạc, quạt điện xin qua chốt để về nhà ở Đồng Nai. Lực lượng trực chốt giải thích lúc này không thể ra khỏi TP.HCM, dù có kết quả âm tính Covid-19 cũng không đi lại được như vậy, ở chỗ nào thì ở yên tại đó. Hai người ngơ ngác nhìn nhau, thở dài rồi quay đầu xe.

Cũng trong sáng 31.7, một cặp vợ chồng chạy xe máy chở theo con nhỏ còn đang bế ngửa cho biết chạy xe máy rời TP.HCM đi về Thanh Hóa vì không mua vé xe được, cũng không có cách nào về quê. Sau khi được CSGT thông báo chỉ có thể về quê khi đăng ký qua hội đồng hương, hai vợ chồng phải ôm đứa bé đang ngủ lim dim quay đầu xe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lá thư người mẹ có 2 con ung thư cảm ơn bác sĩ

Lá thư người mẹ có 2 con ung thư cảm ơn bác sĩ

Nhìn con bé bỏng được ra khỏi phòng hồi sức tích cực, chị Mơ không tin vào mắt mình. Viết những lời cảm ơn chân thành tới y, bác sĩ, điều dưỡng và không nguôi hy vọng con sẽ bình an, tiếp tục được sống.