Người đưa tiền cho Trịnh Xuân Thanh thay đổi lời khai

0 Thanh Niên Online

Trong phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVP Land và Công ty CP Minh Ngân sáng nay (24.1) có 2 bị cáo khai đã nhận được chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh về việc bán cổ phần.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa /// Ảnh chụp qua màn hình
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa
Ảnh chụp qua màn hình

Cụ thể, trong phần xét hỏi tại tòa sáng nay, 24.1, các bị cáo Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí (PVP Land) và Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land, cùng khai nhận đã nhận được sự chỉ đạo của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), về việc bán cổ phần.

Trước đó, HĐXX đã cho cách ly bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

“Cuối tháng 3.2010, bị cáo nhận được điện thoại của anh Thanh (Trịnh Xuân Thanh - PV) nói gặp khách để bàn bạc về việc bán cổ phần tại Công ty cổ phần dịch vụ xuyên Thái Bình Dương”, bị cáo Đào Duy Phong khai.

PVC có hơn 50% cổ phần tại PVP Land nên cử Đào Duy Phong và Nguyễn Ngọc Sinh làm người đại diện tại đây. PVP Land là 1 trong 4 cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần dịch vụ xuyên Thái Bình Dương và có hơn 50% cổ phần tại đây.

Đáng chú ý, bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà, khai đã đứng ra dàn xếp cuộc gặp gỡ giữa Trịnh Xuân Thanh và một số người liên quan để bàn bạc về việc bán cổ phần PVP Land tại Công ty CP dịch vụ xuyên Thái Bình Dương.

Bị cáo Thắng cho rằng mình chỉ là người sắp xếp cuộc gặp gỡ, nhưng việc mua bán hay thỏa thuận chênh lệch giá như thế nào thì không được biết. Tuy nhiên, bị cáo này thừa nhận có nhận được một khoản tiền cảm ơn.

“Bị cáo nhận được bao nhiêu tiền, và khoản này bị cáo nhận thức là tiền gì?” , Chủ tọa phiên tòa hỏi.

“Bị cáo nhận được 5 tỉ đồng, khoản tiền này là cảm ơn việc bị cáo dẫn họ gặp Trịnh Xuân Thanh”, bị cáo Thắng đáp, và cho biết khoản tiền này nhận vào ngày 29.3.2010. Sau đó vài ngày nhận tiếp 14 tỉ đồng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.

“Khoản tiền 14 tỉ đồng này là tiền gì, có liên quan đến việc bị cáo giới thiệu người gặp Thanh không?”, HĐXX hỏi tiếp. Bị cáo Thắng trả lời không rõ đây là tiền gì và cũng không suy nghĩ gì cả.

Tuy vậy, bị cáo này khai rành rọt đã nhận từ bên mua khoản tiền 14 tỉ đồng để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh tại nhà riêng. Thắng đã gọi điện báo cho Trịnh Xuân Thanh biết về khoản tiền này, sau đó bị cáo nhờ tài xế riêng của mình chuyển 14 tỉ đồng cho Thanh.

“Tại sao có lúc bị cáo khai mang tiền đến trực tiếp cho Thanh?”, HĐXX hỏi. “Thời điểm ban đầu thời gian lâu rồi nên bị cáo không nhớ, còn bây giờ nhớ thì khai lại”, bị cáo Thắng đáp.

Trước tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cũng cho rằng mình chỉ là người “vô tình” khi giới thiệu cho 2 bên mua bán với nhau, không biết và không tham gia vào việc bàn bạc mua bán cổ phần của PVP Land. Mặt khác, bị cáo cũng đã trả lại khoản tiền 5 tỉ đồng đã nhận.

Vợ của bị cáo Thắng là bà Nguyễn Thị Thanh Vân, khi được tòa triệu tập sáng nay, cũng khai nhận ngày 6.4.2010 đã nhận được một chiếc túi người khác gửi cho chồng tại nhà riêng nhưng không mở ra nên không biết trong đó chứa gì.

Tại phiên tòa sáng nay, các luật sư đề nghị HĐXX cách ly các bị cáo, bởi các lời khai này ảnh hưởng đến các bị cáo khác. Mặt khác, các bị cáo đã có sự thay đổi về lời khai tại tòa, nếu không cách ly sẽ không đảm bảo tính khách quan của vụ án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ 'mua bán logo xe vua": Cựu CSGT Đồng Nai lãnh 7 năm tù

Vụ 'mua bán logo xe vua": Cựu CSGT Đồng Nai lãnh 7 năm tù

HĐXX nhận định ngoài lời khai của các bị cáo, không có chứng cứ nào chứng minh hành vi nhận hối lộ của 78 CSGT, Thanh tra giao thông (TTGT) trong vụ 'mua bán logo xe vua'. HĐXX kiến nghị CSGT, TTGT tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai cần có biện pháp chấn chỉnh để tránh vụ việc tương tự trong tương lai.