Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do

0 Thanh Niên Online

Từ 6 giờ sáng ngày 9.7, ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, các lực lượng công an phường, công an quận, dân quân tự vệ, cán bộ y tế, CSGT các quận lập nhiều chốt trên đường phố để kiểm soát người dân TP.HCM ra đường không lý do.

Chốt tại giao lộ Nguyễn Xí - Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) /// Ảnh: Cao An Biên
Chốt tại giao lộ Nguyễn Xí - Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh)
Ảnh: Cao An Biên

Sáng 9.7, ngoài 12 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực cửa ngõ để kiểm soát người dân ra vào TP.HCM, nhiều chốt khác trong khắp TP được các lực lượng CSGT - TT Công an các quận, huyện, công an phường, dân quân tự vệ, cán bộ y tế, kiểm soát quân sự... cũng được lập để kiểm soát người dân TP.HCM ra đường không lý do chính đáng.

Muôn vàn lý do để xin qua chốt kiểm soát Covid-19 ở Gò Vấp

Phải chứng minh được là shipper

Theo ghi nhận, tại giao lộ Nguyễn Xí - Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh), lực lượng chức năng Q.Bình Thạnh lập chốt kiểm tra người dân từ các hướng vào đường Nguyễn Xí. Tại chốt này có 2 cán bộ làm nhiệm vụ là CSGT và kiểm soát quân sự. Người trực chốt cho biết, chốt này được lập từ 7 giờ sáng nhằm kiểm soát người dân ra đường không vì lý do thiết yếu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 1

CSGT dừng xe kiểm tra lý do ra đường của người dân

Ảnh: Độc Lập

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 2

Người dân phải xuất trình giấy tờ chứng minh lý do ra đường là thiết yếu theo Chỉ thị 16 tại chốt giao lộ Nguyễn Xí - Nơ Trang Long 

Ảnh: Cao An Biên

Để qua chốt, lực lượng trực yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ để kiểm tra theo đúng quy định, nhiều trường hợp được giải quyết đi qua. Một cán bộ trực chốt nói: “Các anh chị có giấy tờ được ra đường thì đưa dùm em, không thì quay lại”. Nhiều người không xuất trình được giấy tờ theo yêu cầu đành ngậm ngùi quay xe.

Một người dân đứng phía trước chốt Nguyễn Xí - Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh) nói với cán bộ: “Anh ơi em đi mua đồ ăn có một tí trong chợ Nguyễn Xí, rồi về liền đây. Nhà em sát đây luôn anh cho em vô đi”. Tuy nhiên, vì người phụ nữ này không xuất trình được giấy tờ nên phải quay xe.

Bản tin Covid-19 ngày 9.7: Cả nước thêm 1.625 ca, TP.HCM nâng biện pháp chống dịch lên mức cao nhất

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 3

Nhiều người phải quay đầu xe ở giao lộ Nguyễn Xí - Nơ Trang Long vì không chứng minh được lý do ra đường

Ảnh: Cao An Biên

Chị nói bất ngờ khi thấy chốt được lập trên đường về nhà mình vì trước đó không có thông tin gì. Đọc báo, chị thấy việc ra ngoài mua thực phẩm vẫn được cho phép nên sáng nay mới đi, cuối cùng lại không được qua chốt vì không có giấy tờ. “Chắc chạy ngược lại đi tìm đường khác, chứ biết sao bây giờ. Mà người trước chốt cũng đông, nãy quay đầu xe mệt luôn”, người phụ nữ chia sẻ.

Hơn 8 giờ 30 phút, người tập trung phía trước chốt quá đông, cán bộ trực chốt kiểm soát xả chốt để các phương tiện lưu thông bình thường. Hơn 10 phút sau, chốt được lập lại.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 4

Chốt kiểm soát tại giao lộ Nguyễn Kiệm - Thích Quảng Đức, Q.Phú Nhuận

Ảnh: Anh Khoa

Một shipper chở những thùng hàng cồng kềnh trên xe, khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ của công ty, đáp: “Tôi làm shipper được phép hoạt động mà, có giấy tờ gì đâu mà xuất anh. Anh thấy tôi mặc áo này thì cũng biết tôi là shipper rồi”. CSGT giải thích: “Nhưng anh phải chứng minh được mình là shipper thì chúng tôi mới giải quyết được. Chứ mặc áo như vậy thì cũng không thể xác minh được”.

