Người dân Quảng Bình phấn khởi chờ ngày nước sạch về

0

Trong những ngày cuối năm, bà con thuộc xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Bình háo hức đón chờ nguồn nước sạch từ chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda với nhiều dự định cho tương lai.

Người dân Quảng Bình phấn khởi chờ ngày nước sạch về

Thiếu nước sạch kéo dài, bà con Mỹ Thủy vất vả xoay xở mỗi ngày

Trong những năm gần đây, thời tiết tại một số tỉnh miền Trung có diễn biến phức tạp: hạn hán, nắng nóng kéo dài vào mùa khô và mưa lớn, lũ lụt vào mùa khô, gây nên tình trạng thiếu nước sạch tại nhiều khu vực. Tại xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Bình, đặc trưng địa hình nhiều gò đồi cũng góp phần cản trở việc dẫn nước tới các hộ gia đình sinh sống trên vùng cao.

Chia sẻ về cuộc sống sinh hoạt của gia đình khi thiếu nước sạch, chú Hoàng Văn Hưng, một người dân thuộc xã Mỹ Thủy cho hay: “Mùa hè thì không có nước, phải hứng từng thau, không có nước dùng thì phải múc nước giếng. Nước giếng thì không đảm bảo, phèn lắm, không có thì phải dùng thôi hoặc không thì đi mua nước. Đường ống thì có nhưng nhỏ quá không dẫn được, lượng nước phục vụ không đủ”.

Đối với những gia đình không có điều kiện mua nước sạch, họ phải đi cả quãng đường dài 4 -5 km xuống đồng bằng mỗi ngày để lấy nước sông về sử dụng. Tuy nhiên, vào mùa mưa lũ, nước thường bị bẩn, ô nhiễm do chất thải từ cống rãnh, bùn đất lẫn vào sông, suối… Dòng nước này đi thẳng vào nguồn nước của các gia đình nơi đây mà không qua bất kỳ sự xử lý, kiểm định nào, tiềm ẩn nhiều mối nguy về sức khỏe cho người sử dụng.

 Hằng ngày, người dân xã Mỹ Thủy phải đi cả quãng đường dài 4-5km xuống đồng bằng để lấy nước sông về sử dụng

Hằng ngày, người dân xã Mỹ Thủy phải đi cả quãng đường dài 4-5km xuống đồng bằng để lấy nước sông về sử dụng

Dù phải sống chung với tình cảnh thiếu nước triền miên bằng những giải pháp tạm thời này, trong thâm tâm mỗi người dân Mỹ Thủy luôn hy vọng về một ngày nước sạch về địa phương, làm đổi thay đời sống bà con.

Dự định cho tương lai với dòng nước sạch mới

Sau khi có thông tin chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” của Huda trở lại Quảng Bình lần thứ hai với điểm dừng chân là xã Mỹ Thủy, người dân nơi đây từng ngày chờ đợi trong niềm phấn khởi. Với hai năm triển khai tại 5 tỉnh miền Trung cùng sự tham vấn, hỗ trợ của chuyên gia và chính quyền địa phương, chương trình tiếp tục nhận được sự tin tưởng bởi bà con Trung bộ.

Công trình nước sạch của Huda tại Mỹ Thủy sẽ bao gồm các hạng mục: nâng cấp, thay thế gần 4km tuyến ống truyền tải và dịch vụ bao gồm ống HDPE D90, ống HDPE D50 và ống HDPE D40; xây nhà trạm và cung cấp thiết bị bơm mới nhằm cải thiện công suất của nhà máy và dẫn nước đến với các hộ xa trung tâm.

Với nguồn nước sạch mới chảy về, đời sống kinh tế của các hộ gia đình nói riêng và của địa phương nói chung được kỳ vọng sẽ có những bước cải thiện đáng kể. Chú Nguyễn Văn Ngọc (xóm Ga, xã Mỹ Thủy) chia sẻ: “Nước về sẽ cải thiện được cuộc sống của mình, thuận tiện và thoải mái hơn. Hoạt động sản xuất và chăn nuôi của gia đình được đảm bảo đầy đủ. Bất kể con vật chi cũng rứa, thiếu nguồn nước là hắn cũng chậm lớn và sinh bệnh tật!”.

Chăn nuôi - một trong những hoạt động lao động chính của người dân địa phương sẽ được duy trì bền vững với nguồn nước đảm bảo và dồi dào

Chăn nuôi - một trong những hoạt động lao động chính của người dân địa phương sẽ được duy trì bền vững với nguồn nước đảm bảo và dồi dào

Đối với cô Phạm Thị Sâm, nước sạch giúp vơi đi nỗi lo thường trực của một người mẹ: “Cuộc sống sẽ thay đổi, sạch sẽ hơn, ăn uống đảm bảo vệ sinh hơn, bớt vất vả, đêm hôm khỏi phải đi hứng nước. Là một người dân của xã, cô rất mừng khi nghe tin về công trình nước của Huda!”.

Nước sạch trong sinh hoạt là yếu tố then chốt góp phần đảm bảo sức khỏe của mỗi người dân

Nước sạch trong sinh hoạt là yếu tố then chốt góp phần đảm bảo sức khỏe của mỗi người dân

Tình hình thời tiết mưa lũ trong thời gian vừa qua gây không ít khó khăn cho hoạt động thi công. Tuy nhiên, đội ngũ triển khai chương trình vẫn làm việc miệt mài để đảm bảo tiến độ các hạng mục, nỗ lực hoàn thành công trình trong thời gian sớm nhất. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con xã Mỹ Thủy, tỉnh Quảng Bình sẽ có thể an tâm đón Tết Nguyên đán trong nguồn nước mát lành, dồi dào, gieo những hạt mầm hy vọng về một năm mới sung túc, ấm no.

“Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu Bia Huda khởi động năm 2019, với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

Năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình và Quảng Trị, kỳ vọng giúp hơn 10.000 người tiếp cận nước sạch, giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Độc giả tham khảo thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” tại đây

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Nữ hoàng chân đất' Phạm Thị Bình chạy marathon 42km với đôi vớ rách: Tim như ngừng đập!

'Nữ hoàng chân đất' Phạm Thị Bình chạy marathon 42km với đôi vớ rách: Tim như ngừng đập!

Khoảnh khắc "nữ hoàng chân đất" Phạm Thị Bình giương cao lá cờ tổ quốc với đôi chân đất đầy vết phồng, vết bỏng có lẽ là hình ảnh đẹp nhất của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 27 (2013) tại Myanmar. Bây giờ, gần 10 năm sau vinh quang, cô gái quê Quảng Ngãi người giành HCV marathon 42 km nay đã là một người vợ, người mẹ có cuộc sống viên mãn nơi quê nhà...