Người dân thực hiện khai báo y tế như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Hai ứng dụng NCOVI và Vietnam health declaration đã được các doanh nghiệp phát triển đưa vào kho ứng dụng Appstore và Google play. Song, hiện ứng dụng chỉ mới xuất hiện trên Google play mà chưa lên Appstore.
Ứng dụng NCOVI trên hệ điều hành Android /// Ảnh chụp màn hình M.H
Ứng dụng NCOVI trên hệ điều hành Android
Ảnh chụp màn hình M.H

Nhiều người dùng cho biết khi lên các kho ứng dụng Appstore và Google play để tải ứng dụng khai báo y tế đã cảm thấy hoang mang trước rất nhiều ứng dụng na ná như nhau.

Đáng chú ý, trên Appstore, khi khách hàng tìm kiếm NCOVI, chỉ xuất hiện app NCOVI-Mobifone. Đại diện nhà mạng này cho biết, ứng dụng NCOVI-Mobifone do Mobifone xây dựng và phát triển trước đó, dành cho khai báo y tế với cán bộ nhân viên của nhà mạng này.

Tuy nhiên, ứng dụng NCOVI chính thức do Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ Y tế chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ xây dựng có tên: NCOVI.VNPT.

Người dân thực hiện khai báo y tế như thế nào? - ảnh 1

Ứng dụng NCOVI đã có trên hệ điều hành Android

Ảnh chụp màn hình M.H

Hiện ứng dụng NCOVI đã có mặt trên kho ứng dụng Google play. Người dân có thể tải NCOVI.VNPT, đăng ký họ tên, năm sinh, địa chỉ, số chứng minh nhân dân... để thực hiện các thao tác tiếp theo.

Tương tự, ứng dụng Vietnam health declaration cũng đã xuất hiện trên Google play cho các điện thoại hệ điều hành Android.

Do cần thời gian để Appstore cập nhật nên ứng dụng NCOVI dự kiến sẽ lên kệ để những người dùng điện thoại hệ điều hành IOS tải về trong một vài ngày tới.

Người dân thực hiện khai báo y tế như thế nào? - ảnh 2

Ứng dụng Vietnam health declaration dành cho người nước ngoài vào Việt Nam

Tại buổi ra mắt ứng dụng hôm qua 9.3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, khai báo y tế toàn dân không mang tính bắt buộc như tờ khai báo y tế với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Khai báo y tế toàn dân bản chất là cung cấp thông tin và tương tác 2 chiều giữa từng người dân và cơ quan y tế.

Trước đó, có rất nhiều ứng dụng về phòng chống dịch do các công ty phát triển, nhưng các lời chỉ dẫn trên đó không có tính ràng buộc về giá trị. Với ứng dụng chính thức NCOVI của nhà nước, các thông tin chỉ dẫn trên ứng dụng này là thông tin chính thức, kể cả bản đồ vùng dịch, tình hình và chỉ dẫn trong các tình huống.

Phó thủ tướng cũng kêu gọi toàn thể người dân khai báo y tế trên ứng dụng chính thức này, như một hành động chung tay chống dịch.

Hai ứng dụng NCOVI và Vietnam health declaration do các doanh nghiệp xây dựng trong 48 giờ, được khuyến nghị toàn dân Việt Nam và người nhập cảnh vào Việt Nam sử dụng để cung cấp thông tin sức khỏe, hỗ trợ ngành y tế phòng chống dịch Covid-19 một cách chủ động. Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh và hiệu quả nhất có thể.

Với ứng dụng NCOVI, người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. Liên bộ cũng khuyến cáo người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”. Các ứng dụng đã được cập nhật trên Android và sau đó sẽ là Appstore, với cài đặt sử dụng tương đối đơn giản.

Người dùng có thể khai hộ bố mẹ, ông bà, nếu họ không biết sử dụng smartphone. Ngoài những mục tự khai liên quan đến sức khoẻ, trong ứng dụng có mục phản ánh, gọi điện nếu phát hiện ai đó trốn cách ly hoặc có biểu hiện nghi ngờ của dịch. Link cho hệ điều hành Android :

(https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vnptit.innovation.ncovi&fbclid=IwAR0er9IriStRVyfgdrlhbEfperUkhn7-i7RvHBzg2lRxpebQ1qTz5Q-igt4)

Ngoài việc tải ứng dụng trên, người dùng có thể khai báo qua web: https://tokhaiyte.vn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP.HCM

Bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP.HCM

Sáng 19.10, tại kỳ họp thứ 3 của HĐND TP.HCM khóa X, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu bổ sung 3 ủy viên UBND TP.HCM là Giám đốc Sở Y tế, Sở GD-ĐT và Chánh văn phòng UBND TP.HCM.