Nghe xong, người mặc áo shipper đưa tài khoản của mình trên app điện thoại để lực lượng chức năng kiểm tra và được phép qua chốt.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 5

Thời điểm có quá đông người chờ qua chốt buộc lực lượng chức năng phải xả chốt tránh tập trung đông

Ảnh: Cao An Biên

Ra đường ngày TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân cần trình giấy tờ gì?

Trong họp báo hôm qua, PV Thanh Niên đặt vấn đề: Người dân ra đường trong trường hợp nào thì được coi là cần thiết và chính đáng? Và cần mang theo giấy tờ gì?

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM  cho biết người dân chỉ được ra đường để giải quyết các nhu cầu thiết yếu; nếu không lý giải được mục đích của việc di chuyển thì không được phép. Còn trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng phòng CSGT TP.HCM, lực lượng công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ, sẽ kiểm tra, xử phạt các trường hợp ra ngoài mà không có lý do chính đáng.

Riêng câu hỏi người dân cần mang theo giấy tờ gì để chứng minh là cần thiết và chính đáng mà PV Thanh Niên đặt ra, chưa được lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM giải đáp.

Một số người thấy chốt chặn liền tìm cách chạy ngược chiều sang làn đường bên kia để tránh nhưng bị lực lượng chức năng vẫn phát hiện. “Anh thông được chốt này thì vẫn còn nhiều chốt khác, anh nên xuất trình giấy tờ để chúng tôi kiểm tra thì hơn”, một cán bộ nói.

Ai cũng nói mình có lý do chính đáng

Hơn 9 giờ 15 phút, vì lượng xe ùn ứ phía trước khá đông nên chốt lại được xả. Cán bộ cho biết việc kiểm soát lượng người đi qua chốt tương đối khó khăn vì người dân vẫn ra đường rất đông và ai cũng nói mình có lý do chính đáng như mua thuốc, thực phẩm...

Trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo đội CSGT - TT Công an Q.Bình Thạnh cho biết, ngoài CSGT, nhiều lực lượng khác tham gia lập chốt trên đường để kiểm soát người dân ra đường không lý do chính đáng.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 6

Các shipper mở app chứng minh mình là shipper

Ảnh: Độc Lập

Lãnh đạo Công an P.26, Q.Bình Thạnh cũng thông tin, mỗi phường đều có chốt để kiểm tra người dân ra đường không lý do. Riêng P.26 do đặc thù nằm trên địa bàn cửa ngõ nên có nhiều chốt hơn so với các địa phương khác. Riêng tuyến Quốc lộ 13 thuộc địa bàn phường được giao lại cho đội CSGT Hàng Xanh, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM kiểm soát. Từ đường Đinh Bộ Lĩnh đổ vào có lực lượng Công an Q.Bình Thạnh lập chốt, Công an P.26 lập chốt tại các nhánh nhỏ hơn.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 7

Việc lập chốt ngay trong TP khiến nhiều người dân bất ngờ

Ảnh: Cao An Biên

Lãnh đạo đội CSGT- TT Công an Q.Phú Nhuận cũng cho biết, từ 6 giờ sáng, các chốt kiểm soát với sự tham gia của nhiều lực lượng như: dân quân tự vệ, công an quận, công an phường, cán bộ y tế phường được lập ở nhiều khu vực để kiểm tra các lý do ra ngoài của người dân.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 8

Chốt kiểm soát người dân ra đường ở góc Nguyễn Kiệm - Thích Quảng Đức, Q.Phú Nhuận

Ảnh: Anh Khoa

Ngoài ra, CSGT sẽ đi tuần tra, xử lý, nhắc nhở trên đường ngẫu nhiên với các trường hợp ra đường không lý do chính đáng.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 9

CSGT - TT Công an Q.3 lập chốt trên đường Lê Văn Sỹ kiểm soát

Ảnh: Độc Lập

Từ 0 giờ hôm nay 9.7, TP.HCM giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện và TP.Thủ Đức cách ly với quận - huyện và TP.Thủ Đức.

Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách được công an, CSGT lập chốt hỏi lý do - ảnh 10

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm